Sau gần chục năm phát triển, PS Vita sắp bị khai tử

TVG  - Theo Helino | 18/05/2018 10:17 AM

Các nhà phát triển và nhà sản xuất sẽ không tạo ra và sản xuất các trò chơi trên thẻ game độc quyền của hệ thống nữa.

Sony đã ngừng sản xuất trò chơi cho PS Vita, theo một báo cáo từ Kotaku. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển và nhà sản xuất sẽ không tạo ra và sản xuất các trò chơi trên thẻ game độc quyền của hệ thống nữa. Sony đã xác nhận thông tin cho Polygon.

Việc sản xuất thẻ game cho PS Vita sẽ chấm dứt vào cuối năm tài chính 2018, tức là kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2019. Sony đã công bố trước đó vào tháng 2 rằng thẻ game Vita sẽ không còn được phát hành với PlayStation Plus sau tháng 3 năm 2019 - phù hợp với thời gian được báo cáo.

Đây không phải là tin tức gây sốc, vì hệ thống này hiếm khi nhận được danh hiệu mới và chưa được đề cập trong bài thuyết trình E3 của Sony trong một thời gian dài. Tuy Sony là ông lớn trong ngành game, nhưng điều đó không có nghĩa là tài nguyên của họ vô hạn, và họ buộc phải tập trung hỗ trợ PS4 và theo tin đồn là phát triển PS5.

"Vì lý do nào đó, và có một số người trong số họ, và thậm chí có nhiều lí do nếu chúng tôi uống bia. Vita không thu hút được một lượng người chơi đủ lớn để chúng tôi tiếp tục phát triển game cho nó." Sony Interactive Entertainment - giám đốc Shawn Layden nói với Polyon trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái.

Vita được cho là một thiết bị cầm tay kết nối giữa thế giới console và game di động khi nó ra mắt trên khắp Bắc Mỹ và châu Âu vào năm. Phần cứng của Vita bao gồm những điểm nhấn hữu ích như màn hình OLED tuyệt đẹp cùng với những bổ sung lạ mắt như miếng cảm ứng mặt sau và dung lượng lưu trữ cao. Thay vào đó, Vita mang đến cảm giác như một kết hợp không kéo léo giữa thiết bị cầm tay và console. Vita chưa bao giờ thực sự phát triển mặc dù có nhiều trò chơi nổi tiếng đến với Vita từ những ngày đầu.

Một phần lớn trong số đó chính là sự thất bại của Sony trong việc tạo ra một thiết bị cầm tay hấp dẫn. Thay vào đó, nó chỉ tập chung vào cảm biến con quay hồi chuyển, camera, khả năng cảm ứng mặt trước và mặt sau, thường dẫn đến những tính năng không cần đến khi chơi game. Có ai biết cách cầm Vita hướng đến ánh sáng để tiết lộ thông điệp trên mảnh giấy trong game Uncharted: Golden Abyss ?

Remote Play, cho phép bạn phát trực tiếp game PS4 trên Vita, sau đó có PlayStation TV, đó là một phiên bản của Vita kết nối với TV, biến thiết bị cầm tay thành console nhưng không đủ mạnh để so sánh với PS4. Công ty đã ngừng vận chuyển máy console nhỏ vào đầu tháng năm 2015. Giữa tất cả những nỗ lực tái tạo và mở rộng, không ai trong số họ đã giúp bán hệ thống bằng bất kỳ số lượng lớn nào.

Báo cáo cho thấy rằng bạn vẫn sẽ có thể mua các trò chơi kỹ thuật số, và Sony đã không thông báo bất cứ điều gì về việc ngừng sản xuất phần cứng. Nhưng tin tức này mang đến một hệ thống đã không hoạt động một bước gần hơn với sự kết thúc của nó. Game Indie và game nhập vai Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục được cập nhật trong tương lai gần. Dù lợi thế phần cứng Vita được sử dụng trên điện thoại di động hoặc hệ thống chơi game cầm tay khác nhưng do Nintendo Switch cực kỳ phổ biến nên đã bị xoá sổ hoàn toàn.