Samsung giới thiệu SSD PCIe 4.0 "bất tử"

Tấn Minh  Trí Thức Trẻ | 22/09/2019 11:02 PM

SSD này sẽ tiếp tục hoạt động dù cho chip NAND bị đột tử.

Samsung, vốn đã là một trong những hãng dẫn đầu thị trường SSD, đang ngày càng củng cố vị thế số 1, đặc biệt với sự ra mắt của hai dòng sản phẩm SSD mới. Không chỉ tận dụng giao diện PCIe 4.0, chúng còn có khả năng "bất tử".

Cụ thể, dòng sản phẩm PM1733 và PM1735 của Samsung bao gồm đến 19 mẫu khác nhau, với định dạng từ HHHL (dạng card) đến U.2 2.5-inch. Được thiết kế để sử dụng trong các máy chủ và các trung tâm dữ liệu, dung lượng của các SSD này dao động từ 0,8TB lên đến 30,72TB.

Đã có khá nhiều lời xầm xì về chuẩn PCIe 4.0 kể từ sự xuất hiện của các CPU AMD Ryzen 3000 series và nền tảng X570, với các công ty như Gigabyte và Sabrent tung ra những ổ cứng SSD siêu nhanh nhằm tận dụng ưu thế của băng thông khủng mà PCIe 4.0 mang lại.

SSD mới của Samsung cũng sử dụng PCIe 4.0, cho phép chúng đạt được tốc độ ghi tuần tự 3.800MB/s. Tốc độ đọc tuần tự còn ấn tượng hơn: 6.400MB/s đối với ổ U.2 và 8.000MB/s với các phiên bản card.

Samsung giới thiệu SSD PCIe 4.0 bất tử - Ảnh 1.

Nhưng tính năng hấp dẫn nhất của những ổ cứng này là chúng sở hữu phần mềm FIP (fail-in-place). Phần mềm này hoạt động bằng cách phát hiện bất kỳ những con chip NAND bị lỗi trên SSD, quét thiệt hại, sau đó di chuyển dữ liệu sang các con chip còn hoạt động. Có nghĩa là các hoạt động bình thường vẫn có thể tiếp tục diễn ra ngay cả khi lỗi xuất hiện ở cấp độ chip, biến ổ SSD này thành một thú mà Samsung gọi là "SSD bất tử". Theo Samsung, ổ cứng SSD mới của họ có thể ghi đè dữ liệu bằng với dung lượng của nó từ 1 - 3 lần/ngày trong liên tục 5 năm mà không gặp vấn đề gì.

Samsung cũng trang bị công nghệ ảo hóa cho các ổ SSD mới của mình, cho phép một SSD có thể được chia thành tối đa 64 SSD nhỏ hơn, tạo ra không gian làm việc ảo cho nhiều người khác nhau. Chúng còn tích hợp công nghệ machine learning nhằm đảm bảo độ tin cậy dữ liệu cao nhất.

Samsung hiện vẫn chưa công bố giá cả và ngày ra mắt của dòng sản phẩm SSD PCIe Gen4 này.

Tham khảo: TechSpot