Shark Liên từ chối đầu tư cho startup về E-sports với lý do: "Tôi cực ghét việc chơi game, ai mà nướng thời gian trên màn hình là tôi không thích"

SUPER JUNE  Theo Helino | 08/08/2019 01:30 PM

Startup về phân phối game và đào tạo game thủ đã thất bại trong màn gọi vốn tại Shark Tank khiến dân mạng nổ ra một cuộc tranh cãi.

Shark Tank tập 3 mùa 3 mới đây đã lên sóng với những thương vụ đầy hấp dẫn. Trong đó, sự thất bại của Divine E-sports trong việc kêu gọi các shark đầu tư 3 tỷ cho 5% cổ phần đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều trên MXH.

Divine E-sports là một startup đã hoạt động được 4 năm. Các hoạt động chính bao gồm: phân phối game & các sản phẩm, đạo tạo & quản lý game thủ, tổ chức sự kiện & các giải đấu. Đội tuyển Divine E-sports đã từng vô địch PUBG Đông Nam Á 2019, Giải đấu PlayerUnknown’s Battlegrounds PewPew Championship, JIB PUBG Southeast Asia Championship 2018.

Hai Founder là Đăng Công & Thu Đông đã dẫn lời một bài báo trên VTV có tên "Ngành công nghiệp game: Từ đứa con hoang thành đế chế tỷ đô" để cho thấy tiềm năng của ngành E sports. Ngoài ra, hai founder cũng cho rằng đây không phải đơn giản là một dự án kinh doanh mà còn là sự giáo dục giới trẻ chơi game văn minh và đúng cách. Divine muốn đào tạo các game thủ một cách bài bản và có tổ chức cũng như xây dựng một hệ sinh thái cho những người yêu mến các bộ môn E-sports.

Shark Liên từ chối đầu tư cho startup về E-sports với lý do: Tôi cực ghét việc chơi game, ai mà nướng thời gian trên màn hình là tôi không thích - Ảnh 1.

Hai founder của start up về E-sports

Tuy nhiên, tất các các shark đều quan ngại rằng đây là một hình thức tiếp tay cho giới trẻ chơi game quá đà, chưa có định hướng tốt trong việc giáo dục về cả thể chất, tinh thần và đạo đức cho người chơi. Shark Liên thẳng thắn: "Tôi cực ghét chơi game và ai mà nướng thời gian trên màn hình là tôi không thích. Bất kể là ai mà tôi nhìn thấy là tôi khó chịu rồi". "Bà ngoại" cũng khẳng định mình "dị ứng" với game nên quyết định không đầu tư. Lần lượt các shark đều từ chối với lí do tương tự như shark Liên.

Shark Liên từ chối đầu tư cho startup về E-sports với lý do: Tôi cực ghét việc chơi game, ai mà nướng thời gian trên màn hình là tôi không thích - Ảnh 2.

Shark Liên quyết định không đầu tư vì không có thiện cảm với game và ngành Esports

Hiện tại, thất bại của Divine E-sports đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều trên MXH. Nhiều người cho rằng các shark quá bảo thủ và chưa có được cái nhìn thoả đáng về ngành công nghiệp E-sports. Một số ý kiến lại cho rằng các shark đã rất sáng suốt vì từ chối đầu tư với những lí lẽ rất sắc bén.

Các shark có quá bảo thủ với một ngành công nghiệp mới đầy tiềm năng?

Dân mạng có tên Tèo Văn Trần chia sẻ: "Các shark vẫn còn nhiều tư tưởng nặng nề định kiến về chơi game hay gọi một cách văn hoa là thể thao điện tử e-sports. Trong khi Hàn với Trung và cả Châu Âu, thể thao điện tử phát triển ầm ầm. Doanh thu như nước, lợi nhuận như mưa.

