Sao phim "Thần bài": Xuất thân giang hồ, U70 bị ung thư vẫn lấy vợ kém 11 tuổi

Phương Anh  Thế giới trẻ | 20/02/2019 03:00 PM

Ở tuổi 69, nam diễn viên Lý Triệu Cơ cuối cùng cũng tìm được hạnh phúc bên người bạn gái lâu năm.

Xã hội đen đổi đời nhờ đóng phim

Thập niên 70, chính phủ Hong Kong bắt đầu thực hiện các chiến dịch truy quét băng đảng xã hội đen gây nhiễu loạn đường phố một thời. Các chiến dịch này khiến nhiều băng nhóm tan rã, các tay giang hồ hoàn lương.

Trong đó, có không ít người chuyển hướng sang diễn xuất trong các phim về đề tài xã hội đen và đạt thành công lớn. Lý Triệu Cơ là một đại diện tiêu biểu cho lứa diễn viên "bất đắc dĩ" này.

Sao phim Thần bài: Xuất thân giang hồ, U70 bị ung thư vẫn lấy vợ kém 11 tuổi - Ảnh 1.

Lý Triệu Cơ sinh năm 1955, ông lớn lên trong khu ổ chuột Từ Vân Sơn ở Hong Kong. Mười mấy tuổi, Lý Triệu Cơ đã lăn lộn giang hồ, cùng bạn bè lập băng nhóm gây sự, đánh lộn khắp nơi.

Nhờ thân hình cao lớn, sức khỏe hơn người và "máu liều", ông dần trở thành đại ca của băng Thập Tam Thái Bảo, sau này gia nhập băng 14K khét tiếng châu Á.

Tới năm 1967, ông rửa tay gác kiếm sau nhiều biến cố và chuyển sang nghề diễn viên. Kinh nghiệm tung hoành giang hồ và vẻ ngoài bặm trợn, xăm trổ đầy mình giúp Lý Triệu Cơ dễ dàng kiếm được các vai quần chúng và vai phụ trong phim xã hội đen.

Dù gia nhập làng giải trí muộn nhưng Lý Triệu Cơ cũng có cho mình một gia tài phim ảnh đáng kể. Ông được nhớ đến với các phim Người trong giang hồ, Tung hoành tứ hải, Thần bài 2, Phong Vân và nhiều phim của Châu Tinh Trì như Vua hài kịch, Thực thần, Hoàng tử bánh trứng.

Sao phim Thần bài: Xuất thân giang hồ, U70 bị ung thư vẫn lấy vợ kém 11 tuổi - Ảnh 2.
Sao phim Thần bài: Xuất thân giang hồ, U70 bị ung thư vẫn lấy vợ kém 11 tuổi - Ảnh 3.
Sao phim Thần bài: Xuất thân giang hồ, U70 bị ung thư vẫn lấy vợ kém 11 tuổi - Ảnh 4.

Lý Triệu Cơ trong các phim Châu Tinh Trì.

Không được đào tạo kỹ năng diễn xuất nhưng Lý Triệu Cơ có khả năng nhập vai đa dạng từ chính kịch đến hài kịch. Ở thời đỉnh cao, ông là bạn diễn của các minh tinh hàng đầu Hong Kong như Châu Nhuận Phát, Lưu Đức Hoa, Trương Mạn Ngọc, Châu Tinh Trì,...

Nghề diễn xuất giúp Lý Triệu Cơ hoàn lương, cai nghiện được ma túy và có thu nhập ổn định. Có thời gian ông còn dư dả đầu tư vào sản xuất phim. Có thể nói nghiệp diễn đã thay đổi cả cuộc đời của một tay anh chị từng tù tội như Lý Triệu Cơ.

Tuổi già bệnh tật, nghèo túng nhưng tìm được tình yêu

Số phận của các diễn viên chuyên vai phụ như Lý Triệu Cơ ở Hong Kong khá hẩm hiu. Khi không còn sức lực để diễn xuất, những diễn viên hạng B như ông thường rơi vào cảnh nghèo túng.

Để duy trì cuộc sống, nam diễn viên phim Thực thần vẫn cố gắng đi đóng phim ngay cả khi đã bước sang tuổi lục tuần. Nhưng tới năm 2015, Lý Triệu Cơ bị trúng gió nhập viện và buộc phải ngưng tất cả công việc.

Biến chứng bệnh khiến ông đi lại và nói năng đều khó nên không thể tiếp tục kiếm sống. Ông nộp đơn xin nhận trợ cấp xã hội nhưng bị từ chối khiến cuộc sống càng thêm khó khăn.

Sao phim Thần bài: Xuất thân giang hồ, U70 bị ung thư vẫn lấy vợ kém 11 tuổi - Ảnh 5.

Ở tuổi xế chiều, Lý Triệu Cơ tiều tụy vì bệnh tật.

Sau đó, ông còn bị chẩn đoán ung thư gan, nằm liệt giường và sống nhờ trợ giúp của bạn bè cũ trong làng giải trí. Hoàn cảnh của Lý Triệu Cơ khiến các ngôi sao từng quen biết ông như Châu Nhuận Phát, Cổ Thiên Lạc phải rơi nước mắt khi nghe tin.

Tưởng rằng cuộc đời của Lý Triệu Cơ chỉ còn chờ tới ngày về với trời đất thì phép màu đã đến với ông.

Tháng 11 năm ngoái khi biết mình mắc ung thư, nam diễn viên 69 tuổi đã từng từ bỏ điều trị. Nhưng nhờ có sự động viên và quyên góp của bạn bè, ông tiến hành phẫu thuật và sức khỏe có tiến triển tốt.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền nhanh chóng hình ảnh giấy đăng kí kết hôn của Lý Triệu Cơ với một phụ nữ tên Khâu Xảo Trinh kém ông 11 tuổi. Thông tin này khiến đông đảo khán giả vui mừng phấn khích.

Sao phim Thần bài: Xuất thân giang hồ, U70 bị ung thư vẫn lấy vợ kém 11 tuổi - Ảnh 6.

Giấy đăng ký kết hôn của nam diễn viên 69 tuổi.

Tờ Apple của Hong Kong đã lập tức liên lạc với Trần Thận Chi, đại ca cũ và cũng là người giúp Lý Triệu Cơ thành diễn viên để xác thực thông tin. Theo ông Trần, Lý Triệu Cơ vừa kết hôn với người bạn gái đã ở bên suốt 30 năm qua, hôn lễ do chính ông sắp đặt và chủ trì.

Ông Trần Thận Chi cũng cho hay trước mắt Lý Triệu Cơ đã khỏe mạnh hơn, đầu óc tỉnh táo nhưng sức lực còn yếu. Tuy nhiên, ông tin rằng Lý Triệu Cơ chắc chắn sẽ hồi phục sức khỏe để tận hưởng những tháng ngày hạnh phúc thực sự dù muộn màng.