Sau sự cố rò rỉ thông tin người dùng, liệu bạn sẽ xóa hay tiếp tục sử dụng Facebook?

Maxspeed  - Theo Helino | 18/04/2018 06:13 PM

Ở thời điểm hiện tại, Facebook quả thực đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi chúng ta.

Tôi bắt đầu sử dụng Facebook cách đây 3 năm, một thời gian không quá lâu so với những bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên tôi có thể cảm nhận được mạng xã hội này quan trọng đối với cuộc sống của tôi như thế nào. Mặc cho những sự cố rò rỉ thông tin không đáng có vừa qua, tôi vẫn có đủ lí do để tiếp tục sử dụng Facebook.

Facebook - Mạng lưới kết nối tốt nhất

Thực sự cuộc sống của tôi trước và sau khi dùng Facebook có sự thay đổi rõ rệt. Trước đây tôi không có quá nhiều bạn bè, quanh đi quẩn lại cũng chỉ có những đứa bạn trong lớp, nhưng cơ hội giao lưu với nhau cũng không nhiều. Ngoài những giờ học trên trường hay một vài tin nhắn hỏi thăm trên điện thoại, chúng tôi rất ít khi nói chuyện với nhau.

Bước sang môi trường Đại học, khi mà Facebook đã trở thành một phần trong cuộc sống của mình, tôi quen được nhiều bạn bè hơn, mà phần lớn chính là nhờ mạng xã hội này. Tính tình của tôi cũng cởi mở hơn, cách nói chuyện, giao tiếp thay đổi 180 độ, tôi trở nên hoạt ngôn và thích chia sẻ nhiều hơn, không còn là một đứa con trai lầm lì ít nói của những năm cấp 3. Facebook đã giúp tôi thay đổi.

Nơi chia sẻ thông tin hiệu quả nhất

Trở lại tôi của những năm cấp 3, một đứa học sinh chỉ đi biết đi học rồi về nhà, ít sử dụng internet, có chăng cũng chỉ để nghe nhạc và tra cứu tài liệu. Cuộc sống như đóng khung lại, tôi không biết thế giới ngoài kia đang xảy ra chuyện gì, tôi ngơ ngác không hiểu khi thấy bạn bè kể chuyện thằng này con kia đang có tâm trạng ra sao, chưa bao giờ tôi thấy bản thân mình bị cách li với thế giới bên ngoài đến vậy.

Và Facebook đã thay đổi hoàn toàn mọi thứ. Bạn bè tôi đi đâu, làm gì, đang cảm thấy như thế nào, họ đều chia sẻ lên mạng xã hội. Tình hình kinh tế, chính trị đang ra sao, có những trào lưu nào đang hot, tôi có thể tự tìm hiểu thông qua mạng xã hội này.

Cách đây hai ngày, tôi có đi chơi cùng đám bạn cấp 3, cả bọn tám đủ chuyện trên trời dưới đất, đủ mọi lĩnh vực, chủ đề. Tụi nó gọi tôi là giáo sư “biết tuốt”, thằng bạn thân của tôi nói vui: “Ê bây kiếm chuyện gì mà thằng T nó không biết mà nói, chủ đề nào cũng có nó chen vô bực quá”. Tôi của bây giờ đã thay đổi như vậy đấy.

Một xã hội mà Facebook trở thành kênh giao tiếp “chính thống”

Tôi không nghĩ rằng có một ngày Facebook hiện diện trong cuộc sống của tôi nhiều đến vậy. Tôi không nghiện Facebook, cũng không phải tuýp người thích sống ảo trên mạng xã hội này, nhưng tôi không thể xóa hay tạm khóa nick của mình dù cho có những lúc cảm thấy chán ngán với cái ứng dụng này. Lịch học, thông báo bài tập, deadline, bảng điểm, họp hành hay những nhiệm vụ từ phía công ty,... tất cả đều buộc tôi phải sử dụng Facebook để có thể nắm được thông tin.

Không biết từ bao giờ mà mạng xã hội này lại được sử dụng phổ biến đến mức “vô lí” đến vậy. Tôi tự hỏi nếu trong hàng ngàn sinh viên có những người không sử dụng Facebook thì làm sao họ có thể được thông báo những thông tin đó, đôi khi tôi cảm thấy việc sử dụng kênh một cách “chính thống” như vậy là không hợp lí.

Không phải tự dưng mà người ta lại lựa chọn Facebook để thực hiện những điều đó. Tính linh hoạt, thời sự, phổ biến đã khiến mạng xã hội này trở thành phương tiện giao tiếp phổ biến nhất của con người.

Nơi để trút tâm sự dễ dàng nhất

Vào cuối năm ngoái, khi mà áp lực từ phía công việc, học tập và cả các mối quan hệ bấu lấy tôi cùng một lúc, thực sự dù có mạnh mẽ đến đâu thì bản thân tôi cũng khó mà vượt qua được nếu không có Facebook.

Hồi trước khi còn chưa sử dụng Facebook, mỗi lần buồn chán hay stress tôi thường tìm bạn bè để trò chuyện hay uống với nhau vài li. Thế nhưng vì khoảng cách địa lí, rồi công việc, thời gian mỗi đứa mỗi khác nên không phải lúc nào tôi và đám bạn cũng có thể gặp nhau, và Facebook đã trở thành phương tiện kết nối chúng tôi dễ dàng nhất. Những dòng chat tâm sự vào lúc nửa đêm, những cuộc gọi video call hay những bình luận vui trên những bài đăng thực sự đã giúp tôi vượt qua không ít khó khăn trong cuộc sống. Có những thứ không thể nói ra thành lời, nhưng lại rất dễ dàng để truyền tải qua những dòng tin nhắn…