Sailor Moon phiên bản Mỹ: Usagi mất búi tóc bánh bao, xem cả đội thủy thủ chỉ thấy "mù mắt"

Green  - Theo Nhịp Sống Việt | 31/03/2020 10:00 AM

Ít ai biết được rằng, Sailor Moon đã suýt nữa thì có một phiên bản Mỹ cực mặn mòi với các nhân vật thay đổi tạo hình khác xa so với bản Nhật.

Sailor Moon (tựa tiếng Việt: Thủy thủy mặt trăng) là bộ anime được chuyển thể từ manga nổi tiếng của Nhật Bản. Tại Việt Nam, Sailor Moon cũng từng có thời gian làm mưu làm gió, trở thành ước mơ của biết bao cô bé. Hình ảnh cô bạn Usagi với mái tóc búi bánh bao thả dài, anh chàng Tuxedo mặt nạ hào hoa,… cùng những người bạn luôn giương cao khẩu hiệu tiêu diệt cái ác đã trở thành một phần không thể thiếu khi nhắc đến tuổi thơ dữ dội của thế hệ 9x. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, Sailor Moon đã suýt nữa thì có một phiên bản Mỹ cực mặn mòi với các nhân vật thay đổi tạo hình khác xa so với bản Nhật.

Sức lan tỏa từ văn hóa anime đầu thập niên 90 tại Mỹ

Trào lưu văn hóa Nhật và anime bắt đầu du nhập mạnh vào Mỹ từ những năm đầu của thập niên 90 với hàng loạt tác phẩm đình đám được lồng tiếng hoặc phụ đề như Fist of The North Star hay Dragon Ball. Ngoài anime, khá nhiều chương trình Super Sentai cũng được nhập khẩu đến xứ cờ hoa, thậm chí chúng còn được remake với dàn diễn viên cùng bối cảnh gần gũi hơn với người bản địa. Một trong số những bộ phim thuộc dòng Super Sentai được biết đến nhiều nhất cho đến giờ do Mỹ sản xuất là Power Rangers.

Toonmakers Saban Sailor Moon - Best Quality - HD - Remastered

Đầu thập niên 90 cũng là khoảng thời gian mà phong trào đề cao phái nữ trong anime nở rộ, điều này giúp cho series Sailor Moon – Thủy Thủ Mặt Trăng trở thành một cơn sốt trên toàn Châu Á. Hướng đi mới mẻ nhắm đến nữ giới, các cô gái trẻ của series lại là điều mà hầu hết các chương trình truyền hình, phim hoạt hình thời đó của Mỹ đang thiếu. Sự thành công vang dội của Sailor Moon đã khiến các nhà sản xuất phim hoạt hình ít tên tuổi ở Mỹ nắm bắt được nhu cầu cũng như tiềm năng đáng kinh ngạc đối với thị trường đồ chơi cho bé gái.

Sailor Moon phiên bản Mỹ: Usagi mất búi tóc bánh bao, xem cả đội thủy thủ chỉ thấy mù mắt - Ảnh 2.

Usagi bản Mỹ trông khá giống Wonder Woman

Toon Makers là hãng phim đầu tiên bắt kịp trào lưu khi đưa ra ý tưởng táo bạo: remake lại Sailor Moon theo tạo hình hoàn toàn mới mang hơi hướng của Power Rangers. Toon Makers đã được cấp tác quyền tạm thời để thực hiện bản demo dài 17 phút nhằm thuyết phục đài FOX tiến hành sản xuất một series chiếu hàng tuần từ năm 1994.

Tạo hình vô tiền khoáng hậu trong lịch sử anime Nhật

Cốt truyện của Sailor Moon phiên bản Mỹ cũng không có quá nhiều điểm khác so với arc Vương quốc Bóng Đêm trong bản phim của Nhật Bản. Điều khác biệt duy nhất đó chính là phần thiết kế nhân vật và sức mạnh, không còn tạo hình đáng yêu như bản gốc, bản remake thay đổi đáng kể đến mức khản giả sẽ phải ngỡ ngàng.

