Sau tất cả, "bí mật thế kỷ" của súng bắn vịt điện tử 4 nút đã có lời giải đáp

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/01/2017 09:17 PM

Có khi nào bạn tự hỏi Nintendo đã làm thế nào mà khẩu súng bắn vịt lại có được khả năng tuyệt vời đến như vậy?

Đã bao giờ bạn, một cậu bé 5 tuổi như bạn hồi ấy thắc mắc, làm cách nào mà một khẩu súng nhựa cắm vào máy chơi game NES thuở xưa lại có thể bắn hạ những con vịt trên màn hình CRT hay không? Có khi nào bạn tự hỏi Nintendo đã làm thế nào mà ở thời kỳ cảm biến chuyển động thậm chí còn chưa phổ biến như ngày hôm nay, khẩu súng Zapper lại có được khả năng tuyệt vời đến như vậy?

Mới đây, một đoạn clip do anh chàng "The 8-bit Guy" đăng tải đã mô tả hoàn hảo cách khẩu súng tuyệt vời một thời này hoạt động. Hóa ra, màn hình TV đèn hình của chúng ta thuở xưa hoàn toàn chẳng có chút tác dụng gì trong quá trình nhận diện vị trí khẩu súng của bạn đang chĩa vào đâu trên màn hình. Mà thay vào đó, Nintendo đã tạo nên món đồ chơi ấn tượng nhất đối với thế hệ 8x cũng như 9x bằng cách này đây.

Lấy ví dụ Duck Hunt, tựa game bắn vịt huyền thoại ai cũng biết đến. Khi bạn bóp cò súng, màn hình sẽ tối đen trong 1 khung hình duy nhất. Màn hình chuyển sang màu đen để giúp cảm biến ánh sáng bên trong khẩu súng được tinh chỉnh lại. Đến khung hình tiếp theo, một ô vuông màu trắng ở đúng vị trí chú vịt trong khung hình trước đó hiện ra, cho phép cảm biến của Zapper nhận diện. Nếu cảm biến ở đúng vị trí ô vuông màu trắng, con vịt sẽ bị hạ gục và rơi xuống. Nếu không, game sẽ coi bạn đã bắn trượt vì cảm biến chỉ "nhìn" thấy màu đen, và chú cún sẽ trồi lên... cười vào mặt bạn.

Đó là trong lúc bạn chơi với 1 chú vịt. Vậy còn hai chú vịt thì sao? Rất đơn giản, Nintendo đưa vào một khung hình thứ 3, lúc này sẽ có hai ô vuông trắng với tính năng tương tự như khi chỉ có 1 chú vịt xuất hiện. Nếu bạn "bắn" đúng vào vị trí hai ô vuông trắng, bạn thắng cuộc. Giờ đây khi nghe thì có vẻ vô cùng đơn giản vì khẩu súng Zapper chỉ có đúng một nhiệm vụ "đọc" ánh sáng trắng và đen, thế nhưng vào thời điểm chúng ta là những đứa trẻ, thì nó chẳng phải là một trong những món đồ chơi "chất" nhất hay sao?

Câu hỏi tiếp theo là, nếu đây chỉ là một công cụ đọc ánh sáng, thì nếu thích chơi lầy, chiếu đèn pin vào súng, chúng ta có "bách phát bách trúng" hay không? Câu trả lời là có thể. Tuy nhiên bạn sẽ phải bật đèn pin đúng thời điểm ô vuông trắng xuất hiện trên màn hình vì Zapper buộc phải "nhìn" được màu đen trước khi thấy ánh sáng trắng để ghi nhớ vị trí mà game thủ tương tác súng với màn hình. Bằng không, bạn vẫn sẽ bắn trượt mà thôi.