RX Vega, thế hệ card đồ họa dành cho game thủ sẽ được AMD chính thức ra mắt vào cuối tháng

Kenzy  Trí Thức Trẻ | 03/07/2017 02:38 PM

Sau sự ra mắt của thế hệ card đồ họa Vega mới, Radeon Pro Vega Frontier Edition, AMD chuẩn bị ra mắt dòng sản phẩm dành cho game thủ, RX Vega.

Dòng card đồ họa dành cho các tác vụ chuyên nghiệp Vega Frontier Edition đã chính thức ra mắt vào cuối tháng trước. Không phải để game thủ chờ lâu, AMD đã xác nhận thế hệ Vega RX dành cho game sẽ được ra mắt vào cuối tháng này.

Vega 10 là một trong 2 thế hệ GPU đồ họa mà AMD đã phát triển dựa trên kiến trúc Vega. Thứ hai là Vega 11, tuy nhiên AMD vẫn chưa chính thức thừa nhận sự tồn tại của nó. Vega 11 chỉ được đề cập trong một số văn bản được rò rỉ vào tháng 3 năm ngoái.

Vega 10 có kích thước nhân GPU khá lớn, lên đến 484mm2, lớn hơn đến 252mm2 so với nhân GPU lớn nhất của AMD là Polaris 10. Đây sẽ là nhân GPU lớn nhất mà AMD đã thiết kế dựa trên kiến trúc 11nm. Như thông tin vài ngày qua, có tin đồn AMD sẽ trì hoãn việc ra mắt RX Vega. Tuy nhiên, AMD đã xóa tan tin đồn này bằng khẳng định RX Vega sẽ ra mắt vào cuối tháng này.

Jason Evangelho của AMD cho biết game thủ không nên rút ra kết luận về hiệu năng chơi game dựa trên các tiêu chuẩn của Vega Frontier Edition. Bởi vì Vega Frontier Edition được thiết kế tối ưu hóa cho các tác vụ chuyên nghiệp, ứng dụng vào khoa học nhiều hơn. Mặt khác, những chiếc RX Vega sẽ được thiết kế tối ưu hóa cho game.

Dường như Vega là một kiến trúc mới, đặt ra thách thức khá lớn cho đội ngũ phát triển driver của AMD. Có nhiều sự nghi ngờ nhỏ cho rằng sự ra mắt chậm trễ của Vega là do đội ngũ phát triển Driver gặp khó khăn, và đang hoàn thiện để tối ưu hóa game cho thế hệ card đồ họa được mong chờ này.

Tuy nhiên, thế hệ card đồ họa Vega được đặt kì vọng khá lớn. Theo như thông số kỹ thuật, Vega 10 có đến 4096 nhân xử lý, và băng thông 2048- bit HBM2 và bộ nhớ VRAM lên đến 16GB. Tuy nhiên, dựa trên thông số kỹ thuật thì không thể nói trước điều gì. Hãy cùng chờ đến lúc được thử nghiệm, và hy vọng rằng AMD sẽ mang đến làn gió mới cho game thủ.

99% game thủ Việt đang gọi "VGA Onboard" là sai hoàn toàn, thuật ngữ đó đã chết từ lâu?