Riot Games thừa nhận đã buff Lucian, Miss Fortune "quá tay" và khiến chúng thống trị CKTG 2021

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/11/2021 04:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Theo thống kê từ chính Riot Games, Lucian và Miss Fortune tại CKTG 2021 có tỷ lệ xuất hiện vô cùng áp đảo là 84%.

Sau hơn 1 tháng thi đấu sôi nổi, CKTG 2021 cũng dần đi tới hồi kết khi chỉ còn ít giờ nữa là trận Chung Kết giữa EDward Gaming và DWG KIA sẽ diễn ra. Vì vậy mà vào rạng sáng ngày hôm nay - 6/11 (theo giờ Việt Nam), Riot Games đã có một bài viết tổng kết lại những thành tựu cũng như việc họ làm chưa tốt đối với meta của CKTG 2021.

Riot Games thừa nhận đã buff Lucian, Miss Fortune quá tay và khiến chúng thống trị CKTG 2021 - Ảnh 1.

Thành tựu đầu tiên mà Riot đã đạt được tại CKTG 2021 đó là không có vị tướng nào mạnh đến nỗi đạt tới 100% tỷ lệ cấm chọn. Vị tướng có tỷ lệ cấm chọn cao nhất kể từ Vòng Khởi Động tới nay là Lee Sin với con số 97%. Về sự đa dạng của meta, Riot chia sẻ rằng có 62 vị tướng sở hữu ít nhất 5% tỷ lệ cấm chọn. Một con số đáng chú ý khác là 92 nhân vật đã được xuất hiện ít nhất 1 lần ở khâu lựa chọn đội hình.

Riot Games thừa nhận đã buff Lucian, Miss Fortune quá tay và khiến chúng thống trị CKTG 2021 - Ảnh 2.

Riot Games đã làm tương đối tốt việc da dạng hóa meta cho CKTG 2021

Tuy nhiên phía Riot cũng thừa nhận rằng họ đã không làm tốt việc đa dạng meta ở vị trí Xạ Thủ khi Lucian và Miss Fortune thống trị hoàn toàn tại CKTG 2021. Lý do là bởi hai vị tướng này được buff cực kỳ mạnh ở update 11.16 và 11.18, những phiên bản không được sử dụng tại các giải đấu mùa hè. Vì vậy mà Riot không có được thông số chính xác về sức mạnh của 2 vị tướng này và để cho chúng sở hữu sức mạnh vượt trội tại CKTG 2021.

Riot Games thừa nhận đã buff Lucian, Miss Fortune quá tay và khiến chúng thống trị CKTG 2021 - Ảnh 3.

Riot không có đủ dữ liệu về sức mạnh của Lucian, Miss Fortune tại đấu trường chuyên nghiệp và để chúng quá mạnh tại CKTG 2021

Với Lucian thì việc có thêm những hiệu ứng mới ở nội tại và chiêu W - Tia Sáng Rực Cháy đã khiến vị tướng này đi Đường dưới cực kỳ mạnh. Khi kết hợp với những Hỗ trợ buff có thể cấu rỉa máu đối thủ như Lulu, Nami thì Lucian có thể dễ dàng nắm thế chủ động và hạ gục đối thủ cùng lane. Chúng ta có thể thấy điều này vô cùng rõ ràng ở trận Bán Kết giữa EDward Gaming và Gen.G khi Viper đã áp đảo hoàn toàn Ruler khi sử dụng Lucian.

Riot Games thừa nhận đã buff Lucian, Miss Fortune quá tay và khiến chúng thống trị CKTG 2021 - Ảnh 4.

EDG đã chứng minh cho chúng ta thấy bộ đôi Lucian - Nami vô cùng bá đạo khi được sử dụng đúng cách

Về phần Miss Fortune thì việc sát thương tổng của chiêu Bão Đạn được tăng lên đã vô tình khiến vị tướng này trở nên quá phù hợp với môi trường chuyên nghiệp. Tại CKTG 2021, nhiều đội tuyển sẵn sàng kéo nhiều người lên nửa trên bản đồ để giao tranh tại hang Sứ Giả Khe Nứt. Rõ ràng trong số các Xạ Thủ thịnh hành ở thời điểm hiện tại thì chiêu Bão Đạn của Miss Fortune là cung cấp lượng sát thương diện rộng lớn nhất và giúp các đội tuyển tranh chấp mục tiêu này dễ dàng hơn.

Riot Games thừa nhận đã buff Lucian, Miss Fortune quá tay và khiến chúng thống trị CKTG 2021 - Ảnh 5.

Việc giao tranh 5v5 ở hang Sứ Giả Khe Nứt ngày càng trở nên phổ biến khiến Miss Fortune trở nên rất mạnh tại CKTG 2021

Ngoài sự áp đảo của Lucian và Miss Fortune ở Đường dưới thì Riot tỏ ra đã có những quyết định cân bằng khá chính xác để phục vụ cho CKTG 2021. Ví dụ như ở vị trí Đi rừng, các cái tên như Talon, Qiyana đã trở lại và trở thành một lựa chọn hiệu quả hay Riot cũng đã thành công trong việc đưa Yuumi trở lại với đấu trường chuyên nghiệp. Có lẽ Lucian và Miss Fortune trong thời gian tới sẽ nhận phải những đợt giảm sức mạnh vì sự bá đạo của mình.