Review The Walking Dead: The Final Season Ep 4 – Hành trình cuối của Clementine và AJ

Andrew Anh  - Theo Helino | 02/04/2019 11:33 PM

 
  thích

Những khoảnh khắc cuối cùng luôn là những khoảnh khắc lắng đọng. Và Telltale đã cố gắng hết mình cho những khoảnh khắc cuối cùng sao cho thật đẹp và thật ý nghĩa nhất có thể

Những khoảnh khắc cuối cùng luôn là những khoảnh khắc lắng đọng. Và Telltale đã cố gắng hết mình cho những khoảnh khắc cuối cùng sao cho thật đẹp và thật ý nghĩa nhất có thể, và cùng với đó là những thông điệp cuối cùng mà hãng truyền tải đến người chơi. Khi được chứng kiến đoạn credit cuối cùng, chúng ta đã có thể hiểu rằng, cuộc hành trình đã kết thúc. Tạm biệt Clementine và A.J.

Review The Walking Dead: The Final Season Ep 4 – Hành trình cuối của Clementine và AJ - Ảnh 1.

Có lẽ với nhiều người, 20 phút của Take Us Back sẽ là 20 phút đáng nhớ nhất sau khi đặt chiếc console của mình xuống. Bởi đây là lần cuối mà chúng ta được thấy Clementine – cô bé mạnh mẽ và đầy tình cảm – có thể có được một cái kết có hậu và an toàn. Đây cũng là bài học cuối mà chúng ta dạy dỗ cho A.J. về cuộc sống tương lai của nó. Do vậy, Take Us Back chính là phần khơi gợi về những gì Telltale đã thực hiện, những gì Clementine đã nhận được,… khi trải nghiệm và chú tâm vào cô bé.

Review The Walking Dead: The Final Season Ep 4 – Hành trình cuối của Clementine và AJ - Ảnh 2.

Chúng ta còn nhớ ở chương trước, với sự giúp đỡ của James, Clemetine và A.J. cũng tìm đến xào huyệt của địch nhằm giải cứu Louis (hoặc Violet). Tuy nhiên, họ bị phát hiện và Lilly bắt lấy A.J., nhưng với sự nhanh trí của mình, Clem và các bạn đã giải thoát thành công, cứu được mọi người và A.J., đồng thời đẩy Lilly đến đường cùng. Có thể đa phần chúng ta sẽ đều để A.J. bắn hạ Lilly, xong chính những phát súng đó dấy lên trong Clementine một niềm lo sợ về bản ngã tương lai của cậu bé mới 7 tuổi này khi chứng kiến sự ra tay có phần máu lạnh của nó với Lilly. Với số lượng vũ khí ít ỏi, cả nhóm phải rời khỏi đó khi còn tàu phát nổ đẩy mọi người về chỗ những zombie lang thang. Và với những vũ khí ít ỏi trong tay, họ buộc phải tìm cách vừa sinh tồn, vừa bảo vệ cho lũ trẻ khác chạy được về khu nhà trẻ Ericsson.

Review The Walking Dead: The Final Season Ep 4 – Hành trình cuối của Clementine và AJ - Ảnh 3.

Tuy nhiên, câu chuyện thực sự sẽ chỉ bắt đầu sau gần một phần ba thời gian chơi, khi đây là lúc mà Clementine bắt đầu suy nghĩ và ra quyết định quan trọng về việc, liệu có nên tin tưởng A.J. khi để nó tự đưa ra những quyết định cho chính mình. Và điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, bởi những lựa chọn mà tựa game mang đến cho bạn không chỉ đầy tính thử thách về lòng nhân ái và cả sự tin tưởng, và đó cũng là những lời dạy bảo khắc sâu vào tâm trí A.J. nhất. Và bạn buộc phải chấp nhận tất cả các kết quả mà bạn đã lựa chọn, bởi để tạo ra một A.J. như ở phần cuối, phụ thuộc vào hành động của bạn kể từ chương đầu tiên. A.J. chính là di sản của bạn, và kể cả khi bạn có những lựa chọn được xem là đúng đắn, theo đúng phong cách của Walking Dead, chẳng có cái nào trong số đó mang đến một kết quả tốt đẹp toàn diện.

