Vũ trụ Điện ảnh của DC đang chuẩn bị chào đón Captain Marvel/ Shazam, một trong những siêu anh hùng nổi tiếng và lâu đời nhất của ngành công nghiệp truyện tranh thế giới.
Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 1.
Vũ trụ Điện ảnh của DC đang chuẩn bị chào đón Captain Marvel/ Shazam, một trong những siêu anh hùng nổi tiếng và lâu đời nhất của ngành công nghiệp truyện tranh thế giới. Trong suốt hơn 70 năm qua, đã có rất nhiều sự kiện cũng như điều thú vị xoay quanh vị "anh hùng xuất thiếu niên" này, nổi bật nhất là sự tranh cãi về "bản quyền" cái tên Captain Marvel cùng người hàng xóm. Hãy cùng chúng tôi điểm lại những cột mốc quan trọng và đáng chú ý về lịch sử phát triển của Captain Marvel/Shazam nhé.
Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 3.

Vào năm 1939, Fawcett Publications vốn nổi tiếng với bộ phim hoạt hình Captain Billy’s Whizbang đã bắt đầu dấn thân vào việc xuất bản truyện tranh lấy đề tài về siêu anh hùng, âu cũng do sự thành công của hai vị siêu anh hùng lừng danh của DC Comics là Superman và Batman.

Nhà văn Bill Parker của Fawcett khi đó vốn đã định sẽ viết về một đội siêu anh hùng bao gồm sáu người với những năng lực khác nhau, và họ sẽ được lãnh đạo bởi một nhân vật tên là Captain Thunder. Tuy nhiên, tổng biên tập Ralph Daigh khi đó đã đề nghị hãy gộp cả sáu lại thành một người, và sau đó họa sĩ Charles Clarence Becks đã dùng tạo hình người anh hùng mặc đồ đỏ với huy hiệu sấm sét quen thuộc (vốn dành cho một dự án khác) cho Captain Thunder. Nhân vật đặc biệt này dự kiến sẽ xuất hiện ở đầu truyện có tên là Flash Comics hoặc Thrill Comics.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 4.

Captain Thunder dự kiến xuất hiện trong đầu truyện Flash Comics/ Thrill Comics

Trớ trêu thay, sau khi đã quảng cáo và xuất bản mẫu thử, Fawcet lại chẳng thể có được bản quyền cả ba cái tên "Captain Thunder", "Flash comics" và "Thrill comics"… Thế mới thấy, việc bản quyền có lẽ đã là một "định mệnh" gắn liền với nhân vật này kể từ khi còn chưa thật sự ra đời.

Ngay lập tức, một động thái gấp rút đã được đưa ra, đầu truyện được đổi tên lại thành Whiz Comics, nhân vật siêu anh hùng kia cũng được đổi tên sang "Captain Marvelous" nhưng rồi được rút gọn lại thành Captain Marvel!

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 5.

Captain Marvel/ Shazam lần đầu xuất hiện trên Whiz Comics #2

Tháng 2 năm 1940, Captain Marvel (Billy Baston) chính thức ra mắt độc giả ở Whiz Comics #2. Điểm vô cùng đặc biệt của nhân vật này là khi đó, Billy Baston mới chỉ chừng 10 - 12 tuổi. Tại sao ư? Vì cả Beck lẫn Parker đều muốn tạo ra sự mới lạ theo thiên hướng "phim hoạt hình", với mục đích đa dạng hóa cho thị trường truyện tranh siêu anh hùng đang dần trở nên"nhàm chán". Điều thú vị nhất chính là Whiz Comics, Billy Batson và Captain Marvel đều có những đặc điểm trong cái tên của mình để tri ân bộ phim hoạt hình Captain Billy’s Whizbang.

Từ đó, chúng ta cũng có câu chuyện khởi nguồn nổi tiếng về nhân vật này: Billy Batson vốn là cậu bé mồ côi bán báo ở ga tàu điện ngầm. Bỗng một ngày, có người đàn ông lạ mặt tiến tới và yêu cầu cậu đi theo mình xuống đường hầm ở dưới ga. Họ cùng lên tàu đi qua cả một đoạn đường dài với những bức tượng về 7 tội lỗi của loài người. Cuối cùng 2 người đến được nơi ở của phù thủy Shazam - kẻ đã hơn 3000 năm chiến đấu chống lại cái ác.

