Sau bao nhiêu năm, máy PS Vita đã có thể ép xung, chạy siêu mượt

Kimtrans  - Theo Helino | 31/08/2018 04:37 PM

PS Vita có thể ép xung thực sự, hãy sẵn sàng để trải nghiệm sự khác biệt từ chiếc máy console cầm tay này nhé.

Giống như PSP,  PS Vita thường sẽ chạy ở chế độ underclocked với xung nhịp CPU 333MHz thay vì 444MHz chính thức. Tuy nhiên, vừa qua, các thành viên trên wololo.net đã phát hành plugin LOLIcon nhằm quản lý để thực sự ép xung CPU PSVita vượt qua mức 444MHz và hoạt động ở 500MHz!

Sau bao nhiêu năm, máy PS Vita đã có thể ép xung, chạy siêu mượt - Ảnh 1.

LOLIcon là gì?

LOLIcon về cơ bản là một plugin giúp ép xung vượt qua mức 444MHz được hỗ trợ chính thức của CPU PS Vita. Hiện tại có một số plugins như OclockVita và PSV VSH Menu cũng có thể đẩy máy hoạt động ở mức 444MHz. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, một số game như Project Diva F có thể chạy ở xung nhịp 444MHz mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào, điều này có nghĩa là chế độ xung nhịp 444MHz không thực sự là ép xung.

Không giống như các plugin trên, LOLIcon đã thực sự đẩy CPU của PS Vita vượt qua 444MHz, đạt mức giới hạn tối đa là 500MHz (chính xác là 494MHz theo Yifan Lu - một thành viên thử nghiệm), và đây chính xác không phải là xung nhịp được hỗ trợ chính thức.

Ngoài tác dụng ép xung, plugin này cũng giúp tăng FPS trong game, cũng như cung cấp một số tính năng khác:

• Một menu reminiscent của PSV VSH Menu để quản lý cài đặt của plugin

• Profile cấu hình cho mỗi trò chơi

• Bộ đếm FPS

• Trình chuyển đổi nút X / O

• Rất nhiều tính năng khác đang được lên kế hoạch cho tương lai

Điều đáng chú ý là tên là lùng của plugin này - LOLIcon. Đó là một phong cách của manga Nhật Bản miêu tả những cô gái trẻ và thiếu niên có đặc điểm tình dục. Đó là một tên thực sự khá tối và đáng lo ngại để phổ biến.

Sau bao nhiêu năm, máy PS Vita đã có thể ép xung, chạy siêu mượt - Ảnh 2.

LOLIcon có gây ra ảnh hưởng phụ không? Có an toàn không?

Theo báo cáo từ một số người dùng trên Reddit, plugin này dường như có một số vấn đề khi điều hướng menu, nhưng chúng đã được sửa với phiên bản 1.0.1.

Mặc khác, bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần đối mặt với hiện tượng lag thỉnh thoảng có thể xảy ra. Hơn nữa, các ứng dụng đo tốc độ (chẳng hạn như Vitaident) sẽ cho kết quả tốc độ sai. Vì thế, không nên quá lo lắng ở các giá trị xung nhịp CPU không chính xác.

Đặc biệt lưu ý rằng, đây là một sự ép xung thực sự, không phải chỉ là kích hoạt chế độ của một số trò chơi thương mại. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ đối mặt với những rủi ro của việc ép xung thực sự, bao gồm việc giảm tuổi thọ của hệ thống bo mạch chủ, hiện tượng quá nhiệt và thậm chí đóng băng hệ thống.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các thành viên trên wololo.net, việc ép xung để tăng xung nhịp thêm 50-56Mhz trên một CPU mobile/desktop thường chỉ tạo ra rất ít tác động bất lợi nào hoặc không có vấn đề gì. Hơn nữa, đã có một nhóm thử nghiệm gồm 6 người trước khi phát hành plugin này, nó đã được kiểm tra và không có chiếc PS Vita nào bị chết cả.

Cách thực hiện

Bạn tải plugin theo đường link bên dưới, chép nó vào máy Vita của bạn và thêm nó vào phần *KERNEL của taiHEN’s config.txt.

Nếu muốn thấy sự khác biệt về hiệu suất, bạn có thể xem video so sánh chế độ 444MHz và 500MHz trong video dưới đây.

Uncharted: Golden Abyss - Framerate Comparison for PS Vita (Oclockvita)

Lưu ý: Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm cho bất kỳ thiệt hại cho PS Vita / PS TV của bạn khi sử dụng plugin này!

LOLIcon link: https://github.com/dots-tb/LOLIcon/releases/latest