[Review] The Eternal Castle Remastered – Hoài cổ và lạc lối

Lê Minh Hưng  - Theo Helino | 15/01/2019 06:28 PM

 
  thích

he Eternal Castle Remastered có lẽ sẽ gây cho bạn một sự ấn tượng ban đầu không hề nhẹ, nhưng chỉ cần đào sâu hơn lớp đồ họa CGA bắt mắt và âm thanh nền đầy chất synth, thì tựa game không gì hơn là một lá thư tình có phần quá mùi mẫn gửi tới những tựa game phiêu lưu đời đầu.

Đừng mong chờ bất kì cái gì nổi bật từ The Eternal Castle Remastered ngoài nền đồ họa và âm thanh ấn tượng.

[Review] The Eternal Castle Remastered – Hoài cổ và lạc lối - Ảnh 1.

Nếu bạn cố google xem The Eternal Castle năm 1987 là gì, khả năng cao là bạn sẽ chẳng tìm thấy gì cả. Tựa game đầy tính hoài cổ này, theo như lời của nhà sản xuất, được làm lại dựa trên một trò chơi điện tử đời đầu vốn đã mất tích từ lâu. Về cơ bản nhà phát hành Playsaurus đưa đến cho làng game một tựa game mới hoàn toàn, nhưng được lấy cảm hứng từ các tựa game màn hình ngang như Another World hay Flashback.

Và cái sự truyền cảm hứng ấy hiện hữu trong mọi ngóc ngách của The Eternal Castle Remastered. Từ những phông chữ khó đọc tới gameplay khó nhằn, tựa game được phát triển chỉ với ba người này mang lại một trải nghiệm đúng chất những game phiêu lưu màn hình ngang đầu những năm 90.

[Review] The Eternal Castle Remastered – Hoài cổ và lạc lối - Ảnh 2.
[Review] The Eternal Castle Remastered – Hoài cổ và lạc lối - Ảnh 3.

Đó là sau sự sụp đổ của xã hội tân tiến. Bạn đóng vai một nhà du hành vụ trụ rơi tàu xuống một hành tinh lạ và cần tìm cách thoát khỏi nơi đây. Công bằng mà nói thì cốt truyện của The Eternal Castle Remastered đơn giản chỉ là cái cớ để tựa game trình diễn đồ họa và gameplay, chứ không thực sự để lại ấn tượng gì nhiều.

Điểm sáng thật sự nằm ở phần nhìn. Chỉ với dải 16 màu chính của CGA cũ, The Eternal Castle Remastered một cách điệu nghệ lột cả phong cách cổ điển của các tựa game phiêu lưu thời kì trước, nhưng không quên thêm thắt những yếu tố hiện đại. Mỗi khung hình được vẽ một cách có tính toán cực kì cẩn thận, nên dù với số lượng màu hạn chế, bạn có lẽ sẽ không bao giờ bị rối mắt hoặc không thể phân biệt được các vật thể. Cùng với đó là chuyển động nhân vật và vật thể cực kì mượt mà khiến cho chất nghệ thuật đầy thỏa mãn của The Eternal Castle Remastered được nâng lên tầm cao mới. Ấy là chưa kể soundtrack đầy chất synth viễn tưởng được lồng ghép khéo léo trong từng phân cảnh đủ để lôi cuốn những tín đồ retro khó tính nhất.

[Review] The Eternal Castle Remastered – Hoài cổ và lạc lối - Ảnh 4.

Nhưng trái ngược với nền tảng đồ họa và âm thanh ấn tượng đó, gameplay của The Eternal Castle Remastered lại không được như vậy. Như bất kì tựa game màn hình ngang nào khác, nhân vật của bạn sẽ di chuyển trái phải, cúi người để ẩn nấp và đấm đá để tự vệ. Đôi lúc game cung cấp cho bạn những vũ khí cận chiến và súng ống, nhưng rất hạn chế. Điều này khiến cho gameplay của The Eternal Castle Remastered thực sự thêm phần thử thách.

Sự thử thách hay độ khó hợp lí sẽ khiến cho nhiều tựa game hấp dẫn hơn, điển hình như Dark Souls hoặc Cuphead, nhưng đó chắc chắn không phải là The Eternal Castle Remastered. Bạn sẽ chết, rất nhiều, nhưng đa phần đó không phải là do lỗi của bạn, mà là do hệ thống điều khiển kém nhạy bén và những cơ chế gameplay không bao giờ được giải thích rõ ràng. Chỉ riêng việc nhảy từ điểm này sang điểm khác có độ trễ rất cao do phải đợi animation, hay như cơ chế lén lút bằng cách cúi người chỉ đôi khi có tác dụng. Đấy là chứa kể hệ thống chiến đấu có thể gây ấn tượng về chiều sâu ban đầu (có một thanh thể lực để bạn tự điều chỉnh hành động) nhưng cuối cùng vẫn quy chung về việc bấm loạn xạ nút tấn công.

Tất nhiên điều đó cũng không ngăn được The Eternal Castle Remastered có được thiết kế level khá sáng tạo. Có tất cả ba màn chơi (nếu như không tính phần mở đâu ngắn ngủi) bạn cần hoàn thành ở bất kì thứ tự nào để có thể tiến tới level cuối. Điểm cộng ở phần nầy là thiết kế của chúng khá đa dạng, từ nghĩa địa bỏ hoang cho tới lãnh địa của những tên man rợ. Đi qua những level được vẽ tỉ mỉ luôn luôn là những trải nghiệm đáng nhớ.

[Review] The Eternal Castle Remastered – Hoài cổ và lạc lối - Ảnh 5.
[Review] The Eternal Castle Remastered – Hoài cổ và lạc lối - Ảnh 6.

The Eternal Castle Remastered có lẽ sẽ gây cho bạn một sự ấn tượng ban đầu không hề nhẹ, nhưng chỉ cần đào sâu hơn lớp đồ họa CGA bắt mắt và âm thanh nền đầy chất synth, thì tựa game không gì hơn là một lá thư tình có phần quá mùi mẫn gửi tới những tựa game phiêu lưu đời đầu.

Tổng kết:

Ưu điểm:

+ Đồ họa ấn tượng gợi nhớ tới những Another World hay Prince of Persia

+ Âm nhạc synth đúng chất viễn tưởng thập niên 80

Nhược điểm:

+ Một vài yếu tố gameplay không được giải thích rõ ràng hoặc đơn giản là không hoạt động

+ Hệ thống chiến đấu một màu và thiếu thống nhất

Điểm: 6,5/10