Sau tất cả, Fortnite cũng chính thức được lên Google Play hoàn toàn miễn phí

Lee Chueng Hee  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/04/2020 0:00 AM

Cuối cùng thì Fortnite cũng được lên kệ Google Play sau bao nhiêu “khó khăn và trắc trở”.

Fortnite không phải là tựa game quá xa lạ đối với game thủ, đặc biệt là những người chơi yêu thích thể loại sinh tồn. Đây là tựa game tạo nên sự khác biệt rất lớn so với những cái tên cùng thể loại khác như PUBG hay Free Fire. Từng được phát hành trước trên các nền tảng PC và Console, sau đó "dấn thân" sang Mobile, tuy nhiên, Fortnite lại gặp một vấn đề "xưa nay hiếm" đó là lên được App Store nhưng lại không có mặt trên Google Play.

Sau tất cả, Fortnite cũng chính thức được lên Google Play hoàn toàn miễn phí - Ảnh 1.

Tuy nhiên, mới đây Epic Games đã phát đi thông báo rằng Fortnite sẽ được lên Google Play một cách chính thức. 18 tháng sau khi phát hành trò chơi dưới dạng phần mềm của bên thứ ba có thể tải xuống bên ngoài chợ ứng dụng di động chính thức của Google. Epic cho biết điều đó là do Google đặt phần mềm của bên thứ ba vào thế bất lợi, bằng cách cảnh báo người dùng về các vấn đề bảo mật tiềm ẩn có thể không tồn tại và mô tả bất kỳ phần mềm nào không được phát hành qua Play Store là phần mềm độc hại.

Sau tất cả, Fortnite cũng chính thức được lên Google Play hoàn toàn miễn phí - Ảnh 2.

Để nói một cách dễ hiểu, việc tải file APK của Fortnite về máy sẽ bị Android cảnh báo có thể là phần mềm độc hại, điều này khiến tựa game này khó tiếp cận tới một bộ phận lớn người dùng, mặc dù việc tải và cài file APK này hoàn toàn bình thường. Sau 18 tháng vận hành Fortnite trên Android bên ngoài Google Play, Epic Games cuối  cùng cũng phải chấp nhận để tựa game của mình được lên kho ứng dụng của Google.

Sau tất cả, Fortnite cũng chính thức được lên Google Play hoàn toàn miễn phí - Ảnh 3.

Điều đó có nghĩa là Epic Games sẽ trả cho Google khoản cắt giảm 30% mà Play Store bắt buộc cho tất cả các giao dịch mua trong ứng dụng. Giám đốc điều hành của Epic, Tim Sweeney, là người chỉ trích mạnh mẽ cả App Store của Apple và Google Play, cáo buộc cả hai nền tảng lạm dụng vị trí thị trường tương ứng của họ để thu phí các nhà phát triển hơn mức cần thiết. 

Đó là một trong những lý do mà Epic Games kiên quyết không đưa Fortnite lên Google Play trong thời gian vừa qua. Việc lên kho ứng dụng App Store là bắt buộc bởi việc cài một phần mềm bên ngoài trên nền tảng iOS luôn khó hơn rất nhiều so với Android.

Sau tất cả, Fortnite cũng chính thức được lên Google Play hoàn toàn miễn phí - Ảnh 4.

Vậy nhưng, sau tất cả thì Google vẫn là người chiến thắng, bởi với đại đa số người dùng phổ thông thì việc tải ứng dụng qua kho tải chính thức của nền tảng luôn là sự ưu tiên số một đối với họ. Đặc biệt với những người chơi có phần "mù công nghệ" thì việc tải phần mềm bên ngoài và cài đặt luôn là thứ gây trắc trở. Do vậy, dù muốn hay không thì việc Fortnite được chính thức lên Google Play vẫn là điều nên làm nếu Epic Games muốn tựa game này tiếp cận được nhiều game thủ hơn.

Sau tất cả, Fortnite cũng chính thức được lên Google Play hoàn toàn miễn phí - Ảnh 5.

Hiện tại, người chơi có thể tải xuống Fortnite trên hai kho ứng dụng App Store và Google Play một cách hòan toàn miễn phí. Dù đây là một trong những tựa game sinh tồn hấp dẫn trên mobile, tuy nhiên tại thị trường Việt Nam, lượng người chơi của sản phẩm này không thể so sánh được với những cái tên như PUBG Mobile, Free Fire hay mới đây là Call of Duty: Mobile VN.

Tải Fortnite cho iOS - Android