Riot Games sẽ ghi âm đoạn hội thoại của người chơi, ai còn muốn "toxic" qua voice chat thì "quay xe" ngay kẻo hối hận

Loris CarryUs  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/05/2021 06:08 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Riot sẽ đưa ra thêm một phương án để ngăn chặn nạn "toxic" trong các tựa game của mình.

Mới đây, Riot Games đã đưa ra thông báo trên blog của hãng về vấn đề "cập nhật quyền riêng tư". Động thái này được thực hiện nhằm tiến hành triển khai một hệ thống tố cáo mới thông qua dữ liệu âm thanh - voice chat.

Riot Games sẽ ghi âm đoạn hội thoại của người chơi, ai còn muốn toxic qua voice chat thì quay xe ngay kẻo hối hận - Ảnh 1.

"Chúng tôi đang cập nhật thông báo về quyền riêng tư, để cho phép ghi lại và đánh giá những nội dung, thông tin về giọng nói, khi được báo cáo về hành vi gây rối trong game. Tính năng này sẽ được thử nghiệp với VALORANT." - Đại diện Riot cho hay.

"Nếu vi phạm được phát hiện, chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp xử lý, và sẽ xóa toàn bộ dữ liệu khi chúng không còn giá trị điều tra. Mặc dù vậy, bản cập nhật tài liệu pháp lý cho phép chúng tôi thu thập dữ liệu giọng nói chưa bao gồm LMHT, Liên Minh: Tốc Chiến và Đấu Trường Chân Lý, nên chúng tôi chưa có kế hoạch triển khai cho những tựa game này. Huyền Thoại Runeterra không nằm trong danh sách những tựa game cần đến tính năng này.

[...]

Hành vi gây rối trên hệ thống thoại là một vấn đề nhức nhối đối với nhiều người chơi. [...] Và chúng tối tin rằng một trong những cách để khắc phục vấn đề là cung cấp phương tiện report nhanh gọn, hiệu quả và chính xác về những hành vi toxic, quấy rối. Để làm được điều đó, chúng tôi cần bằng chứng rõ ràng và xác thực về các hành vi nghi ngờ vi phạm, và phổ biến cho người chơi về lý do vì sao hành vi của họ lại phải nhận án phạt."

Riot Games sẽ ghi âm đoạn hội thoại của người chơi, ai còn muốn toxic qua voice chat thì quay xe ngay kẻo hối hận - Ảnh 2.

Dù chưa được cho phép để thực hiện việc ghi âm giọng nói trên LMHT hay Liên Minh: Tốc Chiến, nhưng Riot chưa từ bỏ việc đưa tính năng này vào 2 tựa game kể trên. Dù là người chơi của bất kỳ tựa game nào, thì trong tương lai, ngoài việc hạn chế ngôn ngữ toxic trên kênh chat, các "khách hàng" của Riot cũng cần tiết chế việc "văng tục, chửi thề" hoặc miệt thị đối thủ, đồng đội qua voice chat.

Riot Games cũng thừa nhận rằng việc ghi âm giọng nói sẽ khiến các game thủ nảy sinh sự lo ngại về quyền riêng tư của mình. Đó cũng là lý do cha đẻ của LMHT đang tiến hành các thủ tục pháp lý để hợp pháp hóa vấn đề này. Đồng thời, họ cũng cho biết sẽ không chủ động nghe file ghi âm của người chơi.

Các đoạn voice chat sẽ chỉ được kiểm tra nếu có đơn tố cáo về hành vi toxic qua hệ thống. Chỉ khi người chơi bị report, file ghi âm của họ mới được mở khóa để kiểm tra nội dung, nhằm đưa ra quyết định có xử phạt hay không.