Sau 15 năm gắn bó với wushu, nữ VĐV trẻ thử sức chinh phục Esports

Kayle GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/07/2022 02:40 PM

 
  thích

Gắn bó 15 năm với bộ môn wushu, nữ VĐV trẻ quyết tâm thử thách mình chinh phục lĩnh vực mới.

Đặng Tiểu Bình (Nana), cô gái sinh năm 2000, là VĐV lứa trẻ của đội tuyển wushu Việt Nam. Bắt đầu tập luyện từ khi 7 tuổi, đến nay cô nàng đã có 15 năm gắn bó với môn Thể thao Truyền thống này.

Sau 15 năm gắn bó với wushu, nữ VĐV trẻ thử sức chinh phục Esports - Ảnh 1.

Đặng Tiểu Bình trên sàn tập wushu.

Từng lọt vào Top 3 giải Vô địch wushu trẻ thế giới, Top 2 wushu trẻ châu Á, SEA Games 31 vừa qua cũng là dịp để Tiểu Bình chứng minh năng lực của bản thân với 2 tấm Huy chương Đồng cho đoàn thể thao Việt Nam ở nội dung Thương thuật và Kiếm thuật nữ.

“Ban đầu mình được gia đình cho đi wushu để khỏe hơn, bớt ốm vặt. Sau đó, thầy cô phát hiện mình có năng khiếu nên chọn vào đội tập luyện để đi theo chuyên nghiệp luôn.

Trong lần tham gia SEA Games đầu tiên, mình may mắn được chọn đi thi, dù không có chỉ tiêu trước giải mà chỉ cần thể hiện tốt nhất bản thân, song mình cũng có được chút thành tích. Dù không quá nổi trội nhưng đó là bước đà để mình cố gắng hơn nữa”.

Sau 15 năm gắn bó với wushu, nữ VĐV trẻ thử sức chinh phục Esports - Ảnh 2.

Nữ VĐV vinh dự giành 2 tấm huy chương ngay trong lần đầu tham gia SEA Games.

Sau 15 năm gắn bó với wushu, nữ VĐV trẻ thử sức chinh phục Esports - Ảnh 3.

Chỉ dám nhận mình đạt huy chương là do may mắn nhưng ít ai biết rằng, ngay trước kỳ thi, nữ VĐV đã nhận về những nhận xét thậm chí là chỉ trích khắt khe của HLV khi chưa thể hiện đúng chuẩn chuyên môn một động tác biểu diễn:

“Thầy nói rằng không phải ai cũng có cơ hội thi đấu vậy mà chỉ có một động tác mà mình mãi không hoàn thiện được. Bên cạnh đó là nhiều lời khiến mình nghẹn lại, chỉ chực chờ khóc. Đêm đó, mình suy nghĩ rất nhiều rồi bật dậy ra thảm luyện, dành ba tiếng, tập đi tập lại đến 2 giờ sáng hôm sau. Và sau cùng mình đã làm được”.

Sau 15 năm gắn bó với wushu, nữ VĐV trẻ thử sức chinh phục Esports - Ảnh 4.

Sau 15 năm gắn bó với wushu, nữ VĐV trẻ thử sức chinh phục Esports - Ảnh 5.

Những nỗ lực thầm lặng của nữ VĐV đã được đền đáp xứng đáng ngay trong lần đầu tiên góp mặt tại kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á SEA Games 31. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau khoảnh khắc đứng trên bục nhận huy chương, cô nàng Đặng Tiểu Bình bất ngờ xuất hiện tại sân khấu thi đấu OnLan của chung kết VCT Challengers Vietnam Stage 2 (thuộc hệ thống giải đấu chính quy Valorant) với vai trò là MC cùng biệt danh Nana. Bước chuyển mình đột ngột, đưa bản thân đến với thử thách ở một lĩnh vực hoàn toàn mới, không liên quan đến wushu của nữ VĐV 22 tuổi thu hút sự chú ý của cộng đồng Esports, bởi đây là trường hợp chưa từng có tiền lệ.

