Shield Hero đã rửa sạch tiếng xấu cho anime isekai harem như thế nào?

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/03/2022 11:59 PM

Nhân vật chính Iwatani Naofumi trong Shield Hero cũng có rất nhiều đồng đội nữ trong cuộc hành trình của mình, nhưng điều này lại không bị khán giả đánh giá tiêu cực

The Rising of the Shield Hero là anime isekai khá mới lạ nhưng thú vị, nó nằm trong danh sách những bộ anime được chờ đợi nhất mùa xuân năm 2022. Chuyện phim xoay quanh người hùng khiên Iwatani Naofumi bất hạnh và sứ mạng chiến đấu chống lại lũ quái vật bên cạnh các đồng đội của mình. 

Shield Hero đã rửa sạch tiếng xấu cho anime isekai harem như thế nào? - Ảnh 1.

Naofumi đã sử dụng trí thông minh và sự khéo léo của mình để tìm kiếm những thành viên có thể giúp đỡ anh thực hiện nhiệm vụ, ngay cả khi không có sự ủng hộ của hoàng gia. Thoạt nhìn, nhiều khán giả cho rằng Naofumi chỉ đang xây dựng một dàn harem theo kiểu anime điển hình, nhưng thật ra anh ta làm được nhiều hơn thế. Quá trình Naofumi xây dựng và duy trì nhóm của anh ta đã đem lại luồng gió tươi mới cho thể loại isekai, đặc biệt là isekai harem.

Khái niệm về harem trong anime có thể không quá mới mẻ, nhưng nó luôn là vấn đề gây tranh cãi khi trở thành một tag phụ trong thể anime isekai. Đầu tiên, harem bị xem như một phần thừa thãi, miễn cưỡng của cả câu chuyện - tức là nhiều harem được tạo ra chủ yếu để thỏa mãn khán giả thay vì phục vụ cho cả câu chuyện. Các nhân vật trong harem thường chỉ xuất hiện vì bị gò ép vào, không hề đem lại bất kỳ sự bổ sung hoặc phát triển nào cho câu chuyện, đôi khi đi cùng với họ là những lý do rất vô lý. Chính vì vậy, harem dần bị xem như tình tiết vô lý, sáo rỗng với những người hâm mộ anime. Thế nhưng, đó vẫn chưa phải là điểm tiêu cực nhất.

Shield Hero đã rửa sạch tiếng xấu cho anime isekai harem như thế nào? - Ảnh 2.

Ở một cấp độ khác, một số harem chỉ đơn giản là thỏa mãn đối tượng khán giả nam giới. Việc đưa vào một vài nhân vật nữ có ngoại hình hấp dẫn để thu hút khán giả rất dễ hiểu, nhưng khi nam chính bị thu hút một cách vô lý chỉ để tạo ra cạnh tranh tình cảm thì câu chuyện trở nên kém hay hơn rất nhiều. Rất hiếm nhân vật isekai giống như Kirito của Sword Art Online hay Mochizuki Touya của In Another World With My Smartphone thực sự có thời gian tương tác đủ để chiếm được tình cảm của các cô gái, trong khi phần lớn các trường hợp còn lại là sự ảo tưởng không hơn không kém. Dường như khán giả đã chán ngấy hình tượng nhân vật tầm thường nhưng trở thành cứu tinh ở thế giới isekai với thanh kiếm trên tay hoặc phép thuật hùng mạnh và được các cô gái vây quanh. 

Ở một vài khía cạnh cực đoan, các thành viên trong harem thường bị đối xử như phần thưởng hoặc món đồ sưu tầm của nhân vật chính, điều này chẳng khác nào một sự hạ thấp đầy xúc phạm với các nhân vật. Những thành viên trong harem rất ít khi có sự đóng góp thực sự vào câu chuyện của nhân vật chính. Tuy nhiên, một số tựa anime isekai đã cố thay đổi điều này. My Next Life as a Villainess là ví dụ điển hình cho việc xây dựng một harem với những mối quan hệ lành mạnh, được chăm chút tỉ mỉ. Ngoài ra, không thể không kể đến The Rising of the Shield Hero, tựa anime được xem là đã xóa tan những định kiến dành cho isekai harem. 

Những đồng đội đúng nghĩa của Iwatani Naofumi 

Harem trong Shield Hero là một sự đổi mới đầy mạo hiểm khi đưa vào nhiều yếu tố mới mẻ. Hình mẫu nhân vật có vẻ truyền thống nhất là cô gái tanuki có tên Raphtalia, người gắn bó với Naofumi lâu nhất. Tuy nhiên, cô rất yêu mến anh, xem anh như bạn đồng hành và là người đầu tiên kết bạn với anh. Phần còn lại của harem trong anime này hoàn toàn khác xa so với những gì mà anime isekai thường khai thác.

Trước tiên, cần nhấn mạnh rằng các thành viên trong nhóm của Naofumi còn quá trẻ để trở thành đối tượng phát triển quan hệ tình cảm hay đóng vai trò fan service, điển hình có thể kể đến như công chúa Melty (khoảng 11-12 tuổi) và Filo, nhân vật chỉ vài tuần tuổi mang ngoại hình bé gái tiểu học. Raphtalia cũng là một đứa trẻ khi Naofumi giải cứu cô khỏi cảnh nô lệ, nhưng theo thời gian, cô đã lớn dần và bước vào độ tuổi gần trưởng thành. 

Shield Hero đã rửa sạch tiếng xấu cho anime isekai harem như thế nào? - Ảnh 3.

Shield Hero gần như không có bất kỳ ý tưởng khai thác fan service với các nhân vật nữ này, ngoại trừ Raphtalia, những người còn lại không có mối quan hệ lãng mạn với Naofumi. Điều này giúp phim tránh được các kịch bản harem thông thường. Melty chỉ đơn giản coi Naofumi là đồng minh, trong khi Filo và Raphtalia xem anh như cha nuôi. 

Mỗi nhân vật nữ trong nhóm của Naofumi đều có một vai trò riêng biệt. Raphtalia được nhận nuôi vì Naofumi không thể tự sử dụng kiếm hoặc cung tên, cô trở thành phụ tá đắc lực cho anh. Sau đó, Naofumi mua trứng của Filo và để cô trở thành quái vật giúp sức cho đội của mình, công việc chính của Filo không phải là bám theo Naofumi để phát triển tình cảm mà là kéo xe giúp an. Trong khi đó, công chúa Melty lại là cầu nối giữa Naofumi và nữ hoàng - người là một trong số ít những đồng minh của anh ở vương quốc Melromarc. Việc cô tham gia vào nhóm giúp Naofumi rút ngắn quá trình được công nhận trở lại là một người hùng. Chính vì việc phân chia vai trò lẫn phát triển các mối quan hệ rất rõ ràng nên Shield Hero đã làm thay đổi đáng kể ấn tượng của khán giả đối với khái niệm harem trong anime isekai. 

https://gamek.vn/shield-hero-da-rua-sach-tieng-xau-cho-anime-isekai-harem-nhu-the-nao-20220328173651334.chn