Robot Trung Quốc thực hiện ca phẫu thuật thành công trên cơ thể người, mở ra một tương lai mới cho toàn thế giới

Mirikatoji  - Theo Helino | 17/01/2019 02:30 PM

Nền khoa học kỹ thuật của Trung Quốc đang phát triển một cách mạnh mẽ, những thành công của đất nước tỷ dân này đang khiến cả thế giới phải kinh ngạc.

Mấy ngày qua cả thế giới đang phải "hốt hoảng" trước sự việc hạt giống của Trung Quốc nảy mầm trên Mặt Trăng. Sự kiện này là một cột mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử nhân loại, lần đầu tiên một vật chất sinh học có thể phát triển trên bề mặt của hành tinh này. Thành tựu này cũng hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới cho việc trồng trọt trên Mặt trăng, cũng như khả năng con người có thể "sinh sống" ngoài vũ trụ trong tương lai.

Robot Trung Quốc thực hiện ca phẫu thuật thành công trên cơ thể người, mở ra một tương lai mới cho toàn thế giới - Ảnh 1.

Đến hôm nay chúng ta lại tiếp tục nhận được những tin tức về những phát minh "đột phá" của đất nước tỷ dân này. Theo tờ Nextshark cho biết mới đây một bệnh viện ở tỉnh An Huy- Trung Quốc đã thực hiện thành công ca phẫu thuật "chỉnh hình" bằng robot trên bệnh nhân bị tê chân và tay trái.

Bệnh nhân được xác định có tên là Wang- 42 tuổi, ông đã trải qua ca phẫu thuật mang tính lịch sử của thế giới tại Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Y khoa An Huy vào ngày 3/1 vừa qua. Toàn bộ ca phẫu thuật chỉ kéo dài 30 phút với vết thương nhỏ 1 cm.

Robot Trung Quốc thực hiện ca phẫu thuật thành công trên cơ thể người, mở ra một tương lai mới cho toàn thế giới - Ảnh 2.

Thành công tuyệt vời này được thực hiện nhờ hệ thống robot chỉnh hình đầu tiên và duy nhất trên thế giới có tên Tinavi (Tianji). Con robot này có giá 15 triệu nhân dân tệ (khoảng 53 tỷ VNĐ). Robot Tinavi có khả năng thực hiện các ca phẫu thuật trên các chi của bệnh nhân như gãy xương chậu và một số bộ phận trên toàn bộ đoạn cột sống của cơ thể như cổ tử cung, ngực, thắt lưng, đốt sống,...

Thông thường, những ca phẫu thuật tương tự như Wang sẽ cần 2 đến 3 tuần để phục hồi do quá trình tiến hành bệnh nhân bị chảy máu nhiều, nhưng bệnh nhân đã có thể đi lại khỏi giường ngay hôm sau và dự kiến thời gian hồi phục chỉ mất 1 tuần. Điều này đã chứng tỏ được tính ưu việt của con robot này so với ca phẫu thuật thông thường.

Robot Trung Quốc thực hiện ca phẫu thuật thành công trên cơ thể người, mở ra một tương lai mới cho toàn thế giới - Ảnh 3.

Trong các ca phẫu thuật robot Tianji đóng vai trò là trợ lý cho các bác sĩ, sẽ cung cấp cho bác sĩ phác đồ phẫu thuật toàn diện bằng hình ảnh đa phương thức. Nó cũng có thể theo dõi thời gian thực hiện bằng cách định vị chính xác vị trí trong xương để đưa ra cách làm nhanh và hợp lý nhất. Không những thế với hệ thống theo dõi quang học của mình, Tianji có thể thực hiện quét 3D và giám sát toàn bộ hoạt động. Cánh tay của nó còn có tác dụng làm tăng cường các đường phẫu thuật và quỹ đạo các vết mổ trở nên chính xác.

Trong thời đại công nghệ ngày một phát triển, thì robot đang thay thế công việc của con người ở mọi lĩnh vực. Thậm chí nó còn làm tốt hơn chúng ta rất nhiều. Liệc việc này có dẫn đến "hệ lụy" gì không? Chúng ta cần phải suy nghĩ và xem xét thật rõ.