Sailor Moon: Vì sao người xem phản ứng dữ dội đến thế trước sự hy sinh của dàn thủy thủ?

Jessie Mai  - Theo FnewGroup / Nhịp Sống Việt | 30/03/2020 09:36 AM

Là một trong những bộ Anime gắn liền với tuổi thơ, Sailor Moon lại từng gây "sốc" bởi sự hy sinh bi kịch của các chiến binh thủy thủ.

Trong thời gian rảnh rỗi, hãy cùng nhìn lại một trong những bộ phim hoạt hình gắn bó với tuổi thơ thế hệ 8x, 9x: Thủy thủ Mặt Trăng (Sailor Moon 90s). Phần đầu tiên của loạt phim này đã gây ra làn sóng tranh cãi khắp Nhật Bản và khiến nhiều khán giả nhỏ tuổi "sốc cả tuần" vì cái kết không thể lường trước được của nhà sản xuất, đó là cái chết của những chiến binh thủy thủ.

Sailor Moon: Vì sao người xem phản ứng dữ dội đến thế trước sự hy sinh của dàn thủy thủ? - Ảnh 1.

Sailor Moon là một trong những bộ anime kinh điển nhất của Nhật Bản, xuất hiện vào những năm 90s và vì thế gắn bó với tuổi thơ của thế hệ trẻ hiện tại. Là một anime gần gũi với lứa tuổi thiếu niên, những điều đơn giản như tình cảm bạn bè, gia đình, tình yêu thuở học trò được gửi gắm trong suốt mùa phim.

Sailor Moon: Vì sao người xem phản ứng dữ dội đến thế trước sự hy sinh của dàn thủy thủ? - Ảnh 2.

Các tình tiết đau buồn, đổ máu xuất hiện trong manga đã được hạn chế bớt. Với motif tích cực và hài hước dành cho thiếu niên, việc nhân vật chính hy sinh là điều cực kỳ ít gặp trong các anime bấy giờ. Tuy nhiên, không tính tới các phần phim sau, Sailor Moon đã sẵn sàng cho "bay màu" những nhân vật chính của mình. Các thủy thủ Mặt trăng đã chết đi, sau đó quay về cuộc sống đời thường mà không nhớ bất kỳ điều gì về ký ức trước kia.

Sailor Moon: Vì sao người xem phản ứng dữ dội đến thế trước sự hy sinh của dàn thủy thủ? - Ảnh 3.

Cái kết của Sailor Moon đã ảnh hưởng tâm lý tới không ít người. Một trong những ví dụ nổi tiếng ở Nhật Bản là Arata Owada, DJ cho chương trình radio nửa đêm của đài Fukashima. Anh và con gái đã từng xem Sailor Moon mỗi tối, và khi chứng kiến cái chết của các thủy thủ, Owada đã cực kỳ sốc.

Sailor Moon: Vì sao người xem phản ứng dữ dội đến thế trước sự hy sinh của dàn thủy thủ? - Ảnh 4.

Anh quyết định gọi điện cho đài TV Asashi để phàn nàn về vấn đề này, thậm chí còn biến thành một chủ đề để trao đổi với fan qua đài radio đêm. Sự phản đối kịch liệt của Owada đã khiến tạp chí Animage chú ý, và anh nhận được một cuộc điện thoại mời phỏng vấn về bộ anime này.

Sailor Moon: Vì sao người xem phản ứng dữ dội đến thế trước sự hy sinh của dàn thủy thủ? - Ảnh 5.

Không chỉ vậy, con gái của Owada còn sốc trước cái kết bi thương của bộ phim tới nỗi ngã bệnh, sốt trên 40 độ C và phải vào viện. Theo bác sĩ, cô bé mắc chứng Autointoxication (chứng tự nhiễm độc), và hỏi Owada liệu gần đây cô bé có trải qua cú sốc hay chấn thương tâm lý nào không.

Câu chuyện về Owada và con gái mình bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cái kết gây "sang chấn" của Sailor Moon chỉ là một trong nhiều trường hợp được ghi nhận tại Nhật. Các diễn đàn Internet cho đến nay vẫn có những topic và bình luận về cái kết của Sailor Moon.

Sailor Moon: Vì sao người xem phản ứng dữ dội đến thế trước sự hy sinh của dàn thủy thủ? - Ảnh 6.

Tạp chí Animage cũng nhận được một lá thư đồng tình của một bà mẹ 32 tuổi, phàn nàn rằng cái kết của bộ phim khiến cho những đứa trẻ có thể có cái nhìn sai trái về cuộc đời. Mặc dù phần Anime đầu tiên chỉ nhằm mục đích giới thiệu và quảng bá cho mâng, thì nó vẫn có sức ảnh hưởng quá lớn tới tâm lý và ký ức của trẻ thơ.

Sau này, các nhà làm phim đã chú ý hơn đến những tình tiết tương tự xuất hiện trong các bộ phim hoạt hình, anime dành cho trẻ em. Để có phần sâu sắc hơn, mố bộ anime lại có những tình tiết mà có lẽ khi lớn lên, khán giả mới hoàn toàn thấu hiểu được hiện thực trong nó.

Sailor Moon: Vì sao người xem phản ứng dữ dội đến thế trước sự hy sinh của dàn thủy thủ? - Ảnh 7.

Về phần Sailor Moon, ít nhất các fan hâm mộ có thể tạm quên phần đầu đầy bi kịch, nhờ các series phim tiếp theo đều tích cực và hạnh phúc, không ai cần phải hy sinh cả.

Nguồn: Tạp chí Animage/ Tuxde Unmasked translated