Phù thủy Shazam vốn đã theo dõi Billy từ lâu và biết về người chú tham lam giành lấy hết gia tài cha cậu để lại. Cụ quyết định sẽ truyền hết năng lực cho Billy. Tất cả những gì cậu cần để "kích hoạt sức mạnh" chính là hô to SHAZAM!. Sức mạnh này bao gồm sự tổng hợp đến từ những thực thể xuất chúng như: Trí tuệ của Solomon, Sức mạnh của Hercules, Sức bền của Atlas, Quyền năng của Zeus, Lòng can đảm của Achilles và Tốc độ của Mercury. Từ đó, Billy trở thành Captain Marvel, truyền nhân của phù thủy Shazam.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 6.

Cậu bé Billy gặp phù thủy Shazam và lần đầu "biến thân" thành Captain Marvel

Tuy rằng ngay sau giây phút ấy, hòn đá to được treo trên đầu vị phù thủy già rớt xuống và giết chết ông. Nhưng linh hồn của Shazam vẫn còn mãi và mỗi khi Billy muốn tìm đến ông, cậu chỉ cần trở lại đây và đốt một ngọn lửa, Shazam sẽ lại xuất hiện và giúp cậu vượt qua khó khăn (Câu chuyện này sau đã được retcon vài lần, nhưng đây là phiên bản hoàn chỉnh nhất).

Sau đấy, Billy vẫn tưởng tất cả chỉ là một giấc mơ. Cho đến khi cậu thử sử dụng năng lực và giúp nước Mỹ đánh bại một lão bác học điên là Tiến sĩ Sivana (Kẻ phản diện trong bộ phim Shazam!). Từ đó trở đi, Billy Batson và Captain Marvel bắt đầu những cuộc phiêu lưu giúp ích cho đời.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 7.

Sau khi đánh bại Tiến sĩ Sivana, Billy Batson và Captain Marvel bắt đầu cuộc phiêu lưu dưới danh nghĩa siêu anh hùng

Ít lâu sau, Captain Marvel đã có đầu truyện riêng cho mình là Captain Marvel Adventures được xuất bản song song cùng Whiz Comics. Siêu anh hùng này sau đó trở nên cực kỳ nổi tiếng, thậm chí còn hơn cả Superman khi vượt qua người tiền nhiệm về doanh số bán truyện. Không chỉ vậy, Captain Marvel còn là siêu anh hùng đầu tiên có series truyền hình riêng vào năm 1941.

Cuối năm 1941, Fawcett bắt đầu mở rộng thêm những câu chuyện về Captain Marvel, cho ra mắt cả một bộ ba spin-off mang tên Lieutenants Marvel ở Whiz Comics #21, và đặc biệt là nhân vật Freddy Freeman ở Whiz Comics #25. Theo cốt truyện, ông của Freddy bị Captain Nazi giết chết, còn cậu thì bị đánh cho đến tàn phế trong quá trình kẻ thủ ác tẩu thoát khỏi Captain Marvel. Biết chuyện, Billy đã cứu Freddy và thuyết phục được linh hồn phù thủy Shazam cũng truyền cho cậu bé đáng thương năng lực của mình sau những mất mát của cậu. Từ đó, Freddy trở thành Captain Marvel Jr trong bộ trang phục xanh.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 8.

Freddy Freeman trở thành Captain Marvel Jr trong bộ trang phục xanh.

Cuối năm 1942, Fawcett tiếp tục giới thiệu nhân vật Mary Bromfield. Đây chính là chị em sinh đôi của Billy Batson với tên gọi Mary Batson. Captain Marvel và Captain Marvel Jr đã phát hiện ra điều này nhờ đôi vòng cổ của Billy và Mary có thể kết hợp hai nửa lại với nhau.

