Sau khi Trung Quốc siết chặt, việc khai thác Bitcoin lại trở nên dễ hơn

Real Madrid  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 06/07/2021 02:38 PM

Cơ chế khai thác Bitcoin luôn tạo sự khác biệt.

Sau khi Trung Quốc siết chặt, việc khai thác Bitcoin lại trở nên dễ hơn - Ảnh 1.

Vài tháng trở lại đây, Trung Quốc mạnh tay thực hiện hàng loạt biện pháp ngăn chặn hoạt động khai thác Bitcoin, do lo ngại tác động lên môi trường. Điều này khiến giới thợ đào rời khỏi Trung Quốc để đến các quốc gia thân thiện với tiền mã hóa.

Theo báo cáo, ước tính có khoảng 90% cơ sở khai thác bị đóng cửa. Hoạt động khai thác Bitcoin ở Trung Quốc chiếm 65% đến 75% trên toàn cầu.

Tổng hashrate của mạng Bitcoin giảm mạnh sau chiến dịch đàn áp của Trung Quốc. Hashrate của Bitcoin giảm từ mức kỷ lục 180,7 triệu TH/s vào giữa tháng 5 xuống còn khoảng 116,2 triệu TH/s vào thứ tư, theo dữ liệu của Blockchain.com.

Mặc dù đây không phải tin tốt cho giới thợ đào Bitcoin ở Trung Quốc, những người khác lại được hưởng lợi.

Các chuyên gia cho biết do nhiều thợ đào Trung Quốc phải đóng máy vì lệnh cấm, thị phần của các thợ đào khác trong mạng lưới lại tăng lên, giúp việc khai thác trở nên dễ dàng hơn.

"Khi có nhiều hashrate rời khỏi mạng, độ khó sẽ giảm xuống và những hashrate vẫn hoạt động trên mạng sẽ nhận được nhiều phần thưởng khai thác hơn", Kevin Zhang – Phó Chủ tịch của công ty khai thác Foundry cho biết.

Trong khi đó, độ khó của mạng Bitcoin (thước đo mức độ khó khai thác Bitcoin) giảm từ mức kỷ lục trên 25 nghìn tỷ vào tháng 5 xuống 19,9 nghìn tỷ vào tuần trước. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh giữa các thợ đào ít đi.

Tuy nhiên, một yếu tố lớn khác quyết định lợi nhuận đối với thợ đào là giá Bitcoin. Giá tài sản này giảm hơn một nửa từ mức cao kỷ lục trong tháng 4. Nguyên nhân là do những bình luận tiêu cực từ Elon Musk và sự đàn áp của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp này.

Hiện tại, Bitcoin đang giao dịch quanh mốc 33.000 USD.