Sau 2 tháng bùng phát, Virus Corona đã ảnh hưởng tới ngành công nghiệp game như thế nào?

TVG  - Theo Nhịp Sống Việt | 29/02/2020 10:30 AM

Ngành công nghiệp game cũng đang chịu nhiều áp lực lớn từ virus corona, đã có rất nhiều sự chậm trễ trong sản xuất VD như Nintendo Switch trải qua hai lần trì hoãn.


Sự bùng phát của virus corona đã khiến chính phủ Trung Quốc phải sử dụng nhiều biện pháp kiểm soát căn bệnh này. Bao gồm kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên Đá và dừng hoạt động sản xuất ở nhiều nhà máy lớn khác nhau, trong đó có các nhà máy sản xuất linh kiện phần cứng cho các hệ máy console như PS5. Giống như nhiều doanh nghiệp hoạt động tại Trung Quốc, ngành công nghiệp game cũng đang chịu nhiều áp lực lớn từ virus corona, đã có rất nhiều sự chậm trễ trong sản xuất VD như Nintendo Switch trải qua hai lần trì hoãn.

Sau 2 tháng bùng phát, Virus Corona đã ảnh hưởng tới ngành công nghiệp game như thế nào? - Ảnh 1.

Virus corona càng lan truyền thì chính phủ Trung Quốc lại càng có nhiều biện pháp cứng rắn hơn, ngành công nghiệp game sẽ phải chịu đựng lâu hơn. Con số người nhiễm đã đạt hơn 70.000 người và vẫn tiếp tục tăng, trong khi các cơ quan y tế đang nghiên cứu vắc-xin. Cho đến nay, chúng ta không biết khi nào dịch bệnh sẽ bắt đầu giảm, nhưng chúng ta đã thấy được sức ảnh hưởng của virus corona đến ngành công nghiệp game lớn như thế nào.

Nintendo, Sony, Microsoft đang gặp rất nhiều khó khăn

Sau 2 tháng bùng phát, Virus Corona đã ảnh hưởng tới ngành công nghiệp game như thế nào? - Ảnh 2.

Một trong những trường hợp đầu tiên của sự trì hoãn do virus corona là trong quá trình sản xuất Nintendo Switch. Giám đốc điều hành Nintendo ông Shuntaro Furukawa nói rằng điều này là "không thể tránh khỏi". Hãng đã chuyển một số chuỗi sản xuất sang nước láng giềng Việt Nam vì chiến tranh thương mại, nhưng hầu hết trong dây chuyền sản xuất Nintendo Switch đều sản xuất  ở Trung Quốc.

Sau 2 tháng bùng phát, Virus Corona đã ảnh hưởng tới ngành công nghiệp game như thế nào? - Ảnh 3.

Do các nhà máy tại Trung Quốc đóng cửa cho nên các lô hàng của bộ điều khiển Joy-Con và các tựa game Ring Fit Adventur đến Nhật Bản đã bị trì hoãn. Nintendo cho biết các chuyến hàng đến phương Tây sẽ tiếp tục như trước đây, sau khi virus corona được kiểm soát. Một báo cáo gần đây cũng đã tuyên bố rằng, các hệ máy console tiếp theo của Sony, Microsoft là Xbox Series X và PS5 cũng có thể bị chậm trễ do virus corona tuy nhiên cả hai hãng vẫn sẽ ra mắt thế hệ console tiếp theo đúng như dự kiến do khoảng thời gian ra mắt còn lâu.

Tác động đến các hãng sản xuất liên quan đến ngành công nghiệp game

Sản xuất kính thực tế ảo VR Gaming cũng đang bị trì hoãn do các nhà máy tại Trung Quốc đóng cửa, điển hình như Oculus Quest VR sẽ bị thiếu hụt nguồn hàng do bị ảnh hưởng của sự bùng phát này. Nhiều hãng sản xuất game sử dụng các công ty con ở Trung Quốc để phát triển cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, hiện tại vẫn chưa có tựa game nào bị trì hoãn ngày phát hành do virus corona tuy nhiên các tựa game đang phát triển sẽ phải lùi ngày ra mắt đến hết năm.

Sau 2 tháng bùng phát, Virus Corona đã ảnh hưởng tới ngành công nghiệp game như thế nào? - Ảnh 4.

Giám đốc điều hành của Ubisoft, ông Yes Guillemot đã nói về sự gián đoạn hoạt động tại Trung Quốc nhưng tránh đề cập trực tiếp đến virus. Có một số studio Ubisoft ở Trung Quốc mà Guillemot cho biết đã đóng cửa do "sự gián đoạn", nhưng sẽ mở cửa trở lại bắt đầu từ tuần này. "Tại thời điểm này thật dễ dàng để xử lý," Guillemot nói. "Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra. Điều bạn có thể mong đợi là chúng tôi sẽ có thể làm việc với tất cả các studio khác mà chúng tôi có trong trường hợp quá dài".

Coronavirus làm gián đoạn esports

Các sự kiện esports khác nhau trên khắp thế giới đã không thoát khỏi cơn thịnh nộ của virus corona. Activision-Blizzard đã hủy bỏ  tất cả các trận đấu của Overwatch League tại Trung Quốc. PUBG Corp và Riot Games đã làm điều tương tự với nhiều sự kiện PUBG và Liên Minh Huyền Thoại. Một trong những sự kiện esports lớn là PGS: Berlin PUBG đã phải hoãn lại từ lịch trình tháng tư ban đầu. PUBG Corp cho biết trong một tuyên bố: chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cập nhật một khi chúng tôi hiểu rõ hơn về các lựa chọn tốt nhất cho người hâm mộ esports, người chơi và nhân viên.

Sau 2 tháng bùng phát, Virus Corona đã ảnh hưởng tới ngành công nghiệp game như thế nào? - Ảnh 5.

Mặc dù virus corona ảnh hưởng không nhỏ đến toàn ngành công nghiệp game nói riêng và thế giới nói chung, tuy nhiên một tựa game dường như đã làm rất tốt trong bối cảnh bùng phát virus. Không ai khác đó chính là tựa game "Plague Inc.", chứng kiến  ​​sự tăng vọt về doanh thu giống như bộ phim "Contagion". Về điều này, nhà phát triển Ndemia Creations cho biết điều này thường xảy ra trong thời gian dịch bệnh bùng phát. Nhà phát triển cũng cảnh báo người chơi không nên quá coi trọng virus như trong game.

Sau 2 tháng bùng phát, Virus Corona đã ảnh hưởng tới ngành công nghiệp game như thế nào? - Ảnh 7.