Mary sau đó vô tình thốt lên từ Shazam và một tia sét giáng xuống cũng cho cô năng lực tương tự Captain Marvel. Từ đó, cô trở thành nữ siêu anh hùng Mary Marvel. Khác với các nhân vật nam, sức mạnh của Mary Marvel là sự kết hợp của: Sự duyên dáng của Selena, Sức mạnh của Hippolyta, Kỹ năng của Adriane (sau sửa thành Athena cho Hy Lạp), Khả năng bay lượn của Zephyrus, Sắc đẹp của Aurora (sau là Aphrodite), và Trí tuệ của Minerva.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 9.

Với Mary Marvel, The Marvel Family đã ra đời

Từ đó, định nghĩa Marvel Family/Gia Đình Marvel ra đời. Không chỉ các thành viên siêu anh hùng, đầu truyện này còn giới thiệu một ác nhân cực kỳ khét tiếng với tên gọi Black Adam - Kẻ thủ ác trước đây đã từng được Shazam trao cho năng lực của mình.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 10.

Elvis Presley lấy Captain Marvel Jr làm nguồn cảm hứng cho trang phục biểu diễn

Không chỉ vậy, Marvel Family còn làm mưa làm gió suốt cả thời kỳ Golden Age của Comics. Đến nỗi cả Ông Vua Nhạc Rock n Roll Elvis Presley cũng là một fan cuồng của Captain Marvel Jr và lấy nhân vật này làm nguồn cảm hứng cho trang phục biểu diễn của mình.

Tuy nhiên, sự yên bình của Gia đình Marvel không hề kéo dài lâu.Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 11.

Ở thời kỳ Silver Age, các hãng truyện ra sức hồi sinh hoăc làm mới lại vũ trụ và các nhân vật của mình, để mở lại phong trào siêu anh hùng vốn dĩ đã thoái trào từ hậu Thế Chiến II. Nhưng Captain Marvel và gia đình của mình lại không có cái diễm phúc ấy.

Tất cả bắt đầu từ vụ kiện tụng về bản quyền giữa National Comics Publications, tiền thân của DC Comics ngày nay và Fawcett Publications vào năm 1941. Lí do khá là đơn giản: Captain Marvel quá giống Superman. Năm 1941 đã có một phiên điều trần, và năm 1948 họ dắt nhau ra tòa. Điều DC không nhận ra đó là… họ không có quyền kiện Fawcett vì DC không thật sự "sở hữu bản quyền" về Superman. Tại sao ư? Vì trước đấy, họ đã không thi hành việc chứng minh bản quyền với những dãy truyện Superman được đăng trên một tờ báo khác.

Thế nên tòa phán rằng Fawcett "có thể" đã vi phạm, nhưng DC lại chẳng có quyền can thiệp về việc đó. Một "chiến thắng" vẻ vang cho Fawcett và họ tiếp tục làm truyện về Captain Marvel. Không chịu thua cuộc, DC tiếp tục kiện lên đến tòa án liên bang và cuối cùng cũng được công nhận bản quyền sở hữu Superman. Đây chính là lúc DC giành được lợi thế vì dù sao, Fawcett cũng đã thật sự xâm phạm bản quyền.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 12.

Captain Marvel quá giống Superman?

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 13.

Marvel Family #89, tập truyện cuối cùng vào năm 1954

Vào năm 1953, vì lợi nhuận truyện siêu anh hùng giảm sút đáng kể sau Thế Chiến II cũng như phải theo đuổi vụ kiện nhiều năm trời, tài chính của Fawcett trở nên khó khăn và cạn kiệt. Hãng truyện quyết định trả cho DC $400,000 và đồng ý ngưng xuất bản về Captain Marvel sau những tập truyện cuối cùng vào đầu năm 1954.

Điều khó hiểu nhất chính là, hành động đó của Fawcett đồng nghĩa với việc "giao" Captain Marvel cho DC. Họ thậm chí còn bán bản quyền những nhân vật anh hùng khác cho một hãng truyện cũng nổi tiếng không kém là Charlton Comics để rồi phá sản vào năm 1980.

