Riot Games thống kê - Ở hầu hết máy chủ, số người đi rừng ở rank đơn ít hơn cả hỗ trợ, trừ Việt Nam

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/02/2020 10:17 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Những số liệu này từ Riot Games không khỏi khiến người ta cảm thấy buồn khi vị trí đi rừng bị "bóp" quá nhiều ở tiền mùa giải và mùa 10 này.

Có một sự thật là số lượng người chơi lựa chọn 5 vị trí khi leo rank không bao giờ cân bằng cả, những vị trí tỏa sáng như đường giữa hay đường trên thường được yêu thích hơn cả. Sau đó sẽ tới 2 vị trí đi rừng và xạ thủ, số lượng người chơi chọn hỗ trợ thường là thấp nhất. Tuy nhiên câu chuyện này đã khác rất nhiều tại mùa giải 2020 khi Riot Games thống kê rằng số lượng người chọn đi rừng ở hầu hết máy chủ đang cực kì thấp, thấp hơn cả hỗ trợ.

Riot Games thống kê - Ở hầu hết máy chủ, số người đi rừng ở rank đơn ít hơn cả hỗ trợ, trừ Việt Nam - Ảnh 1.

Ngay cả Hàn Quốc, nơi yêu thích Lee Sin bậc nhất, thì số lượng người đi rừng ở mức rank trung bình cũng thấp hơn hỗ trợ

Dưới đây là thống kê của Riot về tỉ lệ các vị trí trong rank đơn ở các khu vực. Lưu ý: Mỗi 1 vị trí có tới 5 cột, tương đương với 5 mốc kỹ năng gồm Rất Thấp - Sắt, Đồng, Thấp - Bạc, Trung bình - Vàng, Bạch Kim, Cao - Kim Cương, Rất Cao - Cao Thủ, Đại Cao Thủ, Thách Đấu.

Riot Games thống kê - Ở hầu hết máy chủ, số người đi rừng ở rank đơn ít hơn cả hỗ trợ, trừ Việt Nam - Ảnh 2.

Tỉ lệ các vị trí ở máy chủ Tây Âu là chênh lệch nhất giữa đi rừng và hỗ trợ

Riot Games thống kê - Ở hầu hết máy chủ, số người đi rừng ở rank đơn ít hơn cả hỗ trợ, trừ Việt Nam - Ảnh 3.

Sự chênh lệch này có giảm đôi chút ở máy chủ Bắc Mỹ

Riot Games thống kê - Ở hầu hết máy chủ, số người đi rừng ở rank đơn ít hơn cả hỗ trợ, trừ Việt Nam - Ảnh 4.

Ở máy chủ Hàn Quốc thì sự chênh lệch này chỉ xuất hiện ở mốc kỹ năng thấp mà thôi

Một điều khá dễ hiểu là vị trí đường giữa có tỉ lệ chọn cao nhất khi đây là khu vực có nhiều vị tướng có thể gây sát thương mạnh, tỏa sáng trong trận đấu. Tuy nhiên điều đáng chú ý là vị trí đi rừng ở 3 khu vực Tây Âu, Bắc Mỹ, Hàn Quốc đều thấp hơn tương đối so với vị trí hỗ trợ, role tưởng chừng bị ghẻ lạnh nhất, đặc biêt là ở mốc kỹ năng thấp. Tuy nhiên điều này lại không diễn ra ở máy chú Việt Nam khi tỉ lệ chọn hỗ trợ cực kì thấp trong khi số lượng chọn đường trên lại cực kì áp đảo.

Riot Games thống kê - Ở hầu hết máy chủ, số người đi rừng ở rank đơn ít hơn cả hỗ trợ, trừ Việt Nam - Ảnh 5.

Nhìn tỉ lệ chọn hỗ trợ ở máy chủ Việt Nam mà thấy thương

Giải thích cho sự ghẻ lạnh của vị trí đi rừng, nguyên nhân lớn nhất có lẽ là việc Riot Games "bóp" vị trí này quá nhiều, dù trực tiếp hay gián tiếp. Chuyện giảm tài nguyên quái rừng đã khiến cho việc đi rừng khó khăn hơn rồi, nay những con Rồng lại trở nên quá quan trọng khiến cho người đi rừng giống như một hỗ trợ thứ hai có nhiệm vụ ăn mục tiêu dù có lượng tài nguyên ít ỏi vậy.

Riot Games thống kê - Ở hầu hết máy chủ, số người đi rừng ở rank đơn ít hơn cả hỗ trợ, trừ Việt Nam - Ảnh 6.

Việc tài nguyên giảm là nguyên nhân lớn nhất khiến cho những tướng dựa vào cấp độ như Kha'Zix đang bị lãng quên ở trong rừng

Không chỉ vị trí đi rừng, đường trên cũng gián tiếp chịu ảnh hưởng của tiền mùa giải khi tài nguyên họ có thì nhiều lên nhưng các con tướng có thể gánh kèo như Akali, Aatrox bị nerf quá nặng. Các lựa chọn meta như Mordekaiser, Ornn, Sett... dừng lại ở khả năng tank và gây khó chịu chứ sát thương thuần túy vẫn cực kì hạn chế. Vì thế mà Riot Games đang tìm cách nâng sức ảnh hưởng của đường trên trong những bản tới.

Riot Games thống kê - Ở hầu hết máy chủ, số người đi rừng ở rank đơn ít hơn cả hỗ trợ, trừ Việt Nam - Ảnh 7.

Sett nói riêng và các tướng meta ở đường trên nói chung dù tank khỏe, càn lướt tốt nhưng không phải là sát thương chủ lực