Riot thu hồi toàn bộ tài khoản cấp cho tuyển thủ chuyên nghiệp trong năm 2021 vì "lợi thế không công bằng"

Loris CarryUs  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 10/03/2021 10:18 AM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Riot đã buộc phải đưa ra phương án chữa cháy sau khi tự tay hủy hoại "tính công bằng" của LMHT trong xếp hạng đơn.

Mới đây, Mark Yetter - Trưởng nhóm thiết kế LMHT của Riot Games, đã đưa ra thông báo về việc thu hồi toàn bộ những tài khoản mà Riot cấp cho các tuyển thủ chuyên nghiệp trong năm 2021, với lý do là các tài khoản này có dấu hiệu nhận được những "lợi thế không công bằng".

Cụ thể, toàn bộ những tài khoản Riot được khởi tạo từ thời điểm sau ngày 7/1/2021 sẽ bị thu hồi, các tài khoản tạo trước ngày 7/1/2021 sẽ không bị can thiệp. Động thái này sẽ tác động rất nhiều tới các game thủ, tuyển thủ ngoài khu vực LCK, bởi họ thường xuyên xin cấp tài khoản mới sau mỗi mùa giải để try-hard tại rank Hàn.

Riot thu hồi toàn bộ tài khoản cấp cho tuyển thủ chuyên nghiệp trong năm 2021 vì lợi thế không công bằng - Ảnh 1.

Sự "không công bằng" mà Riot đề cập đến ở đây, chính là việc các tài khoản do cha đẻ LMHT cung cấp luôn sở hữu hệ thống MMR (cộng/trừ LP) có lợi cho người sử dụng, so với tài khoản thông thường.

Tình trạng này chỉ được cộng đồng tìm ra khi một người chơi thử so sánh mức LP nhận được giữa 2 tài khoản: Một tài khoản thông thường và một tài khoản do Riot cung cấp. Kết quả là dù ngang ngửa tỷ lệ thắng và số trận đấu cũng tương đương, nhưng tài khoản của Riot lại nhiều hơn tài khoản thường tới 300 LP (hiểu đơn giản là tài khoản Riot được cộng nhiều điểm hơn khi thắng và bị trừ ít điểm hơn khi thua).

Riot thu hồi toàn bộ tài khoản cấp cho tuyển thủ chuyên nghiệp trong năm 2021 vì lợi thế không công bằng - Ảnh 2.

Dĩ nhiên, đây hoàn toàn không phải là bug hay thứ gì đó tương tự, mà đơn giản là cơ chế vận hành của Riot có vấn đề, khi họ tạo ra những tài khoản với MMR cao hơn và cấp cho các tuyển thủ. Không rõ đây là vô tình hay cố ý (một vài thuyết âm mưu cho rằng Riot muốn các tuyển thủ chuyên nghiệp mau chóng đạt bậc rank cao để kích thích tính cạnh tranh của game), nhưng rõ ràng hiện trạng này đã khiến các bậc xếp hạng cao của LMHT không còn tính công bằng nữa. Và nếu không bị phát hiện bởi người chơi thì cũng chẳng biết bao giờ điều này mới chấm dứt.