Riot thừa nhận Vệ Binh Ánh Sáng là "một thất bại thảm hại", cam kết phát triển cốt truyện LMHT tốt hơn trong tương lai

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/12/2021 09:32 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Riot đã phải chính thức thừa nhận sự kiện Vệ Binh Ánh Sáng là thảm họa.

Có lẽ cho đến bây giờ, trong tâm trí của cộng đồng LMHT toàn thế giới, sự kiện Vệ Binh Ánh Sáng gần như không để lại quá nhiều ấn tượng nữa. Ấy vậy nhưng, sự kiện Đại Suy Vong - Vệ Binh Ánh Sáng lại chính là lần đầu tiên, người ta thấy Riot phát triển cốt truyện của nhân vật trong vũ trụ LMHT lên tới tầm cỡ 1 sự kiện (phủ sóng khắp mọi tựa game của Riot, có sản phẩm phim ngắn, là chủ đề của Đấu Trường Chân Lý mùa 5 và 5.5...).

Riot thừa nhận Vệ Binh Ánh Sáng là một thất bại thảm hại, cam kết phát triển cốt truyện LMHT tốt hơn trong tương lai - Ảnh 1.

Đại Suy Vong - Vệ Binh Ánh Sáng là lần đầu tiên mà Riot phát triển cốt truyện thành một sự kiện quy mô lớn

Bên cạnh lý do giới thiệu các tướng mới (Viego, Gwen, Akshan), sự kiện Đại Suy Vong - Vệ Binh Ánh Sáng còn tạo tiền đề cho 1 vũ trụ điện ảnh dựa trên cõi Runeterra của Riot mà Arcane sau đó là sản phẩm tiếp theo và thành công vang dội.

Riot thừa nhận Vệ Binh Ánh Sáng là một thất bại thảm hại, cam kết phát triển cốt truyện LMHT tốt hơn trong tương lai - Ảnh 2.

Siêu phẩm Arcane thành công vang dội

Ấy vậy nhưng, sự kiện Đại Suy Vong - Vệ Binh Ánh Sáng hóa ra chỉ mang đến sự hụt hẫng. Không chỉ có kết thúc vô vị, nhàm chán mà các tình tiết, nhân vật cũng không được xây dựng chỉn chu. Nhiều khán giả còn so sánh sự kiện này với cốt truyện được xây dựng trong game RPG mang tên Ruined King và khẳng định, "nếu Ruined King ra mắt trước thì sự kiện Đại Suy Vong - Vệ Binh Ánh Sáng không khác gì trò đùa".

Sự kiện Đại Suy Vong - Vệ Binh Ánh Sáng cuối cùng lại hóa thành trò cười

Mới đây, chính Riot cuối cùng cũng đã phải thừa nhận, sự kiện Đại Suy Vong - Vệ Binh Ánh Sáng thực sự là một thảm họa. Rất nhiều lý do đã được "cha đẻ" LMHT đưa ra nhưng tóm gọn có thể nói là Riot thừa nhận khi xây dựng sự kiện này, họ không có nhiều kinh nghiệm để tạo ra 1 sản phẩm với quá nhiều nhân vật rồi còn phải xây dựng từ nhân vật chính đến những nhân vật liên quan.

"Để ví dụ cho việc một chi tiết không phải cốt lõi nhưng lại là mắt xích quan trọng đã bị chúng tôi bỏ qua chính là các Tân Binh của lực lượng Vệ Binh Ánh Sáng. Các Tân Binh không được mô tả cụ thể (ngoại hình, giới tính...) nên đội ngũ điện ảnh phải xây dựng câu chuyện sao cho hợp lý mà không có mặt nhóm Tân Binh. Và thế là, chúng tôi khiến cho người chơi không phân biệt được phiên bản nào là đúng, và các phiên bản khác có vai trò gì. Điều này khiến các game thủ thuộc nhóm quan tâm đến cốt truyện có trải nghiệm không tốt. Mà đây lại là đối tượng chính của chúng tôi."

Riot thừa nhận Vệ Binh Ánh Sáng là một thất bại thảm hại, cam kết phát triển cốt truyện LMHT tốt hơn trong tương lai - Ảnh 4.

Riot đã phải thừa nhận sự kiện Đại Suy Vong - Vệ Binh Ánh Sáng là "thảm họa"

Ngoài ra, Riot còn thừa nhận họ đã xây dựng các nhân vật khác xa với dự định ban đầu. "Nhiều fan thắc mắc, khi sự kiện này hoành hành như vậy thì những người đứng đầu các đế chế (Swain, Jarvan IV) làm gì. Rồi những tướng có liên quan mật thiết đến Màn Sương Đen như Yorick, Maokai, Hecarim, Kalista lại chỉ là nhân vật nhỏ hoặc thậm chí không xuất hiện. [...] Chúng tôi cũng muốn tạo ra 1 Lucian bị dồn vào chân tường vì tình cảnh của Senna nhưng rồi cuối cùng chúng ta có 1 Lucian lạnh lùng, cau có và tàn nhẫn."

Riot thừa nhận Vệ Binh Ánh Sáng là một thất bại thảm hại, cam kết phát triển cốt truyện LMHT tốt hơn trong tương lai - Ảnh 5.

Một vị tướng liên quan mật thiết đến Màn Sương Đen như Hecarim thậm chí không góp mặt

Riot thừa nhận Vệ Binh Ánh Sáng là một thất bại thảm hại, cam kết phát triển cốt truyện LMHT tốt hơn trong tương lai - Ảnh 6.

Lucian thì bị xây dựng thành 1 nhân vật lạnh lùng, cau có và tàn nhẫn

Thế nhưng, Riot cũng cam kết họ sẽ rút kinh nghiệm. "Sự kiện dựa theo cốt truyện trong LMHT sẽ không chết". "Cha đẻ" của LMHT cam kết sẽ tiếp nhận mọi góp ý, gửi lời xin lỗi đến cộng đồng LMHT và khẳng định sẽ làm tốt hơn trong tương lai. Và với những gì Riot cam đoan, rất có thể ở năm sau, sẽ có nhiều sự kiện liên quan đến cốt truyện các tướng trong LMHT. Arcane phần 2 sẽ là 1 trong số đó và chắc chắn, trong những lần sau này, Riot sẽ phải cẩn thận hơn trong việc khai thác chính những nguồn tài nguyên do mình tạo ra.