Sau tất cả, người Nhật cuối cùng cũng chế ra bánh ngọt làm từ côn trùng

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/05/2020 10:30 AM

Theo thông báo từ MUJI, công ty sẽ bắt đầu mở bán mặt hàng bánh quy giòn làm từ dế trên các kênh mua sắm trực tuyến và cửa hàng của mình từ ngày 20/5.

Nếu cách đây một vài năm ý tưởng ăn các món ăn nhẹ làm từ côn trùng còn khá mới mẻ, thì trong tháng 5 này một công ty của Nhật Bản sẽ biến nó thành sự thật. Theo thông báo từ MUJI, công ty sẽ bắt đầu mở bán mặt hàng bánh quy giòn làm từ dế trên các kênh mua sắm trực tuyến và cửa hàng của mình từ ngày 20/5. Được biết, đây là ý tưởng sản xuất nhằm bảo vệ môi trường cũng như giải quyết nạn đói trên toàn cầu.

Bánh quy dế, bánh mỳ dế,…đã có từ lâu

Tại một số quốc gia như Lào hay Campuchia, món ăn vặt làm từ côn trùng không còn quá xa lạ, thậm chí chúng còn được xem là quốc hồn quốc túy. Tuy nhiên, trên thế giới nói chung, việc ăn côn trùng vẫn chưa thực sự phổ biến, dù theo nhiều nghiên cứu khoa học thì hàm lượng dinh dưỡng từ côn trùng cũng cao đáng kể. Điều này khiến một số thương hiệu thực phẩm và đồ ăn nhẹ quyết định nghiên cứu nghiên túc những mặt hàng hoàn toàn mới lấy nguyên liệu chủ yếu từ dế.

Sau tất cả, người Nhật cuối cùng cũng chế ra bánh ngọt làm từ côn trùng - Ảnh 1.

Còn tại Mỹ, hãng bánh kẹo Hotlix từng tung ra sản phẩm kẹo mút nhân bọ cạp hay chocolate bọc sâu.

Năm 2017, một hệ thống cửa tiệm bánh mỳ tại Phần Lan đã giới thiệu cho thực khách của mình món bánh độc lạ làm từ bột dế khô. Bánh có hàm lượng protein cao hơn bánh mỳ thông thường từ 1,3 đến 2 lần.

Sau tất cả, người Nhật cuối cùng cũng chế ra bánh ngọt làm từ côn trùng - Ảnh 2.

Năm 2019, Hàn Quốc và Anh cũng lần lượt có những hãng sản xuất ra mắt bánh mỳ từ dế đầu tiên với nguyên liệu đảm bảo sạch sẽ, an toàn.

Rõ ràng dế đang có vẻ là một nguyên liệu làm bánh mới, nhiều khả năng sẽ tạo cơn sốt trong tương lai. Chính vì thế, hãng MUJI của Nhật Bản cũng nhanh chóng nghiên cứu và tung ra sản phẩm bánh quy dế giòn.

Bánh quy dế liệu có ngon?

Theo đoạn quảng cáo của MUJI thì bánh quy giàu chất dinh dưỡng, có hương vị giống như bánh quy tôm. Bên cạnh đó, hãng còn cho biết dế ít tác động đến môi trường, chi phí sản xuất thấp.

Sau tất cả, người Nhật cuối cùng cũng chế ra bánh ngọt làm từ côn trùng - Ảnh 3.

Hương vị bánh quy mới này phải đợi đến 20/5 mới có thể đánh giá được, nhưng những lợi ích mà nguyên liệu dế đem lại thì chắc chắn ai cũng đã biết. Dế chứa nhiều protein, sắt, khoáng chất,… hơn. Qúa trình nuôi cũng ít thải ra khí nhà kính, thời gian nuôi và thu hoạch ngắn chỉ khoảng 35 ngày. Dế ăn ngũ cốc là chính, song vẫn ăn tạp nên có thể giúp giải quyết vấn đề lãng phí thức ăn.

Sau tất cả, người Nhật cuối cùng cũng chế ra bánh ngọt làm từ côn trùng - Ảnh 4.

Ngoài gia, tương lai lâu dài, côn trùng được nhiều chuyên gia xem là giải pháp cho vấn đề an ninh lương thực toàn cầu, thay thế thực phẩm từ gia súc.

Điểm tên một số món ăn từ côn trùng nổi tiếng của Việt Nam

Tại Việt Nam, dù các loại thực phẩm ăn liền từ côn trùng chưa phổ biến, nhưng nền ẩm thực phong phú cũng có không ít món ăn được làm từ loại nguyên liệu độc lạ này. Tiêu biểu có thể kể đến là xôi trứng kiến, đuông dừa, nhộng rang, tằm sống hoặc xào/chiên giòn, bọ rang lá chanh, ve sầu rang,…

Sau tất cả, người Nhật cuối cùng cũng chế ra bánh ngọt làm từ côn trùng - Ảnh 5.

Với sức sáng tạo của con người, quả thực thứ gì cũng có thể trở thành đồ ăn.