Riot bị chỉ trích phân biệt đối xử, coi thường những khu vực nhỏ ngay tại CKTG 2021

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 27/09/2021 09:59 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Riot bị tố là không hề tỏ ra quan tâm đến những đội thuộc các khu vực nhỏ hoặc các đội hạt giống số 4.

Những ngày này, cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại toàn thế giới đều sẽ hướng về Iceland - nơi tổ chức giải đấu cấp độ cao nhất của bộ môn Esports “quốc dân”: CKTG 2021 - nơi quy tụ những đội tuyển giỏi nhất của các khu vực đến tranh tài vì danh hiệu cao quý nhất của LMHT.

Theo thể thức vài năm gần đây, thì CKTG có 2 phần là vòng play-in và Main Event. Tại vòng play-in, các đội hạt giống số 3, số 4 hoặc những đội của các khu vực nhỏ (minor major) theo phân định của Riot sẽ thi đấu với nhau để tìm ra 4 cái tên cuối cùng góp mặt vào Main Event, bên cạnh những đội tuyển đã sớm góp mặt ở vòng bảng. Đối với cộng đồng LMHT, play-in cũng là một phần của CKTG và đặc biệt, vòng play-in của năm 2021 cũng quy tụ nhiều cái tên rất đáng chú ý như Cloud9, Hanwha Life Esports, LNG Esports…

Ấy vậy nhưng, Riot đang bị tố là bỏ bê hoàn toàn vòng play-in, thậm chí còn có phần coi thường vòng đấu này. Theo như một thông báo mới nhất từ phía Riot cho Pick ‘Ems, thì sự kiện này sẽ chỉ diễn ra ngay khi vòng bảng Main Event chính thức khởi tranh.

Riot bị chỉ trích phân biệt đối xử, coi thường những khu vực nhỏ ngay tại CKTG 2021 - Ảnh 1.

Thông báo từ phía Riot

Riot bị chỉ trích phân biệt đối xử, coi thường những khu vực nhỏ ngay tại CKTG 2021 - Ảnh 2.

Trang tin về Pick ‘Ems cũng cho biết sự kiện này chỉ bắt đầu từ Group Stage

Cho những ai chưa biết thì Pick ‘Ems là một sự kiện hay nói cách khác là một kiểu chơi dự đoán tại các kỳ CKTG. Những người tham gia sẽ đưa ra những lựa chọn ví dụ như những đội nào sẽ vượt qua vòng bảng, đội nào sẽ lên ngôi vô địch… Và đổi lại, người chơi sẽ nhận được những phần quà từ phía Riot.

Tuy nhiên, chính điều này lại làm lộ ra là Riot không đếm xỉa gì tới vòng play-in trong khi đây cũng là một phần của CKTG. Những trận đấu tại vòng play-in cũng được đánh giá là vô cùng khốc liệt, căng thẳng nhưng khán giả không hề được dự đoán gì từ những trận này. Chưa kể, theo một số game thủ LMHT quốc tế, việc Riot dùng chữ fiesta (lễ hội) để nói về vòng play-in là cực kỳ xem thường những đội tuyển đang thi đấu tại đây và tính chất quan trọng của vòng đấu này. Lý lẽ của những người hâm mộ này là chữ “fiesta” chỉ dùng trong những cuộc vui, những lễ hội vô thưởng vô phạt trong khi vòng play-in có thể là ước mơ không bao giờ với tới được của những đội tuyển ở minor major hay kể cả những đội tuyển lớn cũng phải vô cùng chật vật mới giành được vị trí hạt giống số 3, số 4 để góp mặt tại đây như LNG, HLE hay C9, Beyond Gaming.

Riot bị chỉ trích phân biệt đối xử, coi thường những khu vực nhỏ ngay tại CKTG 2021 - Ảnh 3.

Tim Sevenhuysen - chuyên gia phân tích dữ liệu Esports không khỏi bức xúc khi đọc được thông báo của Riot về việc không hỗ trợ vòng play-in

Có thể thấy, dù là đều thuộc khuôn khổ CKTG, nhưng vòng play-in chỉ mang tính chất quyết định đội nào sẽ hoàn thiện số suất thi đấu tại Main Event. Thậm chí, trong lịch sử đã có một số đội xuất phát từ vòng play-in và có thứ hạng cao điển hình là CKTG 2018 với các đội như EDward Gaming, Fnatic, G2 Esports. Nhưng Riot vẫn chưa cho thấy sự quan tâm đúng mức dành cho vòng đấu này cũng như các đội thi đấu tại đây. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến uy tín của CKTG và của chính Riot trong mắt người hâm mộ LMHT toàn thế giới, nhất là fan của những đội tuyển chuẩn bị tranh tài tại vòng play-in sắp tới.