Sau 15 năm gắn bó với wushu, nữ VĐV trẻ thử sức chinh phục Esports - Ảnh 6.

Nữ VĐV truyền thống bứt phá với vai trò MC Esports.

Người hâm cho rằng, để đưa ra quyết định đầy táo bạo, đòi hỏi cô nàng phải là người cực mạnh mẽ và bản lĩnh.

“Mạnh mẽ, tự tin và cứng rắn là những từ mà mình nghĩ là miêu tả chính xác nhất nói về tính cách của bản thân.

Mình ở với mẹ từ nhỏ, mẹ một tay nuôi mình khôn lớn. Dù không có bố bên cạnh nhưng mình chưa từng thấy thiệt thòi. Mình đã sớm nhận ra bố mẹ không còn vui khi sống cùng nhau nên việc chia tay là điều cần thiết. Dù nhiều người hay ‘nói nhỏ’ với mình khuyên bố mẹ làm lành nhưng mình không muốn vậy. Mình muốn bố mẹ sống hạnh phúc.

Chính tính cách độc lập ảnh hưởng từ mẹ, cùng năm tháng luyện thể thao đã giúp mình mạnh mẽ như ngày hôm nay” - Nana tâm sự.

Sau 15 năm gắn bó với wushu, nữ VĐV trẻ thử sức chinh phục Esports - Ảnh 7.

Dù có mạnh mẽ đến đâu nhưng việc rẽ ngang sang một lĩnh vực hoàn toàn khác với công việc đã gắn bó 15 năm nay khiến cho cô gái trẻ gặp nhiều khó khăn, đầu tiên là việc phải sắp xếp lại quỹ thời gian.

“So với các bạn khác, mình không có nhiều thời gian rảnh. Ngày bé thì sáng chiều tập luyện, tối học văn hóa. Những ngày hè càng dành cho wushu để tập trung cho các giải đấu. Còn bây giờ thì sáng chiều mình tập thể thao, tối chơi hoặc làm giải đấu của Valorant. Có những ngày làm đến 1-2 giờ sáng là chuyện bình thường. Thế nhưng đó là công việc mà mình thích, mình muốn làm nên mình thấy rất vui”.

Những hình ảnh dịu dàng rất khác của cô nàng.

Từ dòng tâm sự ấy dễ dàng hiểu được, niềm yêu thích các tựa game nói chung và Valorant nói riêng đã được cô nàng này nuôi dưỡng trong một thời gian dài, không phải mới đây hay ngày một ngày hai. Nana cho biết rằng, cô thích chơi game từ bé nhưng chưa có cơ hội theo đuổi sở thích này, vậy nên khi có điều kiện, cô đã chơi LMHT, sau này đổi sang Valorant. Và rồi, mong muốn được đóng góp cho Esports ngày càng lớn lên, sau thời gian nằm vùng ở diễn đàn game, Bình mạnh dạn liên hệ với admin và đề xuất được cống hiến vô điều kiện:

“Cuối năm 2021, mình nhận ra các giải đấu trong cộng đồng rất ít nhân sự nên đã nhắn tin xin làm trọng tài, tình nguyện hỗ trợ làm giải đấu vô điều kiện và được nhận làm trọng tài. Mình nhớ đã dành 5 ngày dịch luật thi đấu từ tiếng Anh ra và học thuộc lòng các điều luật, chuẩn bị tốt nhất cho công việc. Cố gắng làm các giải nhỏ, rồi giải lớn, mình từng bước trở thành trọng tài chính thức, sau đó là trọng tài trưởng ở giải đấu Valorant” - Nana là cô gái duy nhất chinh phục vị trí này.

Sau 15 năm gắn bó với wushu, nữ VĐV trẻ thử sức chinh phục Esports - Ảnh 9.

Sau 15 năm gắn bó với wushu, nữ VĐV trẻ thử sức chinh phục Esports - Ảnh 10.

