Shazam sở hữu siêu năng lực khủng khiếp như thế nào mà dân tình đồn đại "mạnh" hơn cả Superman?

zhimzhim  - Theo Helino | 25/03/2019 06:00 PM

Sau Wonder Woman và Aquaman, trong năm 2019, fan DC nói riêng cũng như fan của dòng phim siêu anh hùng nói riêng sẽ có dịp chiêm ngưỡng màn chào sân cực kỳ ấn tượng của người hùng “mặt phụ huynh tâm hồn học sinh” Shazam.

Trong Shazam! (tựa Việt: Shazam!), cậu bé Billy Batson (Asher Angel đóng) sau khi được thừa hưởng sức mạnh vĩ đại từ vị phù thủy cổ xưa đã hóa thân thành siêu anh hùng người lớn cao to, vạm vỡ (do Zachary Levi thủ vai). Mang trong mình sức mạnh thể chất vượt trội cùng năng lực tối thượng, Shazam trở thành siêu anh hùng bảo vệ thế giới khỏi những ác nhân vô cùng độc địa và đáng sợ.

Cứu thế giới không phải tỉ phú hay Hải Vương, mà là một cậu nhóc tì!

Chỉ cần hô to thần chú “Shazam!”, cậu bé 14 tuổi Billy Batson đã có thể biến thân thành một thanh niên cường tráng, mạnh mẽ. Nhưng siêu năng lực này lại không phải sinh ra đã có như Superman, không phải do tai nạn như Flash, cũng không phải do nỗ lực như Batman; mà vì cậu chứng tỏ bản thân mình xứng đáng.

Shazam sở hữu siêu năng lực khủng khiếp như thế nào mà dân tình đồn đại mạnh hơn cả Superman? - Ảnh 1.

Trong ngày đầu được nhận nuôi, cậu bé mồ côi Billy đã giúp đỡ người bạn mới Freddy Freeman (Jack Dylan Grazer) chống lại những kẻ bắt nạt tại trường học. Cảm kích trước sự dũng cảm và tinh thần hào hiệp bất chấp nguy hiểm của cậu, vị phù thủy cổ xưa Shazam (Djimon Hounsou) đã quyết định truyền lại sức mạnh của mình cho Billy. Kể từ đây, Billy Batson có thể biến thành một siêu anh hùng người lớn, nhưng những sức mạnh tiềm ẩn của nhân vật này thì cậu phải tự học cách làm chủ.

Shazam sở hữu siêu năng lực khủng khiếp như thế nào mà dân tình đồn đại mạnh hơn cả Superman? - Ảnh 2.

Khác với những người hùng từng được Vũ trụ Điện ảnh DC giới thiệu, Billy Batson/Shazam không sở hữu một lý lịch quá đen tối. Trái lại, nhân vật lại mang đến nét tươi trẻ, có phần hơi “trẻ trâu” vô cùng độc đáo. Hành trình đầu tiên của nhóc tì siêu anh hùng không hề đặt nặng việc cậu phải đánh bại một thế lực xấu xa đe dọa cả vũ trụ, mà còn đó cả những trò nghịch ngợm, những sở thích “khó đỡ” dở khóc dở cười của cậu thiếu niên mới lớn như: mua bia, sử dụng sức mạnh để kiếm tiền dạo….

Shazam sở hữu siêu năng lực khủng khiếp như thế nào mà dân tình đồn đại mạnh hơn cả Superman? - Ảnh 3.

Phiên bản kết hợp “bá đạo” giữa Superman và… Doctor Strange

Có một chi tiết khá thú vị, đó là trong truyện tranh, tên gọi Shazam được tiết lộ là từ viết tắt tên của “ngũ đại trưởng lão”, gồm Solomon, Hercules, Atlas, Zeus, Achilles và Mercury. Điều này đồng nghĩa với việc siêu anh hùng sẽ thông tuệ như vua Solomon, mạnh như thần sức mạnh Hercules, bền bỉ như titan nâng bầu trời Atlas, quyền uy như Thần vương Zeus, dũng cảm như người hùng Achilles, và nhanh như Vị thần đưa thư Mercury.