Review The Walking Dead: The Final Season Ep 4 – Hành trình cuối của Clementine và AJ - Ảnh 4.

Có lẽ vì lý do trên, và chương cuối gần như đặt trọng tâm hoàn toàn vào những quyết định của A.J., và điều đó dường như làm lu mờ những khoảnh khắc nhỏ hơn là hệ quả của chương trước. Có thể cho rằng, Telltale muốn thực hiện chương ba với mong muốn gắn kết những đứa trẻ trong khu trại Ericson như một ngôi nhà, một mái ấm thực sự. Tuy nhiên, chương cuối có vẻ như hơi chút vội vàng khi sau 1 trường đoạn ngắn hành động, trở về Ericson là điều cuối cùng mà cả nhóm phải làm để khám phá cuộc sống của tất thảy mọi người sau khi mọi mối nguy đã chấp dứt hoàn toàn. Và cái kết mở của chương cuối, cũng là thứ gây nhiều tranh cãi nhất. Dù là một cái kết mở với hy vọng về một tương lai bình yên của lũ trẻ ở Ericson, song khi xem xét tất cả những gì chúng ta đã định nghĩa The Walking Dead là khó khăn và thử thách, hỗn loạn và mất niềm tin,… thì với một kết cục êm đềm như thế thật không thực sự phù hợp. Nhưng với đa số những người trải nghiệm đầy đủ cả 4 phần, đây có lẽ là những gì mà Clemetine xứng đáng được nhận lấy sau quá nhiều thứ mà cô bé đã trải qua.

Review The Walking Dead: The Final Season Ep 4 – Hành trình cuối của Clementine và AJ - Ảnh 5.

Và đặt biệt hơn, nay những lựa chọn trong game cũng được thay đổi hoàn toàn khi nay không còn những lựa chọn theo kiểu những ô hộp nằm theo 4 phím điều hướng nữa. Việc lựa chọn của bạn nay sẽ nằm trên một tập hợp những suy nghĩ và cảm xúc được đẩy nổi lên trong các tình huống nhất định. Và khi xem UI mới của Telltale, nhiều người thoạt nhận ra nó khá tương đồng với những lựa chọn ngừng thời gian của Life Is Strange và hoạt động như hệ thống phản hồi dựa trên cảm xúc như của Mass Effect Andromeda.

Review The Walking Dead: The Final Season Ep 4 – Hành trình cuối của Clementine và AJ - Ảnh 6.

Nói về gameplay, quả thật những trường đoạn hành động hầu như cũng được tối giản khá nhiều và khá dễ, như bắn cung, tìm đồ,… song chúng ta ít khi để ý đến nó mà tập trung toàn phần vào câu chuyện. Thêm vào đó, cảm xúc mà chương cuối mang lại, có lẽ không chỉ hồi hộp, mà còn như trực trào nước mắt, khi Clementine bị vết rìu xẻ quả, và giờ A.J. phải ra quyết định như lời Clementine nói, hãy giết bản thân chị nếu một ngày chị bị thương. Và rồi cái kết của nó cũng không phụ lòng mong đợi của chúng ta.

Review The Walking Dead: The Final Season Ep 4 – Hành trình cuối của Clementine và AJ - Ảnh 7.

Tóm lại, trải qua 4 phần được ra mắt kể từ 2012 đến nay, The Walking Dead luôn chứng tỏ mình vẫn là một tựa game phiêu lưu – hành động phi tuyến tính hay và thật sự cuốn hút, dù nó vẫn kén chọn 1 lượng người chơi trước sự ra mắt dồn dập của nhiều tựa game hành động đỉnh cao. Có thể đã có lúc chúng ta như sụp đổ khi Telltale phá sản, đẩy nhiều dự án game hay như Wolf Among Us bị khai tử từ khi còn trứng nước. Song với sự hỗ trợ của Skybound Entertainmenet, The Walking Dead The Final Season, chương 3 và 4, là những gì tinh túy nhất của cả một series cuối cùng cũng đã được hoàn thành và trình làng với toàn bộ fan yêu game và yêu Clementine như một lời tri ân với tất cả những gì mà đội ngũ Telltale đã cố gắng trong suốt một chặng đường dài. Cảm ơn Telltale và tạm biệt Clementine.