Sáu thương hiệu đã truyền cảm hứng cho câu chuyện của Chainsaw Man

Bảo Lâm  Thể thao văn hoá | 18/02/2023 01:59 PM

Tác giả Tatsuki Fujimoto đã tạo nên Chainsaw Man nhờ những nguồn cảm hứng này đây.

Mặc dù người sáng tạo Chainsaw Man - Tatsuki Fujimoto, được ca ngợi là một người kể chuyện tuyệt vời, nhưng anh ấy cũng tự nhận mình là một người yêu thích điện ảnh, người được truyền cảm hứng từ mọi thứ anh ấy nhìn thấy và đọc được. Và trên thực tế, tác phẩm Chainsaw Man có rất nhiều nguồn cảm hứng khác nhau, hợp lại mà thành.

Nếu bạn từng thắc mắc tại sao Chainsaw Man lại nổi tiếng đến vậy, thì có thể một phần là do cách Fujimoto đã kết hợp ngôn ngữ truyền hình và điện ảnh lại với nhau mà vẫn mang lại cảm giác vô cùng mới mẻ và hoang dã. 

Sáu thương hiệu đã truyền cảm hứng cho câu chuyện của Chainsaw Man - Ảnh 2.

Dưới đây là những nguồn cảm hứng để Tatsuki Fujimoto tạo nên Chainsaw Man:

The Texas Chainsaw Massacre

Fujimoto đã tuyên bố trong buổi thuyết trình tại lễ kỷ niệm 10 năm MAPPA rằng lịch sử Hoa Kỳ đã truyền cảm hứng cho anh quan tâm đến máy cưa. Thế nên hoàn toàn hợp lý khi Chainsaw Man được truyền cảm hứng từ chiếc máy cưa nổi tiếng nhất làng điện ảnh trong bộ phim The Texas Chainsaw Massacre (Tử Thần Vùng Texas).

Kizumonogatari

Bộ truyện Monogatari đã được ca ngợi rộng rãi nhờ cách kể chuyện, hướng đi độc đáo và hiệu ứng hình ảnh. Và rồi sự ra đời của Kizumonogatari - một bộ ba phim được phát hành vào năm 2016, đã có ảnh hưởng quan trọng đến thời điểm quan trọng trong lịch sử của Chainsaw Man.

Theo nhiều nguồn khác nhau thì nó được lấy cảm hứng từ một trong những trận đánh lớn nhất. Đó là trận đấu giữa Koyomi Araragi vs Shinobu Oshino.

Sáu thương hiệu đã truyền cảm hứng cho câu chuyện của Chainsaw Man - Ảnh 3.

Abara

Abara là một bộ truyện ngắn hơn nhiều so với Chainsaw Man, tác phẩm này chỉ có hai tập. Tuy nhiên, nội dung của nó lại rất độc đáo và ấn tượng. Tác phẩm này đã được đề cử cho Giải thưởng Eisner và ghi dấu ấn rõ ràng với Fujimoto.

Abara lấy bối cảnh một thế giới giả tưởng với những công trình hùng vĩ. Câu chuyện xoay quanh những những vật được biết đến với tên là Gauna. Gauna có khả năng biến bộ xương của mình thành lớp giáp bảo vệ và vũ khí chiến đấu. Sự biến hình bắt đầu từ xương sống và hình thành nên một lớp giáp bảo vệ với nhiều tầng. Abrara được bắt đầu khi một sinh vật lạ tấn công thành phố. Một người đàn ông sở hữu một sức mạnh đặc biệt đã miễn cưỡng đứng ra đối đầu với sinh vật này...

Thoạt nghe nó khá giống với tình huống trong Chainsaw Man đúng không nào. Khi Chainsaw Man đạt 3 triệu bản được phát hành vào năm 2020, Fujimoto gọi tác phẩm của mình là "Abara Pop".

FLCL

Furi Kuri hay FLCL là một anime đình đám, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Vào năm 2020, Tatsuki Fujimoto đã gắn nhãn Chainsaw Man là "Ác ma FLCL". Điều này cho thấy bộ phim FLCL không chỉ truyền cảm hứng cho Chainsaw Man nói chung mà còn được nghi ngờ là đã truyền cảm hứng cho một số nhân vật quan trọng. Chẳng hạn như Makima, cô nàng có nhiều điểm giống với nhân vật Haruko Haruhara bí ẩn của FLCL.

Sáu thương hiệu đã truyền cảm hứng cho câu chuyện của Chainsaw Man - Ảnh 4.

Jin-Roh

The Wolf Brigade: Jin-Roh là một bộ phim hoạt hình ít được biết đến năm 1999, được viết bởi Mamoru Oshii, đạo diễn của Ghost in the Shell. Đây là một loạt phim hành động tâm lý xoay quanh Kazuki Fuse, một người lính từ đơn vị đặc biệt đã không kết liễu được một tên khủng bố trẻ tuổi trước khi hắn cho nổ tung mình.

Vụ việc để lại vết sẹo cho Kazuki, vậy mà cuối cùng anh lại nảy sinh mối quan hệ với em gái của tên khủng bố. Fujimoto đã nói rằng Jin-Roh đã truyền cảm hứng cho Reze trong Chainsaw Man cùng với cốt truyện của anh ấy.

Sáu thương hiệu đã truyền cảm hứng cho câu chuyện của Chainsaw Man - Ảnh 5.

The Big Lebowski

Hóa ra, một trong những nhân vật Chainsaw Man được yêu thích nhất được lấy cảm hứng trực tiếp từ một bộ phim kinh điển khác của Mỹ, The Big Lebowski's Walter Sobchak. Cứng đầu, quá hung hăng và hơi ảo tưởng, Walter Sobchak là nguồn cảm hứng chính cho đối tác kiêu ngạo và quỷ quyệt của Denji - Power. Điều này được tiết lộ trong cuộc phỏng vấn của Fujimoto tại Jump Festa 2021.