Tuy nhiên, DC lại không hề sử dụng Captain Marvel vào thời điểm đó. Và điều đã khiến DC gặp phải rất nhiều khó khăn sau này.Thời đó, ngành công nghiệp truyện tranh thời kỳ Silver Age có một ông kẹ mới nổi lên và đăng ký thương hiệu một nửa cái tên của Captain Marvel. Đó chính là Marvel Comics - "hậu nhân" của Atlas Comics sau khi đổi tên vào năm 1961. Từ một công ty chỉ sản xuất ra những đầu truyện có chất lượng trung bình, Marvel nổi lên một cách dữ dội vào những năm 1960s với những đầu truyện nổi tiếng như Fantastic Four, The X-Men, Amazing Fantasy,..

Để khẳng định chủ quyền với chữ Marvel, Marvel Comics đã tạo ra nhân vật Captain Marvel (Mar-Vell) vào năm 1967 để "vượt mặt" DC trước khi họ có động thái sử dụng nhân vật Billy Batson. Điều này đồng nghĩa với việc, Marvel đã có bản quyền về cái tên Captain Marvel chính thức.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 14.

"Vượt mặt" DC, Marvel đã thành công trong việc có bản quyền chính thức với cái tên Captain Marvel

Thế là ở trên đời lại có đến những hai Captain Marvel. Điều tréo ngoe ở đây là Captain Marvel phiên bản gốc lại không được sử dụng tên của mình, vì đã bị một Captain Marvel "đệ nhị" lấy mất bản quyền. Tất cả chỉ vì DC đã "bỏ quên" nhân vật này một cách khó hiểu đến tận gần 20 năm.

Fun fact: Marvel còn sở hữu bản quyền của một cái tên khác, đó chính là Hulk. Và nhân vật "động chạm" ở đây là Hulk Hogan.

Hulk Hogan và WWF đã ký hợp đồng với Marvel để công ty đô vật này có thể quảng bá tên của Hulkamania cho các show của họ. Mãi đến năm 2005 thì Hulk Hogan mới mua lại được hoàn toàn nghệ danh của mình.

*Xin cảm ơn Hội Quán Marvel & DC vì nguồn thông tin về vụ kiện giữa National và Fawcett*

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 16.
Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 17.

Captain Marvel bát đầu thời kỳ rực rỡ dưới trướng DC Comics

Tuy vấn đề về bản quyền phức tạp như vậy, nhưng vẫn có một "lỗ hổng" giúp DC có thể khai thác được. Đó là họ chỉ không thể quảng bá đầu truyện và nhân vật với cái tên Captain Marvel. Còn trong nội dung những trang truyện, DC vẫn có thể gọi nhân vật dưới danh nghĩa Captain Marvel thoải mái. Từ đó bắt đầu một thời kỳ rực rỡ khác của Captain Marvel dưới trướng DC Comics.

Vào năm 1973, một đầu truyện mới xuất hiện ở DC Comics và được chính Charles Clarence Becks vẽ minh họa cùng nhà văn Dennis O’Neil lừng danh sáng tác. Đó chính là "Shazam!".

Vì không thể dùng cái tên Captain Marvel để quảng bá, nên DC đã quyết định sử dụng câu thần chú huyền thoại kia đặt tên cho những đầu truyện liên quan đến Captain Marvel của mình. Và ở tập đầu họ cũng đã trêu chọc việc Billy Batson đã "biến mất" 20 năm nay mà chẳng hề lớn hơn tí nào như Conan vậy.

Nhún nhường là vậy, không ít lần trong chính những trang truyện của mình, DC đã sử dụng cụm từ "Captain Marvel bản gốc" để đá xoáy tên anh hùng người Kree của Marvel. Điều đó tất nhiên khiến Marvel Comics không thoải mái và phải gửi thư kiến nghị DC không được làm vậy nữa.

Từ đó Captain Marvel "bản gốc" đã được biết đến nhiều hơn với danh hiệu "World’s Mightiest Mortal" (Tạm dịch: Thiên hạ đệ nhất phàm nhân). Gerry Conway cũng chẳng ngần ngại làm một loạt những câu chuyện kể về việc Captain Marvel đấu với Superman, một sự gợi nhớ về hai nhân vật trung tâm của vụ kiện lừng danh ngày xưa.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 18.