Shazam sở hữu siêu năng lực khủng khiếp như thế nào mà dân tình đồn đại mạnh hơn cả Superman? - Ảnh 4.

Nhờ được Hercules phò trợ, sức mạnh vật lý của Shazam được sánh ngang với các á thần. Siêu anh hùng hoàn toàn có thể đánh tay đôi với thần linh, cũng như các thực thể hùng mạnh khác như Superman hoặc Doomsday. Trong nhiều đầu truyện, Shazam còn có thể di chuyển sao và các hành tinh dễ như ăn kẹo. Tốc độ của Mercury cũng giúp siêu anh hùng có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, hoàn toàn khả thi trong việc du hành vượt thời gian như Flash.

Nếu chỉ có sức mạnh cơ bắp cùng năng lực bay lượn, Shazam có vẻ sẽ không khác gì một bản sao “màu mè hơn” của Superman. Thực chất, quyền uy của “Nhà Vô Địch Vĩnh Hằng” (một biệt danh khác của nhân vật) đến từ việc cậu chàng có thể hội tụ suối nguồn ma thuật vào trong cơ thể, tương tự như “Phù thủy tối thượng” Doctor Strange của nhà Marvel. Từ kêu gọi sấm sét, dịch chuyển tức thời, cường hóa đồng đội,... chưa có giới hạn nào mà siêu anh hùng pháp sư chưa vượt qua.

Sức mạnh của Shazam so với các siêu anh hùng khác thì thế nào?

Nếu so với sức mạnh cơ bắp, Shazam vượt trội so với Wonder Woman, và đánh ngang ngửa với Superman. Tuy nhiên, khi đối đầu với Người Đàn Ông Thép, ma thuật lại chính là lợi thế của siêu anh hùng nhí. Thể trạng của người Krypton vốn chống chịu kém với các nguồn năng lượng thần bí, nên Superman từng có một phen khốn đốn khi đối đầu với Shazam. Vậy mà trong truyện tranh, cả Wonder Woman và Superman đều thành công trong việc đánh bại Nhà Vô Địch Vĩnh Hằng nhờ kinh nghiệm chiến đấu.

Shazam sở hữu siêu năng lực khủng khiếp như thế nào mà dân tình đồn đại mạnh hơn cả Superman? - Ảnh 5.

Còn khi đối đầu với Aquaman thì sao? Từ nguyên tác cho đến các phim hoạt hình và phim điện ảnh, Shazam và Hải Vương ít có dịp chạm mặt. Nhưng sức mạnh của Aquaman lại đến từ đại dương, nên nếu đánh nhau dưới biển thì Shazam sẽ gặp rất nhiều bất lợi. Suy cho cùng, Billy Batson cũng là người hùng chính nghĩa, nên chắc sẽ không có chuyện cậu… phóng điện thiêu rụi cả đại dương đâu!

Shazam sở hữu siêu năng lực khủng khiếp như thế nào mà dân tình đồn đại mạnh hơn cả Superman? - Ảnh 6.

Bất ngờ thay, đối thủ siêu anh hùng khó nhằn nhất của Shazam có lẽ lại là Batman. Dù chỉ là một con người bình thường, nhưng tỉ phú Bruce Wayne có thừa kinh nghiệm đối đầu với các thế lực siêu tự nhiên, điển hình là trận thư hùng giữa Batman và Superman. Chỉ cần có đủ thời gian chuẩn bị, Hiệp Sĩ Bóng Đêm sẽ tìm ra cách để khắc chế sức mạnh của Shazam, biến cậu chàng trở lại thành một bé con trước khi kịp tung chiêu thức.

Shazam sở hữu siêu năng lực khủng khiếp như thế nào mà dân tình đồn đại mạnh hơn cả Superman? - Ảnh 7.