Riot cân nhắc nghiêm túc áp dụng thể thức Double Elimination cho CKTG, EDG và RNG chính là là hình mẫu tiêu biểu

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/11/2021 09:51 AM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Thể thức Double Elimination sẽ được Riot nghiêm túc xem xét nhờ vào thành công của 2 đội LPL là RNG và EDG.

Thể thức Double Elimination hay còn gọi là Loại Kép với việc các giải đấu sẽ có nhánh thắng - nhánh thua. Những đội đã gặp thất bại ở nhánh thắng sẽ có cơ hội “làm lại từ đầu” ở nhánh thua còn nếu bị loại ở nhánh thua thì khi đó, hành trình của đội thua cuộc mới phải dừng lại. Đây là thể thức không còn quá xa lạ trong Esports. Riêng ở LMHT, các giải đấu quốc tế như MSI hay CKTG chưa được áp dụng thể thức này nhưng ở một số giải quốc nội, như LPL hay LEC, LCS, đây là thể thức quá đỗi quen thuộc.

Có thể nói, thể thức Double Elimination trong Esports nói chung và trong LMHT nói riêng như là một “cứu cánh” cho các đội tuyển. Lấy ví dụ cho những lợi ích mà thể thức này mang lại, thì không thể không kể đến 2 đại diện của LPL tại 2 giải đấu quốc tế lớn nhất năm 2021 của LMHT là MSI và CKTG: Royal Never Give Up và EDward Gaming. Một điều trùng hợp của 2 đội này chính là họ thua ở nhánh thắng, xong đi một mạch từ nhánh thua lên và giành chức vô địch giải quốc nội. RNG sau đó đã vô địch MSI 2021 còn EDG chuẩn bị bước vào trận chung kết CKTG 2021. Người hâm mộ LPL dĩ nhiên mong Flandre và các đồng đội cũng sẽ có thể giành chức vô địch trong trận đại chiến Trung - Hàn sắp tới với DWG KIA như RNG đã làm được ở MSI 2021.

Riot cân nhắc nghiêm túc áp dụng thể thức Double Elimination cho CKTG, EDG và RNG chính là là hình mẫu tiêu biểu - Ảnh 1.

Thể thức Double Elimination được áp dụng từ lâu tại LPL và 2 nhà vô địch quốc nội của LPL năm 2021 đều đi từ nhánh thua

Theo Giám đốc toàn cầu John Needham của Riot, “cha đẻ” của LMHT đang nghiêm túc cân nhắc việc áp dụng thể thức Double Elimination vào các giải đấu quốc tế trong tương lai: “Mỗi năm, chúng tôi đều nhìn lại những giải đấu của mình và chúng tôi luôn mong muốn sẽ có thể mang đến những trận đấu hấp dẫn nhất mà chúng tôi có đến cho khán giả, cũng như để các đội cảm thấy hào hứng tham gia. Chúng tôi nghiên cứu rất kỹ thể thức của LPL và thể thức này hoạt động tốt như thế nào. Đó là điều mà chúng tôi chắc chắn đang xem xét để cải tiến.”

Riot cân nhắc nghiêm túc áp dụng thể thức Double Elimination cho CKTG, EDG và RNG chính là là hình mẫu tiêu biểu - Ảnh 2.

Giám đốc toàn cầu John Needham của Riot

Chỉ tính riêng lại CKTG 2021, đã có những trận đấu vô cùng hấp dẫn mà khán giả không khỏi tiếc nuối cho đội tuyển bị loại, như T1 (thua DK) hay RNG (thua EDG). Nhiều fan nhận xét, nếu áp dụng thể thức Double Elimination, rất có thể người xem sẽ được chứng kiến những màn “leo núi” ngoạn mục ngay tại giải đấu cao nhất của làng LMHT.

Cũng không ít fan LMHT cho rằng, thể thức hiện tại tuy để lại nhiều tiếc nuối nơi khán giả nói chung và người hâm mộ đội tuyển bị loại nói riêng nhưng nó là một đặc trưng của bất kỳ môn thể thao nào, không riêng gì Esports. Có thất bại thì các đội mới có động lực để cố gắng trong tương lai và mới để lại những khoảnh khắc ngập tràn cảm xúc cho người hâm mộ.

Riot cân nhắc nghiêm túc áp dụng thể thức Double Elimination cho CKTG, EDG và RNG chính là là hình mẫu tiêu biểu - Ảnh 3.

Một số khán giả cho rằng nếu thể thức Double Elimination được áp dụng thì những thất bại sẽ không mang lại nhiều cảm xúc nữa

Mọi quyết định và thay đổi đều sẽ chỉ nằm ở tương lai. Không một cơ chế hay thể thức nào là hoàn hảo và Double Elimination cũng sẽ có những lợi - hại riêng của nó. Nhưng nếu một ngày thể thức này được áp dụng, chắc chắn nó sẽ tạo ra những thay đổi vô cùng lớn cho sự phát triển của “tựa game quốc dân” LMHT.