Shark Liên, bà ngoại, có tuổi rồi, định kiến thì đã đành. Shark Hưng thì liên tục nói là thể thao điện tử phải vận động. Không hiểu nổi. Các bạn đã bao giờ chơi cờ chưa (cờ vua, cờ tướng,...). Các môn này được công nhận là thể thao, thì tại sao chơi game không được công nhận là thể thao. Chơi cờ thì cũng chỉ ngồi một chỗ, suy nghĩ rồi ra các nước cờ. Khác quái gì chơi game điện tử đâu."

Shark Liên từ chối đầu tư cho startup về E-sports với lý do: Tôi cực ghét việc chơi game, ai mà nướng thời gian trên màn hình là tôi không thích - Ảnh 3.

Các shark liệu có đang quá bảo thủ? (Ảnh minh hoạ)

Tương tự, bạn Mai Thuỷ Tiên cũng cùng chung ý kiến: "Ở Thụy Điển, Na Uy, người ta đưa E-sports và giảng dạy như một môn học mà ngoài mục đích giải trí còn tăng kỹ năng giao tiếp hoạt động nhóm và khả năng phân tích, xử lý tình huống bất ngờ. Hàn Quốc có hẳn các sân vận động riêng cho E-sports, kênh truyền hình riêng và cả ngành học riêng cho game thủ. Các ông lớn như CJ, Samsung, Tencent đều có các đội thi đấu của riêng mình, không chỉ ở một game mà ở rất nhiều game. Thế giới đã và đang thay đổi suy nghĩ về game, vì sao Việt Nam cứ để tư duy bị giới hạn bởi sự bảo thủ?

Divine chưa thật sự thuyết phục và cũng không có gì mới mẻ?

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng sở dĩ việc Divine E-sports thất bại là vì doanh thu của họ phần lớn đến từ việc phân phối - bán key game nhưng lại không phải là đại lý chính thức, phải qua trung gian nên sẽ phát sinh nhiều vấn đề rủi ro trong kinh doanh. Ngoài ra, việc hai founder không tập trung nói đến lợi nhuận mà lại lái sang vấn đề giáo dục game thủ là điều khá xa xôi và không thực tế:

Giang Gy bình luận: "Tìm đầu tư cần tìm đúng người. Hướng tới thể thao thì cứ nói là thể thao, bẻ lái sang giáo dục chiều lòng các shark làm gì để rồi lại đưa mình vào ngõ cụt."

Duc Hai Nguyen chia sẻ: "Game là ngành công nghiệp tỷ đô nhưng đó chỉ dành cho các công ty lớn sản xuất và quản lý game. Ngay cả hệ thống streamer game nữa tiền phần lớn là rơi vào các nền tảng stream chứ streamer nổi tiếng tý có tiền là dựa vào các hợp đồng quảng cáo hay tuyên truyền. Các bạn muốn đào tạo game thủ nhưng không chỉ ra được lợi nhuận nó nằm đâu thì tất nhiên không ai dám đầu tư rồi".

Shark Liên từ chối đầu tư cho startup về E-sports với lý do: Tôi cực ghét việc chơi game, ai mà nướng thời gian trên màn hình là tôi không thích - Ảnh 4.

(Ảnh minh hoạ)

Ngoc Hai bày tỏ quan điểm: "Shark Hưng là một người rất tỉnh khi ông nói với Divine shop là:" Bạn không phải đại lí chính thức ". Khi bạn không phải đại lí chính thức, bạn chịu sự quản lí từ chính sách bên ngoài, thì với tấm gương một số đơn vị ở Việt Nam đã bị chơi 1 vố thì chắc chắn các shark sẽ rất ngại đầu tư vì không hề an toàn".

An Chi bình luận: "Các bạn nghe các shark nói rồi đấy. Ngoài việc đào tạo game thủ rất mông lung thì xét về việc phân phối game, Devine cũng chẳng có lợi thế cạnh tranh so với 3 đơn vị lớn khác ở Việt Nam. Ý tưởng của startup này thực ra chẳng có gì mới mẻ. Vậy nên không đầu tư là đúng rồi."

Còn bạn, bạn nghĩ sao về sự thất bại của Devine trong màn gọi vốn này?