Sailor Moon phiên bản Mỹ: Usagi mất búi tóc bánh bao, xem cả đội thủy thủ chỉ thấy mù mắt - Ảnh 3.

Thủy thủ Sao Thủy bản Mỹ có tóc đỏ, mắt xanh và là người khuyết tật ngồi xe lăn. Khi biến hình chiếc xe lăn sẽ thành cái ghế bay

Sailor Moon phiên bản Mỹ: Usagi mất búi tóc bánh bao, xem cả đội thủy thủ chỉ thấy mù mắt - Ảnh 4.

Thủy thủ Sao Hỏa với mái tóc dài đặc trưng đã bị cắt ngắn

Sailor Moon phiên bản Mỹ: Usagi mất búi tóc bánh bao, xem cả đội thủy thủ chỉ thấy mù mắt - Ảnh 5.

Thủy thủ Sao Mộc trở thành người Mỹ gốc Phi vì sở hữu sức mạnh vô địch

Về thiết kế nhân vật, Sailor Moon bản Mỹ thể hiện tính đa sắc tộc vốn thường thấy trong các series của nước này. Vì thế, các cô gái Sailor Moon trở thành một đội có người Mỹ, người Châu Á, người Mỹ gốc Phi, người Latin… thậm chí còn có cả nhân vật là người khuyết tật.

Sailor Moon phiên bản Mỹ: Usagi mất búi tóc bánh bao, xem cả đội thủy thủ chỉ thấy mù mắt - Ảnh 6.

Thủy thủ Sao Kim là một cô gái Mỹ Latin

Không rõ có phải Toon Makers đã hiểu nhầm ý nghĩa cái tên Sailor Moon vốn bắt nguồn từ việc nhân vật mặc đồ thủy thủ hay không, họ đưa thêm vào chi tiết nhân vật lái thuyền buồm để di chuyển trong vũ trụ.

Sailor Moon phiên bản Mỹ: Usagi mất búi tóc bánh bao, xem cả đội thủy thủ chỉ thấy mù mắt - Ảnh 7.

Còn đây là chàng Tuxedo mặt nạ bản Mỹ

Số phận của dự án Sailor Moon phiên bản Mỹ

Dù ý tưởng của Toon Makers khá thú vị, song chi phí sản xuất lúc bấy giờ quá lớn đối với nhà đài. Vì thế, đài FOX đã lựa chọn một phương án an toàn hơn là chiếu bản Sailor Moon gốc của Nhật và lồng tiếng Anh.

Sailor Moon phiên bản Mỹ: Usagi mất búi tóc bánh bao, xem cả đội thủy thủ chỉ thấy mù mắt - Ảnh 8.

Mèo Luna vốn có bộ lông đen ở bản Nhật chuyển thần lông trắng

Công ty Toon Makers gần như chìm hẳn và phải đến năm 2016 người lãnh đạo công ty mới lên tiếng chính thức về việc đã trả lại tác quyền cho đơn vị nắm giữ tại Nhật. Dĩ nhiên, công ty còn hoạt động hay đã phá sản thì cho đến giờ vẫn là ẩn số.

Sailor Moon phiên bản Mỹ: Usagi mất búi tóc bánh bao, xem cả đội thủy thủ chỉ thấy mù mắt - Ảnh 9.

Full đội hình Thủy thủ

Sailor Moon phiên bản Mỹ: Usagi mất búi tóc bánh bao, xem cả đội thủy thủ chỉ thấy mù mắt - Ảnh 10.

Phản diện của phim

Sailor Moon phiên bản Mỹ: Usagi mất búi tóc bánh bao, xem cả đội thủy thủ chỉ thấy mù mắt - Ảnh 11.

Ghế bay của Thủy thủ Sao Thủy

Sailor Moon phiên bản Mỹ: Usagi mất búi tóc bánh bao, xem cả đội thủy thủ chỉ thấy mù mắt - Ảnh 12.

Phương tiện di chuyển của các thủy thủ