Review phim Resident Evil: Infinite Darkness – Đã là fan thì không thể bỏ qua

Lê Hảo  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 10/07/2021 06:15 PM

 
  thích

Một bộ phim chuyển thể từ Resident Evil rất thành công.


Review phim Resident Evil: Infinite Darkness – Đã là fan thì không thể bỏ qua - Ảnh 1.

Dù có một vài khuyết điểm, Infinite Darkness vẫn là bộ phim mà fan của dòng game kinh dị lâu năm không nên bỏ qua, nhất là khi đang cách li ở nhà tránh dịch.

Resident Evil: Infinite Darkness (sau đây gọi là RE:ID) là một bộ phim CGI thuộc vũ trụ của thương hiệu game. Chính vì điều này, khán giả cần phải biết về hành trình của Leon trong RE 2, RE 4 và RE: Degeneration để có thể thưởng thức trọn vẹn bộ phim.

Giới thiệu

Lấy bối cảnh vào năm 2006, 2 năm sau khi Leon giải cứu con gái của Tổng Thống Mỹ tại Tây Ban Nha. Bộ phim bắt đầu với việc Nhà Trắng bị tấn công mạng và Leon S. Kennedy được cử đến để điều tra.

Vừa tới nơi, anh đã phải giải cứu Tổng Thống Mỹ khỏi đợt tấn công bất ngờ của các Zombie. Leon cùng 2 đặc vụ khác là Jason và Shen May được phái đi để tìm hiểu ngọn nguồn sự việc.

Trong khi đó, Claire Redfield đang thực hiện công tác nhân đạo tại Penamstan - một quốc gia hư cấu đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ nội chiến. Tại nơi đây, Claire nhận thấy dấu hiệu về sự tồn tại của Zombie. Chính vì điều này, cô tức tốc bay về Mỹ để phỏng vấn đại diện Nhà Trắng. Vì không nhận được câu trả lời thích đáng, Claire đã phải tự thân vận động điều tra.

Điểm mạnh

Một điều mà độc giả cần phải lưu ý trước đó là đây là một tựa phim hành động/hình sự với yếu tố kinh dị được thêm vào. Do đó, những độc giả tìm kiếm cảm giác kinh dị thuần thúy chắc chắn sẽ thất vọng.

Các cảnh hành động trong phim được đầu tư kỹ lưỡng và thể hiện được sự thiện chiến của Leon, chàng đặc vụ đã trải qua nhiều biến cố. Các phân cảnh này cũng có phần thực tế hơn RE: Vendetta, khi các nhà làm phim cố gắng kết hợp lối hành động của John Wick và Equilibrium.

Review phim Resident Evil: Infinite Darkness – Đã là fan thì không thể bỏ qua - Ảnh 2.

Bộ phim cũng đã thực hiện tốt phong cách kể chuyện "Show, Don’t Tell". Cụ thể hơn, thay vì nói rõ với người xem Leon giàu kinh nghiệm như thế nào, Leon thể hiện điều đó thông qua việc cứu mạng và đưa ra lời khuyên hữu ích cho một đặc vụ mới vào nghề. Khoảnh khắc này đảm bảo ngay cả những người lạ lẫm với series cũng hiểu anh giàu kinh nghiệm chiến đấu với Zombie.

Trong khi Leon tỏa sáng với những phân cảnh chiến đấu thì Claire tỏa sáng với kỹ năng điều tra, cô tìm kiếm sự thật theo cách riêng của bản thân dù bị hạn chế và phương tiện. Các phân cảnh điều tra của Claire kết hợp những phân đoạn flashback đã giúp cho toàn bộ câu chuyện được kể đến người xem hiệu quả hơn.

Review phim Resident Evil: Infinite Darkness – Đã là fan thì không thể bỏ qua - Ảnh 3.

Nếu như Leon chú trọng kỹ năng chiến đấu thì Claire là một điều tra viên đăng cấp cao.

Cái kết của bộ phim cũng là một điểm đáng chú ý, thể hiện rằng hai con người tuy có cùng chung mục đích không có nghĩa rằng họ sẽ có thể làm việc cùng nhau, nhất là khi phương pháp thực hiện quá khác biệt.

Điểm trừ

Việc các nhân vật có các quyết định ngớ ngẩn để các tình tiết của bộ phim có thể diễn ra là điều rất thường thấy và RE:ID cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, không chỉ nhân vật phản diện có quyết định khó hiểu, ngay cả Leon cũng có phán quyết thiếu sót một cách vô lý, khác hẳn bản chất nhạy bén thường thấy của anh.

Bên cạnh đó, Claire và Leon không hề thực hiện nhiệm vụ cùng nhau, thay vào đó cả hai có hướng đi riêng. Đây là một điều đáng tiếc vì nhiều game thủ đã mong đợi cả hai một lần nữa hợp tác với nhau kể từ RE2.

Review phim Resident Evil: Infinite Darkness – Đã là fan thì không thể bỏ qua - Ảnh 4.

Leon và Claire thực chất không hề hợp tác trong phần phim này.

Một vấn đề khác đó chính là ở thời lượng của phim. Do bộ phim thuộc format mini-series, RE:ID chỉ có 4 tập với mỗi tập hơn 20p. Như vậy, tổng thời thượng của phim chỉ hơn 90p (tính luôn cả opening và end credit). Việc thời lượng tương đối ngắn đã khiến cho nhịp của phim bị đẩy nhanh ở tập 3 và 4. Series sẽ có thể kể câu chuyện hiệu quả hơn nếu như được kéo dài ra thành 5 tập.

Capcom cũng chưa thực hiện tốt công đoạn setup trùm cuối. Cụ thể hơn, có một nhân vật dường như được sắp xếp để trở thành quái BOW của phần phim. Tuy nhiên, rốt cuộc nhân vật này lại bị giết một cách lãng phí

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là cảnh đánh với trùm cuối chưa đủ độ "phê". Mục tiêu chính của BOW cuối phim không phải là giết Leon và Claire, vì vậy, thay vì có một cảnh chiến đấu kịch tính giữa Leon và Claire vs Boss đúng chuẩn Resident Evil, chúng ta có Leon cố gắng hết sức ngăn chặn con quái vật và Claire hỗ trợ một cách rất hạn chế.

Kết luận

Nhìn chung, RE:ID tồn tại để lấp khoảng thời gian trống giữa RE4 và RE5. Chính vì điều đó, không có nhiều điều quan trọng xảy ra trong series này. Hơn nữa, do Claire và Leon còn xuất hiện trong các tựa game ở mốc thời gian khác, việc họ sẽ sống qua sự kiện này là điều hiển nhiên.

Tuy nhiên, với những game thủ mong muốn được gặp lại Claire và Leon, nhất là với những người hâm mộ của series biết đến cả hai thông qua RE 2 Remake, thì đây là bộ phim không thể bỏ lỡ.

Ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa có xác nhận rằng Infinite Darkness sẽ có mùa thứ hai, tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, hy vọng rằng mùa thứ hai sẽ được gia tăng về số lượng tập hoặc độ dài mỗi tập để câu chuyện có thể trọn vẹn hơn nữa.