Science Fell in Love: Bộ manga "não to" đình đám mới nổi, đối thủ chính của Dr. Stone?

Giang Gamek  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/02/2021 09:34 AM

Cả Dr. Stone và Science Fell In Love đều là những bộ anime xuất sắc tập trung vào chủ đề khoa học - nhưng cái nào thực sự mang lại kiến thức bổ ích?

Trong thời đại khoa học đổi mới, khán giả may mắn có được hai bộ anime chủ đề khoa học tuyệt vời trong những năm gần đây: Dr. Stone và Science Fell in Love, So I Tried to Prove It. Mặc dù cả hai anime đều vẽ nên những câu chuyện độc đáo và hấp dẫn theo phương pháp khoa học, mỗi bên có thể loại và phong cách rất khác nhau.

Science Fell in Love: Bộ manga não to đình đám mới nổi, đối thủ chính của Dr. Stone? - Ảnh 1.

Dr. Stone đã đạt được thành tích cao kể từ khi ra mắt vào năm 2019. Một nguyên tác với thể loại hậu khải huyền, Dr. Stone xoay quanh Senku, một thiên tài trung học chuyên về khoa học. Hàng ngàn năm sau một cuộc tấn công bí ẩn trên hành tinh biến mọi thứ và mọi người thành đá, Senku sử dụng khoa học để đưa công nghệ "thế giới cũ" trở lại hoạt động. Đối thủ của anh, Tsukasa, muốn mở ra một thế giới mới chỉ có những người giỏi nhất, chỉ do chính anh quyết định. Senku sử dụng khoa học để tiến hành cuộc chiến chống lại Tsukasa và câu chuyện mở rộng từ đó.

Dr. Stone tập trung vào việc Senku tái tạo những phát minh đã mất theo thời gian, chẳng hạn như ramen, thuốc súng và thuốc sulfa. Mặc dù các khái niệm khoa học dựa trên thông tin thực tế một cách lỏng lẻo, nhưng cách anime trình bày nó rất rộng và dễ hiểu - hoàn hảo cho một bộ anime giải trí. Dr. Stone sử dụng "Bản đồ đường cho khoa học", sơ đồ trực quan về cách Senku chuyển từ những nguyên liệu đơn giản đến những phát minh phức tạp. Series giải thích các khái niệm khoa học dễ hiểu nhất có thể và giải thích cách các phát minh được tạo ra, từng bước một.

Science Fell in Love: Bộ manga não to đình đám mới nổi, đối thủ chính của Dr. Stone? - Ảnh 2.

Ngược lại, Science Fell In Love là một thể loại anime rất khác. Nó chủ yếu là một câu chuyện tình lãng mạn, tập trung vào tình cảm đang phát triển giữa Yukimura và Himuro, hai nhà nghiên cứu tại một trường đại học. Mục tiêu của cặp đôi là định lượng một cách khoa học tình yêu và các điều kiện của nó thông qua các nghiên cứu. Để giải thích các khái niệm khoa học phức tạp cho người xem, anime sử dụng hình ảnh một chú gấu nhỏ.

Science Fell in Love: Bộ manga não to đình đám mới nổi, đối thủ chính của Dr. Stone? - Ảnh 3.

Dr. Stone lồng ghép khoa học vào cốt truyện đầy hành động một cách khá liền mạch, nhưng thông tin khoa học được cung cấp cũng bị đơn giản hóa nhiều. Science Fell In Love giải thích rõ ràng và ngắn gọn về khoa học. Cách trình bày rất dễ hiểu và có thể áp dụng cho mọi tình huống.

Nhìn chung, Science Fell In Love vượt trội hơn hẳn về nội dung khoa học thực tế. Mặc dù Dr. Stone nhấn mạnh những tác động tích cực của đổi mới khoa học, nhưng câu chuyện lại thất bại khi cố gắng giải thích chính xác cách các phát minh được tạo ra và cách thức hoạt động của phương pháp khoa học.

Science Fell in Love: Bộ manga não to đình đám mới nổi, đối thủ chính của Dr. Stone? - Ảnh 4.

Science Fell In Love cho ra khả năng nắm bắt tốt hơn các khái niệm khoa học và thậm chí cả các vấn đề trong thế giới thực vẫn khiến các nhà khoa học khó khăn cho đến ngày nay. Cho dù là gì, cả hai đều là những manga và anime xuất sắc, nhưng nếu câu hỏi đâu là series truyền tải những khái niệm khó nhằn đến người xem hiệu quả hơn, thì Science Fell In Love chính là câu trả lời.