Captain Marvel đấu với Superman, một sự gợi nhớ về hai nhân vật trung tâm của vụ kiện lừng danh ngày xưa.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 19.

Captain Marvel/ Billy Batson khi lỡ dùng năng lực giết chết Macro-Man

Khoảng từ thời Bronze Age, dẫu những điều xưa cũ của Fawcett vẫn được DC rất trân trọng, theo thời gian những câu chuyện về Captain Marvel cũng dần xóa bỏ đi phong cách "hoạt hình, thân thiện" đặc trưng mà dần chuyển sang đen tối hơn.

Hậu Crisis on Infinite Earths, Captain Marvel xuất hiện lần đầu ở đầu trong thời kỳ Post-Crisis ở sự kiện Legends, câu chuyện đã bắt đầu đánh động tâm lý của Billy Batson khi lỡ dùng năng lực giết chết Macro-Man. Điều này khiến cậu sợ hãi chính bản thân mình mà thề không làm Captain Marvel nữa, dẫu tất cả là âm mưu của Darkseid để khiến người Trái Đất chống lại chính những anh hùng của họ.

Về sau khi vào tay của Roy và Dann Thomas trong năm 1986, nguồn gốc và cách phát triển Captain Marvel đã bắt đầu thay đổi rất nhiều. Mini-series Shazam: The New Beginning chính là cú retcon (viết lại) lớn đầu tiên của Captain Marvel khi kể lại câu chuyện như sau:


Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 20.

Khởi nguồn mới của Captain Marvel trong Shazam: The New Beginning

Billy Batson sống với người chú (chính xác là ông trẻ) Dudley của mình, và cậu hay tin cha mẹ mình qua đời vì một tai nạn xe cộ. Billy cũng phát hiện ra mình có người cậu - anh kế của mẹ - tên là Thaddeus Sivana, vốn là một kẻ không thiện lành gì.

Cuộc tranh chấp quyền bảo hộ Billy đã diễn ra, và Billy vì không muốn Dudley phải chịu thêm gánh nặng nên đã cắn răng chịu về ở với Sivana. Khoảng thời gian sau đó, Billy bị đối xử vô cùng tệ hại, cậu phát hiện ra Sivana muốn "bảo hộ" mình đơn giản chỉ để lấy khoản tiền thừa kế và dĩ nhiên chính hắn đã âm mưu ám hại nhà Batson.

Billy hoảng sợ chạy về tìm Dudley nhưng bất thành, cậu đau khổ lang thang đến một ga tàu điện ngầm để rồi gặp một người bí ẩn. Từ đây thì câu chuyện bắt đầu đi theo hướng cổ điển như Billy Batson gặp một ông lão tự xưng là Shazam và cậu được kế thừa năng lực của ông trở thành Captain Marvel. Ông lão tiếp tục dặn dò Billy về một mối nguy trước khi chết là Black Adam, và trong khi đó Sivana đã vô tình đưa Black Adam về Trái Đất sau 5000 năm lưu đày.

Điều khác biệt nhất về Captain Marvel "mới" đó là dẫu cho thân xác có cường tráng thì tâm tư suy nghĩ của Billy vẫn là một đứa trẻ, và điều này đã được giữ vững về sau.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 21.

Captain Marvel một lần nữa được retcon trong Power of Shazam!

Tuy nhiên, khởi nguồn mới này lại kéo dài không bao lâu trước khi bị retcon một lần nữa, khi Captain Marvel có một đầu truyện riêng cho bản thân mình là The Power of Shazam! được viết bởi Jerry Ordway năm 1991. Cha mẹ Billy Batson (tên của cha Billy là Clarence Charles Batson, dùng để tri ân C.C Beck) là những nhà khảo cổ được tài trợ bởi Sivana để tìm một ngôi mộ cổ liên quan đến Shazam ở Ai Cập, và họ đã bị trợ lý tham lam của mình là Theo Adam (Black Adam) giết hại và bắt cóc cả Mary Batson.

