Riot lên tiếng giải thích nghi vấn "xem thường vòng Play-in", cộng đồng càng bức xúc hơn vì "chỉ biết đổ thừa"

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/09/2021 09:30 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Lời giải thích vòng vo của Riot càng khiến dân tình thêm bực mình.

Trong những sự kiện Riot Games tung ra dành cho CKTG 2021 tại Iceland sắp tới, đáng chú ý có sự kiện Pick ‘Ems đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng LMHT. Nhưng có một điều đáng buồn, là người ta chỉ quan tâm vì đơn giản, theo các chuyên gia đánh giá, sự kiện này là một ví dụ điển hình cho việc Riot tỏ ra thờ ơ, thậm chí coi thường vòng Play-in cũng như các khu vực nhỏ như thế nào.

Riot lên tiếng giải thích nghi vấn xem thường vòng Play-in, cộng đồng càng bức xúc hơn vì chỉ biết đổ thừa - Ảnh 1.

Thông báo gây tranh cãi của Riot

Cụ thể, sự kiện Pick ‘Ems thực chất là một hình thức dự đoán mà người tham gia sẽ đưa ra những lựa chọn của mình như đội nào thắng, đội nào sẽ vào những vòng trong, MVP giải đấu, đội vô địch CKTG… và nhận về những phần thưởng vô cùng giá trị từ phía Riot. Tuy nhiên, đáng chú ý, là sự kiện Pick ‘Ems sẽ chỉ diễn ra khi vòng bảng chính thức bắt đầu. Nói một cách khác, Pick ‘Ems không áp dụng cho vòng Play-in dù năm nay, vòng Play-in cũng quy tụ nhiều đội tuyển khá mạnh như Cloud9, Hanwha Life Esports, LNG Esports…

Những chuyên gia, phóng viên và cộng đồng LMHT quốc tế ngay lập tức lên tiếng về vấn đề này. Đa số đều vô cùng bức xúc vì sự “thiên vị” của Riot dành cho các đội mạnh và các đội thuộc khu vực lớn, còn những khu vực nhỏ (minor major) thì bị xem thường.

Riot lên tiếng giải thích nghi vấn xem thường vòng Play-in, cộng đồng càng bức xúc hơn vì chỉ biết đổ thừa - Ảnh 2.

Tim Sevenhuysen - chuyên gia phân tích dữ liệu Esports không khỏi bức xúc khi đọc được thông báo của Riot về việc không hỗ trợ vòng play-in

Ngay lập tức, Riot đã phải lên tiếng đính chính, giải thích về vấn đề này. Theo “cha đẻ” của LMHT, họ vẫn luôn yêu thích vòng Play-in nhưng việc thay đổi địa điểm thi đấu cùng vô số những vấn đề khác phát sinh từ việc đó, như vấn đề VISA của các đội… đã khiến Riot không thể áp dụng Pick ‘Ems cho vòng Play-in. Và việc mọi người thấy dòng thông báo về sự kiện Pick ‘Ems ở trên là do lỗi từ sai sót của nhân viên trong quá trình hoàn thiện Pick ‘Ems.

Riot lên tiếng giải thích nghi vấn xem thường vòng Play-in, cộng đồng càng bức xúc hơn vì chỉ biết đổ thừa - Ảnh 3.

Riot giải thích về việc bị tố coi thường vòng Play-in và các đội nhỏ

Thế nhưng, việc Riot “đổ lỗi” cho sự thay đổi về địa điểm thi đấu và tình hình dịch bệnh khiến các đội chưa chắc chắn tham dự CKTG 2021 là vô cùng bất hợp lý. Thậm chí, với tiềm lực của mình, Riot hoàn toàn có thể kịp chuẩn bị sự kiện Pick ‘Ems cho vòng Play-in, nhất là khi họ đã ngay lập tức thay thế Rogue vào vị trí của team VCS ở vòng Main Event và thậm chí giữ nguyên thể thức y như hồi CKTG 2020.

Tuy nhiên, có một sự thật là vòng Play-in sắp tới sẽ không được áp dụng với sự kiện Pick ‘Ems. Và cộng đồng LMHT quốc tế hoàn toàn có cơ sở để tiếp tục nghi ngờ về tính thiên vị trong khâu làm việc của Riot, nhất là mối quan hệ giữa các đội thuộc 4 khu vực lớn và các đội thuộc những khu vực còn lại tại mà VCS cũng là một phần.