Riot Games tiếp tục làm lại phép Dịch Chuyển, tăng sức mạnh hay sẽ thay đổi toàn bộ meta?

A Đồi  - Theo Nhịp Sống Việt | 12/03/2020 10:10 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Ngay một phép bổ trợ như Dịch Chuyển cũng làm Riot Games đau đầu trong việc cân bằng, quyết định của họ là làm lại tiếp ở bản 10.6,

Cách đây ít ngày, những update của bản 10.6 đã được trưởng nhóm thiết kế lối chơi LMHT - Riot Mark Yetter công bố. Đáng chú ý nhất và nhiều khả năng sẽ tác động ngay lập tức tới meta là cập nhật hàng loạt tướng Pháp Sư cho vị trí đi rừng. Trước đó thì Riot cũng thông báo rằng sẽ tìm cách buff cho vị trí đường trên thông qua phép Dịch Chuyển, tuy nhiên với những gì họ làm thì không biết đây có phải tăng sức mạnh hay là một "cú đấm" cực mạnh vào vị trí này.

Riot Games tiếp tục làm lại phép Dịch Chuyển, tăng sức mạnh hay sẽ thay đổi toàn bộ meta? - Ảnh 1.

Những update về phép Dịch Chuyển của bản 10.6

Với những gì Riot Mark Yetter update thì Dịch Chuyển ở bản 10.6 sẽ như sau:

Hồi chiêu: Thay đổi từ 360s (6 phút) thành 420s-240s (7 phút - 4 phút) giảm dần theo cấp độ của tướng.

Khi Dịch Chuyển xong sẽ nhận 30-45% tốc độ di chuyển trong 3s dựa theo cấp độ.

Mục tiêu sẽ là giảm công dụng Dịch Chuyển trở lại đường, tác động lên mid và xạ thủ, tăng khả năng đẩy lẻ vào cuối trận và những tình huống Teleport chặn đầu.

Riot Games tiếp tục làm lại phép Dịch Chuyển, tăng sức mạnh hay sẽ thay đổi toàn bộ meta? - Ảnh 2.

Dễ nhận thấy là hồi chiêu của Dịch Chuyển ở đầu trận sẽ dài hơn rất nhiều so với trước kia

Về cơ bản thì Dịch Chuyển hiện tại có 2 công dụng chính là trở lại đường nhanh chóng nhằm gia tăng hoặc thu hẹp khoảng cách sức mạnh với đối thủ nhờ đẩy lính, ăn khiên trụ... Công dụng thứ 2 là tạo ra những tình huống Dịch Chuyển bất ngờ và chiến thắng giao tranh. Ở trong xếp hạng đơn thì mục đích đầu tiên được dùng nhiều hơn, đơn giản vì bạn là người đi lane đó, bạn hiểu mình cần làm gì với đường của mình và Dịch Chuyển là công cụ hữu ích để làm việc đó.

Tuy nhiên với việc Dịch Chuyển ở bản 10.6 tới sẽ có hồi chiêu cực kì lâu, 7 phút ở level 1 và trước cấp 6 chắc chắn không dưới 6 phút được, nó sẽ khiến các vị trí như Xạ Thủ hay mid không thể cầm phép này nữa. Khi dùng Dịch Chuyển là bạn chấp nhận đánh đổi khả năng đánh nhau lấy lợi thế kiểm soát lính rồi, giờ đây khi lợi thế đó không còn hoặc quá khó để duy trì thì chuyện người ta dần dần không dùng nó cũng là điều dễ hiểu.

Riot Games tiếp tục làm lại phép Dịch Chuyển, tăng sức mạnh hay sẽ thay đổi toàn bộ meta? - Ảnh 3.

Ezreal là người sử dụng Dịch Chuyển nhiều nhất vì khả năng đi đường đầu trận khá yếu và cần mua sớm Nước Mắt Nữ Thần để trụ đường

Trở lại với vị tí đường trên, nơi phần lớn kèo đấu cả 2 đều dùng phép này, thì việc tăng hồi chiêu quá nhiều như này ảnh hưởng lớn tới cách đi đường ở khu vực này. Ảnh hưởng lớn nhất có lẽ là những pha đánh nhau "khô máu" ở cấp 1 sẽ giảm đi rất nhiều, không ai muốn lao vào ăn thua đủ với đối thủ trong chốc lát rồi sau đó bị đè nén trong 8 phút tiếp theo cả.

Tiếp nữa với hồi chiêu quá lớn ở cấp độ đầu này, rất có thể lối chơi đường trên không Dịch Chuyển sẽ trở lại. Khi khả năng trở lại đường bị giảm quá nhiều, bạn hoặc phải trụ đường thật mạnh hoặc thắng đường thật sâu, với những tướng giao tranh kém và dễ bị thả diều khi đánh nhau 5v5 như Tryndamere, Fiora, Darius chẳng hạn thì chuyện bỏ Dịch Chuyển để lấy thêm một phép tấn công là điều không lạ chút nào.

Riot Games tiếp tục làm lại phép Dịch Chuyển, tăng sức mạnh hay sẽ thay đổi toàn bộ meta? - Ảnh 4.

Với những tướng thiên hẳn về đánh nhau 1v1 như Fiora thì chuyển bỏ Dịch Chuyển là điều không lạ

Có lẽ phép Dịch Chuyển giờ đây chỉ được sử dụng trong một vài đội hình, cho một vài tướng nhất định mà thôi. Những tướng có khả năng giao tranh mạnh như Maokai, Aatrox, Ornn... nhiều khả năng vẫn dùng phép bổ trợ này để tăng tính bất ngờ trong những tình huống mở combat của mình.

Riot Games tiếp tục làm lại phép Dịch Chuyển, tăng sức mạnh hay sẽ thay đổi toàn bộ meta? - Ảnh 5.

Các tướng mở combat mạnh vẫn cần Dịch Chuyển để tạo bất ngờ trong giao tranh

Tại các giải đấu chuyên nghiệp, nơi mà khả năng cắm mắt và giao tiếp của tuyển thủ là cực kì tốt, có lẽ phép Dịch Chuyển sẽ tiếp tục thịnh hành ở đường trên. Trong khi đó thì tại xếp hạng đơn lại rất khác, nếu bạn cần thắng đường từ sớm hay đơn giản là muốn đè đường đối thủ, một phép tấn công như Kiệt Sức hoặc Thiêu Đốt sẽ hữu dụng hơn Dịch Chuyển nhiều.

Riot Games tiếp tục làm lại phép Dịch Chuyển, tăng sức mạnh hay sẽ thay đổi toàn bộ meta? - Ảnh 6.

Ở bản 10.6 thì Dịch Chuyenr không còn là phép bắt buộc nữa và game thủ sẽ phải phân vân hơn rất nhiều khi chọn phép bổ trợ