Sau hơn 2 năm, có nhiều game thủ Liên Quân Mobile vẫn không hiểu "GG" nghĩa là gì

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 09/01/2019 11:05 AM

Liên Quân Mobile
15/11/2016 NCB: Garena NPH:

"GG" là thuật ngữ rất quen thuộc với những game thủ chơi Liên Minh Huyền Thoại hay Liên Quân Mobile.

Sau hơn 2 năm được Garena phát hành, Liên Quân Mobile VN đang là server phát triển nhất thế giới với cộng đồng người chơi thường xuyên khổng lồ. Còn nhớ ở giai đoạn cuối những mùa rank, dẫu bạn có leo được tới rank Cao Thủ thì vẫn phải chấp nhận kết quả "Vô Hạng". Trong khi để được coi là có "số má", tức là lọt top 9999 người chơi Rank cao nhất máy chủ Ấn Độ, Châu Á, MSP,... thì bạn chỉ cần leo tới ngưỡng Bạch Kim 5 là quá đủ. Chỉ với một dẫn chứng đó thôi đã thấy mức độ cạnh tranh ở Liên Quân Mobile VN đang là rất rất khốc liệt.

Sau hơn 2 năm, có nhiều game thủ Liên Quân Mobile vẫn không hiểu GG nghĩa là gì - Ảnh 1.

"GG" là thuật ngữ được xuất hiện trong các game MOBA khi đội nhà gần như không còn cơ hội chiến thắng vì nhiều nguyên nhân.

Tuy nhiên, cộng đồng Liên Quân Mobile VN lớn mạnh cũng có nhiều mặt trái. Đơn cử như game sẽ phải tiếp đón một lượng "trẻ trâu" khổng lồ vào chơi, chất lượng đường truyền bị ảnh hưởng,... từ đó mà quá trình trải nghiệm của game thủ chân chính bị ảnh hưởng. Không phải tự nhiên mà tuyển thủ đi rừng vô địch AWC 2018 - Rush đã phải ca thán server Việt: "lắm AFK quá!". Ngoài nạn AFK (thoát trận giữa chừng) thì thực trạng game thủ đòi "GG" cũng khiến đồng đội của họ ức chế và "đau đầu". Vậy "GG" trong Liên Quân Mobile nghĩa là gì mà ai cũng phải ngao ngán khi đồng đội chat thuật ngữ này?

Sau hơn 2 năm, có nhiều game thủ Liên Quân Mobile vẫn không hiểu GG nghĩa là gì - Ảnh 2.

Sau 6 phút, tính năng đầu hàng được áp dụng và "GG" sẽ là thuật ngữ ngắn gọn được game thủ chat nhanh.

Trong một trận game, nếu team mình thua và phải đầu hàng. Trước khi làm điều đó các game thủ sẽ chat dòng chữ "GG" với ý nghĩa khen gợi đối thủ. GG thể hiện sự tôn trọng với chiến thắng của đối thủ. GG là thuật ngữ viết tắt của cụm từ "Good Game" cũng là vì thế. Nhưng đến với các game thủ Việt thì thuật ngữ GG lại mang một ý nghĩa khác. Khi cảm thấy không còn cơ hội để chiến thắng đối thủ nữa thì các game thủ sẽ chat GG để kêu gọi đồng đội của mình cùng đầu hàng. Điều này có thể thấy rõ trong các game MOBA 5v5 trong đó có Liên Quân Mobile.

Nhưng ngoài thuật ngữ "GG", thì còn khái niệm bao hàm rõ hơn đó là "6p GG". Tại sao lại là "6p GG" mà không phải "7p, 8p, 9p,... GG"? Đơn giản là bởi tới sau 6 phút thi đấu, game sẽ mở tính năng đầu hàng. Team nào mà chỉ cần sau 6 phút mà âm gần chục mạng so với đối thủ, hay bị đối thủ lăn cầu tuyết quá nhanh, mất sạch tài nguyên thì chì còn nước "GG" thật nhanh. Nếu team bạn có 5 người thì việc đầu hàng chỉ cần 4 người đồng ý, nếu team AFK mất 1 và chỉ còn 4 người thì 3 người đồng ý hàng sẽ khiến trận đấu kết thúc ngay.

Sau hơn 2 năm, có nhiều game thủ Liên Quân Mobile vẫn không hiểu GG nghĩa là gì - Ảnh 3.

Khả năng phối hợp không tốt khiến team "thọt" quá nhanh là nguyên nhân khiến game thủ "GG" - đầu hàng sớm (Hình minh họa)

Tóm lại: "GG" là thuật ngữ có ý nghĩa kêu gọi đầu hàng ở VN. Ở những quốc gia văn minh, dân trí cao thì cách hành xử khi chơi game cũng được ảnh hưởng. Những lệnh chat "GG" với ý nghĩa chúc tụng đối phương chơi tốt, chơi hay là quá bình thường. Nhưng ở VN, hiếm khi người ta khen đối thủ "đánh hay quá" mà toàn đổ tội cho đồng đội đánh kém, nên "GG" chì mang ý nghĩa nhắn nhủ đội nhà hay đối phương "đầu hàng sớm đi" là vậy. Vì bạn là người VN, chơi một game có server dành cho người VN thì tất nhiên là bạn phải chấp nhận cái ý nghĩa đã trở thành quy chuẩn này rồi.