Riot phát hành TFT Coins cho Đấu Trường Chân Lý: Sắp "ra ở riêng" hay chiêu trò "hút máu" mới của "cha đẻ" LMHT?

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/09/2021 11:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Hệ thống “TFT Coins” sẽ được Riot mang đến cùng với Đấu Trường Chân Lý mùa 6.

Trong phần giới thiệu Đấu Trường Chân Lý mùa 6, bên cạnh những Tộc Hệ mới và các cơ chế đặc biệt như chế độ duo mode 2v2, hay những hệ thống trang bị Hextech… thì một yếu tố rất được cộng đồng game thủ ĐTCL quan tâm chính là Riot cũng tiết lộ sẽ phát hành một hệ thống tiền tệ riêng biệt cho ĐTCL mang tên “TFT Coins”.

Gợi ý cho một game tách biệt khỏi LMHT

Đầu tiên vấn đề này có thể là một pha tung “hint” của Riot về ý định tách rời ĐTCL và LMHT ra thành 2 hệ thống riêng biệt. Xuất phát từ một mode game đi kèm để game thủ của LMHT giải trí sau những giờ phút try-hard căng thẳng, ĐTCL đang làm tốt nhiệm vụ một cách vượt ngoài dự kiến của Riot. Thậm chí, không ít game thủ bây giờ sẵn sàng leo rank ĐTCL còn hơn phải đối mặt với 5 đối thủ và 4 đồng đội có thể phá game bất kỳ lúc nào. Đặc biệt, ĐTCL ở các khu vực phát triển mạnh, nhất là ở châu Âu và Bắc Mỹ, đã có những giải đấu lớn nhỏ, quy tụ rất nhiều người tham gia là những streamer, game thủ ĐTCL khắp thế giới.

Riot phát hành TFT Coins cho Đấu Trường Chân Lý: Sắp ra ở riêng hay chiêu trò hút máu mới của cha đẻ LMHT? - Ảnh 1.

Từ một mode game nhỏ, ĐTCL có hẳn giải đấu riêng cho từng khu vực và cả CKTG

Kế đến, cần lưu ý, tất cả các game của Riot cho đến hiện tại đều có một hệ thống tiền tệ riêng biệt, lấy ví dụ như LMHT là RP, Valorant là VP… Và mode game ĐTCL trước đến nay sử dụng chung RP với LMHT. Nhưng theo thông tin từ bộ phận thiết kế ĐTCL, TFT Coins sẽ được áp dụng từ mùa 6 và đây là “hệ thống tiền tệ riêng của ĐTCL” như tiết lộ của Christine - Game Producer mảng ĐTCL của Riot. Như vậy có thể hiểu một cách ngắn gọn: Riot đang từng bước thực hiện việc biến ĐTCL thành một game tách biệt hoàn toàn với LMHT, tương tự như phiên bản ĐTCL trên điện thoại mà Tencent phát hành riêng cho Trung Quốc cách đây không lâu.

Game Producer của Riot nói về Chibi Champions và TFT Coins

Hay chiêu “hút máu” mới của Riot?

Đa phần người chơi ĐTCL vốn xuất phát từ bên LMHT chuyển sang, như chính nhiệm vụ ban đầu của mode game này: giúp game thủ LMHT xả stress sau những giờ phút căng thẳng hay gặp các đồng đội phá game, một ngày feed ngập tràn… Và dù ĐTCL đang dần lớn mạnh, nhưng có thể nói, một phần rất lớn game thủ ĐTCL vẫn chưa xem mode game này tách biệt khỏi LMHT và thậm chí, chủ đề và tướng của ĐTCL cũng là dựa theo LMHT như ở mùa 4 là sự kiện Hoa Linh hay mùa 5 và 5.5 là trận chiến giữa phe Vệ Binh Ánh Sáng và Màn Sương Đen.

Riot phát hành TFT Coins cho Đấu Trường Chân Lý: Sắp ra ở riêng hay chiêu trò hút máu mới của cha đẻ LMHT? - Ảnh 3.

Chủ đề của ĐTCL vẫn dựa theo chủ đề chính của các sự kiện trong LMHT

Nếu vậy, sẽ có một câu hỏi đặt ra: bây giờ, những game thủ chơi song song cả 2 tựa game sẽ phải nạp tiền như thế nào? Lấy ví dụ, ở máy chủ Garena, khi game thủ nạp 200k VND, thì quy đổi được 400 RP dùng cho cả LMHT và ĐTCL. Nhưng nếu ĐTCL trở thành một game tách biệt, khi đó số tiền cần nạp có thể sẽ phải ít nhất là nhân đôi.

Một số game thủ ở máy chủ Garena có thể phản bác vì LMHT ở Việt Nam do Garena quản lý chứ không phải Riot nhưng có 2 điều cần lưu ý: đã có thông tin Riot sẽ tiếp nhận quản lý LMHT từ Garena sau khi đôi bên hết hợp đồng và thứ 2, các cập nhật và mode game, dù ở máy chủ nào cũng sẽ phải đồng bộ với Riot. Khi bất kỳ một ai log vào những game như LMHT, Valorant… thì đều đang sử dụng client trò chơi của Riot. Và nếu ở máy chủ Garena không đồng bộ theo, rất có thể Riot sẽ thẳng tay gạt bỏ luôn việc cập nhật mùa 6 ở cụm máy chủ này và dĩ nhiên, người chịu thiệt vẫn là cộng đồng game thủ.

Riot phát hành TFT Coins cho Đấu Trường Chân Lý: Sắp ra ở riêng hay chiêu trò hút máu mới của cha đẻ LMHT? - Ảnh 4.

Game thủ gần như chắc chắn sẽ phải nạp thẻ nhiều hơn bình thường nếu Riot tách ĐTCL ra riêng khỏi LMHT

Như vậy có thể thấy, việc sử dụng TFT Coins sẽ là điều gần như chắc chắn và TFT Coins sẽ làm được những gì thì Riot sẽ tiết lộ trong thời gian tới, nhưng chắc chắn cũng không nằm ngoài việc mua Linh Thú, sàn đấu, hoặc những chibi champions mới được giới thiêu. Và cũng chắc chắn một điều, game thủ sẽ phải tiếp tục “hiến máu” cho Riot trong thời gian tới, dù có thể đó là sự miễn cưỡng.