Billy Batson, một cậu bé bán báo ở Thành phố Fawcett được một gã lạ mặt dẫn xuống ga tàu điện ngầm và được đưa đến Rock of Eternity - nơi ở của phù thủy Shazam. Tất nhiên, Shazam biết được về ông chú tham lam đã lấy hết gia sản nhà Batson và đuổi Billy đi khiến cậu phải lang thang. Thế là, phù thủy Shazam đã truyền cho cậu khả năng biến thành Captain Marvel, nhưng thay vì trân trọng nó thì Billy đã tỏ ra vô cùng giận dữ. Câu chuyện này cũng đã khiến cho mối thù giữa Captain Marvel và Black Adam trở nên cá nhân và sâu sắc hơn.


Từ đó đã ra đời cả một series mới là Power of Shazam! kể về những cuộc phiêu lưu của Billy Batson kéo dài đến năm 1999.

Trong suốt thời kỳ hiện đại của comics, Captain Marvel vẫn luôn là một trong những nhân vật có vai trò quan trọng bậc nhất kể cả ở vũ trụ chính lẫn những câu chuyện Elseworld. Cụ thể là ở Kingdom Come lừng danh, Captain Marvel đã bị Lex Luthor tẩy não nhưng đến cuối cùng cũng chính là người đã hy sinh để bảo vệ phần nào các anh hùng đang đấu đá lẫn nhau khỏi quả bom nguyên tử khủng khiếp mà con người đã giáng xuống họ.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 22.

Shazam hy sinh để bảo vệ các anh hùng trong Kingdom Come

Ở vũ trụ chính, Captain Marvel trở thành một trong những thành viên cộm cán của nhóm JSA - Justice Society of America, từng tham gia chiến đấu những trận chiến có ảnh hưởng đến phép thuật. Captain Marvel cũng đã có những đóng góp quan trọng ở những sự kiện nổi tiếng như Day of Vengeance, Infinite Crisis, 52 và Final Crisis. Thêm nữa, Captain Marvel cũng có những đầu truyện nổi tiếng khác thời gian này như Shazam!: Power of Hope, Trials of Shazam và Shazam!: Monster Society of Evil.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 23.

Khi DC Comics một lần nữa có cuộc đại dọn dẹp vào năm 2011, Captain Marvel cũng đã có những sự thay đổi lớn. Đầu tiên chính là ở Flashpoint khi chúng ta chứng kiến Captain Marvel được gợi nhớ lại gốc rễ từ những ngày đầu khởi tạo: Captain Thunder và sự tổng hợp của 6 đứa trẻ.

Sự thay đổi của Vũ trụ DC hậu Flashpoint đã giới thiệu cho chúng ta đợt truyện mang tên New 52 và Captain Marvel đã chẳng còn mang tên quen thuộc nữa. Để cho bớt phức tạp thì giờ đây siêu anh hùng với biểu tượng tia chớp mang luôn cái tên Shazam, trùng tên với đầu truyện về mình. Câu chuyện về Billy Batson cũng được thay đổi rất nhiều khi được viết bởi Geoff Johns và là những mẩu chuyện được kể trong những tập Justice League.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 24.

Shazam và Freddy Freeman trong New 52

Billy Batson giờ đây không chỉ một thân một mình, mà cậu được đưa đến nhà của cha mẹ nuôi là gia đình Vasquez để sống cùng với Mary Bromfield (không còn là chị em với Billy nữa), Freddy Freeman, Eugene Choi, Pedro Pena và Dara Dudley. Tuy nhiên Billy lại không hề thân thiết với gia đình mới của mình cho lắm, thậm chí kể cả khi được nuôi dưỡng ở cô nhi viện thì cậu đã luôn tỏ ra vô cùng trẻ trâu, cậu muốn được nhận nuôi chỉ để thoát khỏi tất cả những thứ cậu chán ghét và cả nỗi buồn mất cha mẹ. Tất nhiên, dẫu có ích kỷ đến đâu, cậu vẫn là người tốt. Freddy về sau đã tìm hiểu kỹ hơn về Billy và từ đó họ trở nên thân thiết.

Trong lúc đó, cả thế giới lại bắt đầu kháo nhau về sự kiện tại một địa điểm kỳ lạ, gặp một lão già và những gì họ nhớ chỉ là một từ "Shazam!". Sivana tin rằng điều đó có liên quan đến câu chuyện về Black Adam, rồi trong công cuộc truy tìm về ma thuật hắn đã được trao cho con mắt nhìn thấy ma thuật và giải phóng Black Adam.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 25.

