Sett và Azir là tướng 5 vàng tốt nhất các mùa ĐTCL, Karthus "dọn bàn" hạng B trong khi Kayle Quân Đoàn gần "đội sổ"

LộcD Gamek  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/10/2021 03:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Danh sách xếp hạng được chính Riot Mortdog đưa ra và nó cũng để lại không ít tranh cãi trong cộng đồng ĐTCL.

Mới đây, Riot Mortdog - kỹ sư trưởng của dự án Đấu Trường Chân Lý đã quyết định thực hiện một bảng xếp hạng tier cho các tướng 5 vàng đã xuất hiện suốt các mùa ĐTCL tính cho đến hiện tại. Thế nhưng, dù là người đã thực hiện dự án này, BXH của Mortdog cũng không phải nhận được sự đồng ý 100% từ phía cộng đồng người chơi. Tiêu chí của BXH này dựa trên sức mạnh, khả năng phù hợp meta của tướng và ảnh hưởng của chúng đến trận đấu.

Sett và Azir là tướng 5 vàng tốt nhất các mùa ĐTCL, Karthus dọn bàn hạng B trong khi Kayle Quân Đoàn gần đội sổ - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng những tướng 5 vàng của Riot Mortdog - kỹ sư trưởng dự án ĐTCL

Theo đó, 2 cái tên được xếp ở tier S là Sett và Azir của mùa 4 và 4.5. Đây là một điều hợp lý khi cả Sett và Azir đều được đánh giá là những tướng vô cùng quan trọng. Nếu Sett có khả năng “dọn bàn” chỉ với một đòn thì Azir lại là tướng vừa có khả năng phòng thủ vừa dồn sát thương cực tốt. Nếu nhân phẩm cao và nâng được 2 cái tên này lên 3 sao, cùng với đồ chuẩn (riêng Azir thì nên kích thêm tộc hệ Pháp Sư) thì chỉ một lần ra chiêu, 2 cái tên này hoàn toàn có thể hủy diệt cả đội hình đối thủ.

Sett và Azir là tướng 5 vàng tốt nhất các mùa ĐTCL, Karthus dọn bàn hạng B trong khi Kayle Quân Đoàn gần đội sổ - Ảnh 2.

Sett và Azir là 2 cái tên 5 vàng được đánh giá là mạnh và hữu dụng nhất qua các mùa ĐTCL

Ở tier A cũng tương đối hợp lý khi cái tên nào trong số những Gangplank, Ekko (mùa 3), Gwen (mùa 5.5) hay Ornn (mùa 4.5) đều vô cùng mạnh. Nếu như 3 cái tên trước thiên về sát thương thì Ornn lại có khả năng nâng cấp đồ cho cả đội. Về phần Lux, cô là trường hợp đầu tiên và duy nhất cho đến hiện tại có giá 7 vàng và với những gì đã thể hiện, không khó hiểu khi cô cũng được xếp vào tier A. Nếu bộ skill của Lux linh hoạt hơn, thậm chí cô nàng này có thể được xếp vào tier S. Những cái tên còn lại gồm Zed và Singed (mùa 2), Kayn và Aurelion Sol (mùa 3).

Sett và Azir là tướng 5 vàng tốt nhất các mùa ĐTCL, Karthus dọn bàn hạng B trong khi Kayle Quân Đoàn gần đội sổ - Ảnh 3.

Gwen vừa ra mắt đã được xếp tier A và Gangplank thì không có gì để bàn cãi

Đáng chú ý là ở tier B khi Mortdog lại xếp rất nhiều cái tên được đánh giá là cực mạnh vào nhóm này. Trong đó có thể kể đến Lee Sin (mùa 4 và 4.5), Miss Fortune và Thresh (mùa 3), Akshan, Kindred và Teemo (mùa 5 và 5.5). Đặc biệt hơn cả, nhóm này còn có sự xuất hiện của Karthus mùa 1. Theo cộng đồng game thủ ĐTCL, xếp Karthus vào vị trí này là không hợp lý khi đây là vị tướng không quá khó sử dụng, bộ chiêu lại bá đạo (nếu không muốn nói là không hề thua kém Sett hay Azir). Bằng chứng hiển hiện là cho đến hiện tại, đã qua 4 5 mùa ĐTCL, Riot cũng chưa có ý định mang Karthus Khúc Cầu Hồn trở lại.

Sett và Azir là tướng 5 vàng tốt nhất các mùa ĐTCL, Karthus dọn bàn hạng B trong khi Kayle Quân Đoàn gần đội sổ - Ảnh 4.

Riot chưa dám mang Karthus trở lại ĐTCL nhưng xếp hắn ở tier B

Tier C nhìn chung không có nhiều sự bất ngờ với những cái tên 5 vàng ít khi được ưa chuộng hoặc chỉ phù hợp với một số meta nhất định như Volibear và Viego (mùa 5 và 5.5), Garen (mùa 5), Lulu (mùa 3), Lillia và Zilean (mùa 4).

Tuy nhiên, bất ngờ không kém trường hợp Karthus, thì Kayle Quân Đoàn - vị tướng rất được game thủ ưa chuộng lại gần đội sổ ở tier D. Mặc dù không thể phủ nhận bộ skill của quân cờ này rất khó sử dụng và cũng không phải meta nào cũng hợp, lại còn phải có đồ chuẩn, nhưng việc Kayle bị xếp mức thấp như vậy cũng khiến nhiều người bất ngờ khi “Vạn Kiếm Quy Tông” của cô nàng có thể quét sạch cả đội hình trong một lần tung chiêu. Một tướng mùa 5 khác cũng góp mặt ở tier D là Darius khi vị tướng này tỏ ra quá “phế” trong đội hình Ma Sứ.

Sett và Azir là tướng 5 vàng tốt nhất các mùa ĐTCL, Karthus dọn bàn hạng B trong khi Kayle Quân Đoàn gần đội sổ - Ảnh 5.

Kayle khá được ưa chuộng nhưng lại gần như "đội sổ"

Những cái tên bị đánh giá thấp nhất là Anivia và Miss Fortune (mùa 1). Đây là điều khá dễ hiểu khi ngay cả trong thời điểm xuất hiện, 2 vị tướng này đều bị đánh giá là yếu hơn rất nhiều so với những tướng cùng 5 vàng khác và trong cùng tộc hệ thì cũng không nổi bật. Ngoài mục đích kích hệ thì chắc chắn không mấy ai mặn mà sử dụng 2 cái tên này nữa cả.

Nhìn chung, BXH của Mortdog là dựa trên những gì ông đã tạo ra và đánh giá theo cá nhân. Dĩ nhiên, với một trò chơi nhiều biến số như ĐTLC, việc các game thủ tìm ra cách để tăng độ hiệu quả của các quân cờ sẽ khiến chúng mạnh hơn những quân cờ khác. Và mọi BXH đều chỉ nên tham khảo còn bản thân người chơi phải biết ứng biến linh hoạt theo tình huống của từng trận đấu cụ thể.