Robot có khả năng đọc suy nghĩ của con người sẽ xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ

Tấn Minh  Theo Trí Thức Trẻ | 23/06/2018 08:00 PM

Robot hiện nay cực kỳ phổ biến, và chúng ngày một thông minh hơn.

Tuy nhiên, sẽ mất một thời gian nữa những con robot mới có thể phản ứng lại mọi câu lệnh giọng nói của chúng ta. Và cho đến lúc đó, có lẽ chúng ta sẽ phải sử dụng tâm trí để giao tiếp với chúng.

Bạn không đọc nhầm đâu: bạn sẽ có thể điều khiển robot bằng tâm trí trong tương lai, khi mà MIT vừa nghiên cứu được một cách để kết hợp sóng não với chuyển động tay, cho phép con người tương tác với máy móc một cách đơn giản.

Ý tưởng ở đây là cho phép máy móc dễ dàng tương quan và phiên dịch các tín hiệu não và chuyển động tay của một người, và biến chúng thành các hành động của robot. Nhờ đó, con người sẽ không cần phải có những kỹ năng lập trình siêu đẳng mới có thể tái lập trình những con robot thực hiện các tác vụ cụ thể nhằm phản ứng trực tiếp với tương tác của con người.

Công nghệ này hiện vẫn đang trong giai đoạn thai nghén và đòi hỏi người dùng phải đội một số thiết bị khá rắc rối có chức năng đo hoạt động điện từ trong não và hoạt động cơ bắp của tay. Đó là cách mà robot đọc được tâm trí và chuyển động cơ bắp của chúng ta.

Nhưng Phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo và Khoa học máy tính của MIT (CSAIL) đã khá thành công.

Robot có khả năng đọc suy nghĩ của con người sẽ xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ - Ảnh 1.

"Việc này kết hợp phản hồi điện não đồ (EEG) và điện cơ (EMG), cho phép tương tác tự nhiên giữa người và robot để thực hiện nhiều ứng dụng hơn hẳn so với khi chỉ sử dụng riêng EEG" - Giám đốc CSAIL Daniela Rus nói - "Bằng cách bổ sung phản hồi cơ bắp, chúng ta có thể sử dụng thao tác để điều khiển nhiều hoạt động của robot một cách cụ thể và đa dạng hơn".

Robot có khả năng đọc suy nghĩ của con người sẽ xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ - Ảnh 2.

Nhóm nghiên cứu dẫn dắt bởi Tiến sỹ Joseph DelPreto, sử dụng một robot hình người gọi là Baxter do Rethink Robotics sản xuất, và một phần dự án được tài trợ bởi Boeing.

Con robot này đã chọn đối tượng với độ chính xác tăng từ 70% lên 97%. Dù robot có thể phiên dịch EEG và EMG để kích hoạt các hành động, nhưng chỉ khi kết hợp cả hai lại, mọi thứ mới trở nên khả thi.

Điều khiển robot bằng tâm trí

"Bằng cách nhìn vào cả tín hiệu cơ bắp và não, chúng ta có thể bắt đầu nhận biết các cử chỉ tự nhiên cùng với các quyết định nhanh chóng của họ về việc liệu một thứ gì đó có vấn đề gì hay không" - DelPreto nói - "Điều đó giúp biến giao tiếp với một con robot tương tự như giao tiếp với một người khác".

Hệ thống này có thể được sử dụng trong tương lai bởi nhiều loại người khác nhau, bao gồm các công nhân bị tàn tật hay hạn chế trong di chuyển, và cả những người cao tuổi nữa. Biết đâu, phương thức điều khiển robot này có thể một ngày nào đó được dùng cho thám hiểm không gian thì sao?