Sau 3 năm, cuối cùng DOTA 2 Việt Nam cũng có thêm một danh hiệu quốc tế, tuy nhiên xin đừng đi vào vết xe đổ mang tên “bán độ”

Nga0Du  - Theo Trí Thức Trẻ | 27/11/2017 02:58 PM

 
  thích

Thành công nhiều thì cám dỗ cũng nhiều, nhất là với eSports, một sân chơi mà tình trạng bán độ đang tràn lan và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Vào tối qua theo giờ Việt Nam, sau chiến thắng thuyết phục trước đại diện nước chủ nhà Skyville, đôi tuyển Next Gen Aorus (Việt Nam) đã xuất sắc đoạt chức vô địch giải GEXT 2017 khu vực Đông Nam Á. Đây là danh hiệu quốc tế đầu tiên của làng DOTA 2 Việt Nam trong suốt 3 năm qua (kể từ khi Aces Gaming giành giải 3 tại MPGL 2014).

Mừng! Tất nhiên là mừng rồi. Đây có thể coi là bước tiến lớn nhất của làng DOTA 2 Việt Nam trong suốt nhiều năm qua. Sau cả một thời kỳ dài chỉ biết “quanh quẩn ở ao nhà”, cuối cùng DOTA 2 Việt Nam cũng biết bơi ra biển lớn. Không những thế, chức vô địch tại GEXT 2017 còn giúp Next Gen Aorus cải thiện thứ hạng trên bảng xếp hạng quốc tế. Chúng ta sẽ có thêm nhiều xuất hơn ở các vòng loại khu vực, thậm chí không ngoại trừ khả năng sẽ còn được mời trực tiếp đến các giải hạng trung của quốc tế.

Tuy nhiên, mừng thì mừng đấy nhưng lo thì lại càng lo. Quay trở lại thời điểm năm 2014, khi Aces Gaming vừa giành giải 3 tại MPGL 2014. Khi đó, tất thẩy người hâm mộ nước nhà đều tràn đầy hy vọng và tin tưởng vào sự phát triển của DOTA 2 Việt. Nhưng… đáp trả lại niềm tin đó, Aces Gaming lại khiến tất cả thất vọng vì scandal bán độ. Báo chí nước nhà rúng động, báo chí nước ngoài điểm mặt chỉ tên, cộng đồng sụp đổ. Kết quả, Aces Gaming giải tán, cộng đồng tan đàn xẻ nghé, người hâm mộ mất hết niềm tin, các game thủ nhúng chàm bị Valve cấm thi đấu vĩnh viễn… Từ hy vọng tràn trề, DOTA 2 Việt trở về số 0 tròn trĩnh.


Thành công nhiều thì cám dỗ cũng nhiều.

Thành công nhiều thì cám dỗ cũng nhiều.

Lật lại quá khứ để thấy thực trạng của DOTA 2 VIệt Nam hiện nay không hoàn toàn màu hồng. Thành công nhiều thì cám dỗ cũng nhiều, nhất là với eSports, một sân chơi mà tình trạng bán độ đang tràn lan và dễ dàng hơn bao giờ hết. Tương lai đang ở trước mặt trong khi bài học quá khứ vẫn còn nguyên đó, phát triển hay đi xuống, tất cả chỉ phụ thuộc vào thái độ và tinh thần của các tuyển thủ mà thôi.

Hy vọng…