Shazam, Tiến sĩ Sivana và Black Adam trong New 52

Trong khi đó, Freddy và Billy Batson đến quậy phá nhà Bryer vì đã bắt nạt và đe dọa gia đình cậu. Trong lúc tháo chạy, Billy đã nhảy lên một con tàu điện ngầm và nó dẫn cậu thẳng đến Rock of Eternity để gặp lão phù thủy Shazam (trong phiên bản này là một nhân vật có tên thật sự là Mamaragan). Khác với các phiên bản trước, Shazam lại chẳng hề muốn chọn Billy do cậu ta không hề tốt đẹp gì. Tuy nhiên lão lại nhìn ra tiềm năng của Billy sau khi Billy "giảng đạo" cho lão rằng trên đời chẳng có cái gì thật sự là tốt đẹp hoàn toàn.

Sau khi trao hết quyền năng và cho cậu kế thừa vị trí ở Hội đồng phép thuật, lão phù thủy biến mất, còn Shazam/Billy thì lại sử dụng năng lực mới có để quậy phá đôi chút lẫn… kiếm chác, nhưng dĩ nhiên cậu vẫn giúp người mỗi khi thấy chuyện bất bình. Mọi chuyện rồi cũng đến khi cậu phải chiến đấu với Black Adam và cả 7 tội lỗi lớn của loài người. Sau khi đối mặt với Black Adam và quá khứ của hắn, Billy nhận ra một điều rằng năng lực trên có thể truyền qua gia đình, và thế là cậu cùng 6 đứa trẻ kia đã cùng nhau trở thành Gia Đình Marvel mới.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 26.

Gia đình Marvel mới trong New 52

Về sau, Shazam cũng đóng vai trò lớn ở những sự kiện liên quan đến Justice League như Trinity War, Forever Evil. Đặc biệt là ở sự kiện Darkseid War, Shazam đã được nâng tầm khi được trở thành "God of Gods" sau "cái chết" của Darkseid khi mang những quyền năng cực lớn của những New Gods chứ không còn mang sức mạnh của những Pantheon cũ nữa. Và trong quá trình làm quen với những năng lực đó, Billy đã chiến đấu với Yuga Khan để cứu lấy lão phù thủy Mamaragan và làm chủ năng lực mới của mình, dẫu cho nó kéo dài không bao lâu.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 27.

Shazam trở thành "God of Gods" sau "cái chết" của Darkseid trong sự kiện Darkseid War

Kể từ đợt truyện DC Rebirth, Shazam đã im hơi lặng tiếng một thời gian dài cho đến đầu năm 2019, khi một đầu truyện Shazam mới đã trở lại với sự chấp bút của Geoff Johns, kể về những cuộc phiêu lưu mới của Billy Baston và Gia Đình Marvel mới của mình ở bảy vùng đất ma thuật (nghe na ná Aquaman phải không nào), cùng một mối hiểm họa mới đến từ Tiến sĩ Sivana và con sâu Mister Mind. Ngoài ra ở truyện này còn có một pha trêu chọc là Shazam giờ đây không còn mang tên Shazam nữa, có thể họ đang muốn chọn một cái tên khác.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 28.

Liệu Shazam sắp có một cái tên mới?

Qua hình ảnh và trailer tung ra, bộ phim Shazam! sắp ra mắt tới đây cho thấy được xây dựng rất sát những điều được thể hiện ra trong comics của nhân vật Shazam thời New 52, với những câu chuyện về tính cách khó ưa của Billy Batson cũng như những yếu tố hài hước và bài học về tình cảm gia đình. Hy vọng rằng, bộ phim sẽ tiếp tục mang đến những mảng màu sắc mới cho vũ trụ điện ảnh DC sau sự thành công của Aquaman và mở rộng ra thêm nhiều dự án trong tương lai.

Shazam! Thiên Hạ Đệ Nhất Phàm Nhân và cuộc đời kỳ lạ chỉ vì cái tên Captain Marvel - Ảnh 29.