Shazam sẽ trở lại với cái tên Captain Marvel trong thời gian tới

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 31/05/2020 07:05 PM

Shazam sẽ trở lại với tên gọi cũ Captain Marvel trong cuộc chiến với Superboy-Prime, phiên bản trẩu tre của Superman đến từ vũ trụ khác, trong thời gian tới.

Bạn không đọc nhầm đâu. Với những bạn mới đọc comics thì Captain Marvel là của Marvel còn Shazam là của DC, nhưng thực tế thì Shazam mới chính là Captain Marvel đầu tiên. Vậy đầu tiên, trước khi nói đến lý do sử dụng tên cũ thì hãy tìm hiểu chuyện này thực hư ra sao trước đã nhé?

Vào năm 1939, nhân vật Billy Baston - Captain Marvel đã được ra đời tại hãng Fawcett Comics, dưới bàn tay nhào nặn của nhà văn Bill Parker và họa sĩ C.C Beck. Anh xuất hiện lần đầu ở đầu truyện Whiz Comics #2, và kể từ đó, Captain Marvel trở thành siêu anh hùng nổi bật nhất, thậm chí vượt qua cả Superman và được đón nhận rất nồng nhiệt. Lần lượt, các nhân vật bao gồm Captain Marvel Jr (cuối năm 1941) và Mary Marvel (cuối năm 1942) được ra mắt trong các đầu truyện sau này. Định nghĩa "Marvel Family"/ "Gia đình Marvel" ra đời từ đó.

Shazam sẽ trở lại với cái tên Captain Marvel trong thời gian tới - Ảnh 1.

Trong tình hình đó, một vụ kiện về bản quyền giữa DC và Fawcett đã nổ ra, do nhiều người cho rằng Captain Marvel chỉ là bản copy của Superman. Phiên điều trần bắt đầu từ năm 1941, và đến năm 1948 thì cả 2 bên đưa nhau ra tòa. Tuy nhiên, DC đã thua kiện do... họ chưa hề chứng minh bản quyền về Superman, đồng nghĩa với việc cho dù Fawcett có vi phạm thì DC cũng không hề có quyền kiện họ. Không chấp nhận, DC liền kiện đến tòa án liên bang để được công nhận bản quyền, để rồi họ có được lợi thế nhất định.

Shazam sẽ trở lại với cái tên Captain Marvel trong thời gian tới - Ảnh 2.

Vụ kiện giữa DC và Fawcett nổ ra.

Đến năm 1952, vì lợi nhuận truyện siêu anh hùng giảm sút đáng kể sau Thế Chiến II cũng như phải theo đuổi vụ kiện nhiều năm trời, Fawcett trả cho DC $400,000 và đồng ý ngưng xuất bản về Captain Marvel. Sau này, vào năm 1972, DC đã mua/ hoặc xin thuê rồi lấy luôn sau khi Fawcett phá sản vào năm 1980, và bản quyền để sản xuất truyện về Captain Marvel và cả Marvel Family về tay DC.

Tuy nhiên, vào thời kì Silver Age, ngành công nghiệp truyện tranh nổi lên một ông kẹ và đã đăng ký thương hiệu một nửa cái tên của Captain Marvel. Đó chính là Marvel Comics, tiền thân là Atlas Comics sau khi đổi tên vào năm 1961. Để khẳng định chủ quyền với cái tên "Marvel", họ đã nhanh chóng đăng ký luôn bản quyền và tạo ra nhân vật Captain Marvel (Mar-Vell) vào năm 1967. Điều đó cũng có nghĩa là Marvel đã vượt mặt trước DC về vụ bản quyền thương hiệu, và Captain Marvel nguyên gốc - Captain Marvel đầu tiên lại không được sử dụng chính cái tên của mình vì một Captain Marvel đệ nhị.

Shazam sẽ trở lại với cái tên Captain Marvel trong thời gian tới - Ảnh 3.

Điều này khiến cho Marvel Comics rất khó chịu, nhưng họ hoàn toàn không thể làm gì được DC. Thậm chí, trong bộ truyện crossovers giữa 2 hãng: DC vs. Marvel (năm 1996), Marvel Comics vẫn phải để cho Shazam! được gọi là "Captain Marvel" trong đầu truyện đó, còn Captain Marvel của họ thì lại không được xuất hiện.

Shazam sẽ trở lại với cái tên Captain Marvel trong thời gian tới - Ảnh 4.

Đến năm 2011, để tránh việc đụng chạm cũng như khiến khán giả quen dần với sự đổi mới, DC đã chính thức đổi tên Captain Marvel hoàn toàn thành Shazam! trong đợt reboot New 52.

Tuy nhiên, Shazam sẽ trở lại với tên gọi cũ Captain Marvel trong cuộc chiến với Superboy-Prime, phiên bản trẩu tre của Superman đến từ vũ trụ khác, trong thời gian tới. Nguyên nhân là do Superboy-Prime mới thoát ra khỏi nhà tù giam giữ hắn và với ký ức từ trước đợt reboot New 52, hắn sẽ gọi Shazam / Billy Batson bằng tên gọi cũ của người hùng này.

Shazam sẽ trở lại với cái tên Captain Marvel trong thời gian tới - Ảnh 5.

*Superboy-Prime được biết đến như một trong những phiên bản Superman tàn bạo nhất của DC. Nguồn gốc của hắn có nhiều điểm khác biệt với Superman, như việc được cha mình teleport xuống Trái Đất, được nhận nuôi bởi Jeremy & Naomi Kent hay sở hữu siêu năng lực được kích hoạt bởi sao chổi Halley bay ngang qua Trái Đất v.v... Vốn là siêu anh hùng duy nhất trên Trái Đất của hắn, Superboy-Prime từng chuyển đến sống trong một chiều không gian khác cùng với Superman của Earth-Two, Lois Lane của Earth-Two & Alexander Luthor Jr. của Earth-Three sau cuộc khủng hoảng Đa vũ trụ đầu tiên CRISIS ON INFINITE EARTHS, sự kiện mà Anti-Monitor đã phá hủy Trái Đất của hắn.

Shazam sẽ trở lại với cái tên Captain Marvel trong thời gian tới - Ảnh 6.

Superboy Prime sẽ sớm cho Shazam Family ăn hành trong thời gian tới.

Sau một thời gian quan sát New Earth & cho rằng những siêu anh hùng của nơi này đang trở nên biến chất, Superboy-Prime đấm vỡ thực tại, tìm đến Trái Đất rồi gây ra hàng loạt cái chết của các siêu anh hùng lẫn siêu tội phạm trên thế giới & nhiều thành viên của Quân đoàn Green Lantern trong sự kiện INFINITE CRISIS. Không chỉ vậy, xuyên suốt những sự kiện của DC, hắn đã ra tay thảm sát hàng loạt siêu anh hùng khác trên khắp Đa vũ trụ... cho đến khi bị Superboy & Supergirl giam giữ trong Source Wall, bức tường bao quanh Đa vũ trụ DC.