Hành trình chinh phục Esports của Nana chưa dừng lại ở đó. Cơ hội thử sức ở  vai trò MC giải đấu Valorant đến bất ngờ: “Ngay sau khi kết thúc các nội dung thi đấu tại SEA Games 31, mình có điều kiện trải nghiệm làm MC phỏng vấn tuyển thủ sau trận đấu ở chung kết VCT Challengers Vietnam Stage 2.

Lần đầu tiên dẫn, dù đã chuẩn bị kỹ nhưng đứng trước máy quay trực tiếp mình bị ngợp, nói lắp. Có nhiều lời nhận xét nặng nề từ phía cộng đồng mạng nhưng mình không coi đó là áp lực, mình tiếp thu góp ý thiện chí và để ngoài tai những lời lẽ tiêu cực. Nhiều người cùng đồng nghiệp cũng ủng hộ và an ủi mình, động viên cố gắng hơn cho những lần sau”.

Đặc biệt, từ chỗ là người không thích game, sợ con gái lơ là việc luyện tập wushu, giờ đây, mẹ của Nana đã hiểu hơn nhiều về Thể thao Điện tử, đồng thời ủng hộ hết mình mọi quyết định của con là nguồn động viên lớn nhất của cô nàng.

Sau 15 năm gắn bó với wushu, nữ VĐV trẻ thử sức chinh phục Esports - Ảnh 11.

Nhìn lại lần đầu làm MC, Nana tự chấm cho bản thân 6/10 điểm. Tích cực là dám làm, chủ động tiếp thu, không trốn tránh chỉ trích mà mạnh mẽ đối diện, ngay cả khi gặp phải sự cố đọc nhầm tên đội tuyển. Dù đã linh hoạt chữa ngượng ngay tức khắc tuy nhiên cô nàng vẫn thừa nhận mình non nớt, thiếu kinh nghiệm và chưa thể hiện được rõ phong cách của bản thân.

Dẫu vậy, với Nana, đây là một giải đấu vô cùng đặc biệt. Bởi nhờ có sân khấu này, cộng đồng biết đến cô nhiều hơn. Sẽ không còn việc chỉ các tuyển thủ thi đấu mới biết đến Nana với vị trí trọng tài nữa, mà các bạn khán giả cũng sẽ biết tới một Nana là MC của sân khấu Valorant nữa.

Sau 15 năm gắn bó với wushu, nữ VĐV trẻ thử sức chinh phục Esports - Ảnh 12.

Vốn là một người nhiều năng lượng, ước mơ và quyết tâm, Nana một lần nữa khiến những người yêu quý bất ngờ với mục tiêu chinh phục Esports trong 6 tháng cuối năm:

“Mình đam mê thi đấu, luôn muốn làm tuyển thủ. Thời gian tới đây, không có nhiều giải đấu wushu cũng như Valorant lớn, mình sẽ dành thời gian luyện tập kỹ năng để năm sau có thể xuất hiện trong đội tuyển Valorant nam. Bật mí có thể là vị trí Duelist hoặc Sentinel - thế mạnh của mình.

Mình đã không làm thì thôi chứ nếu quyết tâm sẽ muốn sánh ngang với các bạn nam. Mình thích phong cách bắn, phản xạ của nam nên muốn học hỏi, đồng thời chứng minh các bạn nữ không hề thua kém. Đặc biệt là khiến mình đặc biệt hơn”.

Sau 15 năm gắn bó với wushu, nữ VĐV trẻ thử sức chinh phục Esports - Ảnh 13.

Nana tin rằng với sự quyết tâm của bản thân, sức mạnh gia đình từ sự ủng hộ toàn diện của mẹ, nữ MC sẽ tiếp tục có những trải nghiệm thú vị và đạt được thành công trên hành trình chinh phục Esports.

https://gamek.vn/sau-15-nam-gan-bo-voi-wushu-nu-vdv-tre-thu-suc-chinh-phuc-esports-20220713120046777.chn