Review No Man’s Sky Beyond – Khi thành công còn vượt xa mong đợi

Real Madrid  - Theo Helino | 14/09/2019 11:50 AM

 
  thích

Sau ba năm kể từ ngày phát hành, vũ trụ của No Man’s Sky tiếp tục được phát triển với các bản mở rộng rất xuất sắc.

Sau ba năm kể từ ngày phát hành, vũ trụ của No Man’s Sky tiếp tục được phát triển với các bản mở rộng rất xuất sắc. Mỗi lần được phát hành, vũ trụ của có được mở rộng hơn, đông đúc hơn, đẹp hơn và đủ sức gánh vác một lượng lớn người chơi trong thế giới đó. Và đạt gần đến bước phát triển cuối cùng sau khi đã loại bỏ được những hạn chế trước đây, bản cập nhật mới lần này mang đến cho người chơi một không gian VR cực kì ngoạn mục mà họ chưa bao giờ tưởng tượng ra.

Review No Man’s Sky Beyond – Khi thành công còn vượt xa mong đợi - Ảnh 1.

Phải nói rằng khi được đưa lên là một tựa game VR, người chơi như được đắm chìm trong một vũ trụ rộng lớn và bao la mà rất khó có tìm được ngôn từ để diễn tả về vẻ đẹp của nó. Trong bản mở rộng này, một lượng lớn bổ sung đã được thực hiện nhằm mang đến nhiều trải nghiệm thú vị hơn với bộ Exo-suit. Trên PS4, người chơi có thể chơi ở 2 định dạng là 2D truyền thống và VR với bộ điều khiển đặc biệt là PlayStation Move.

Review No Man’s Sky Beyond – Khi thành công còn vượt xa mong đợi - Ảnh 2.

Với công cụ này, bạn sẽ có thể tương tác vật lý với rất nhiều thứ từ việc thao tác với tàu vũ trụ cho đến việc phải nhanh chóng vượt qua những tinh huống rất căng thẳng. Thêm vào đó, các bộ công cụ như Multi – Tool hay bộ Analysis sẽ được sắp xếp ở những vị trí thuận tiện nhất để người chơi thao tác nhanh chóng và hiệu quả. Trên hết, các menu được ánh xạ trong một mô hình ba chiều nhỏ trong tay khi bạn kích hoạt bằng cách chỉ vào nó. Điều này làm tăng thêm sự đơn giản cũng như tính trực quan cho một cơ chế phức tạp và bền bỉ như vậy.

Review No Man’s Sky Beyond – Khi thành công còn vượt xa mong đợi - Ảnh 3.

Tuy nhiên, dù có được chỉnh sửa hay thay đổi và bổ sung các công cụ theo ý thích của bạn, thì No Man’s Sky: Beyond về cơ bản vẫn là No Man’s Sky. Dù bạn có chơi phiên bản VR hay không, game vẫn sẽ giữ lại những chi tiết nguyên gốc như trong phần game chính. Bạn sẽ phải sửa con tàu bị hỏng của mình, thu thập những nguồn tài nguyên cụ thể, tạo ra nhiên liệu v.v, và bạn sẽ làm điều này trong một vũ trụ mới với sự hướng dẫn đặt biệt đến từ UI.

Review No Man’s Sky Beyond – Khi thành công còn vượt xa mong đợi - Ảnh 4.

Chúng sẽ thông báo chính xác cho bạn rằng lý do tại sao bạn phải thu thập những thứ này và phải làm gì để tìm thấy thứ bạn cần. Và khi bạn đã tìm thấy thứ mình cần, bạn cũng sẽ có một kho chứa đồ với không gian rất lớn cho mỗi vật phẩm, giúp cho mỗi chuyến khai thác của bạn thêm phần dư giả hơn, và cũng nhờ đó bạn có thể trữ được những tài nguyên để sử dụng sau này. Tựa game sẽ dạy bạn từng chút một cho đến khi bạn có thể tư tin bay vào vũ trụ rộng lớn với mục tiêu của mình.

Review No Man’s Sky Beyond – Khi thành công còn vượt xa mong đợi - Ảnh 5.

Trong Beyond, tất cả các phần cốt truyện chính và bổ sung từ các phần cập nhật trước sẽ được tập hợp và đan cài vào phiên bản này, tuy nhiên phần thoại và hướng dẫn sẽ được viết lại hoặc điều chỉnh sao cho phù hợp với một vũ trụ mở rộng trong game. Giờ đây mỗi nhiệm vụ và mục tiêu của nó sẽ được liên kết chặc chẽ hơn, trong khi các dòng hội thoại và các mục tiêu nhiệm vụ sẽ được đan cài với nhau để kể cho bạn một câu chuyện thú vị. Tất nhiên, dù còn một chút chỗ có thể chưa được gọn gàng, nhưng nhìn chung câu chuyện của game vẫn rất tinh tế khi bao trùm cả việc thăm dò những điều đã biết và chưa biết. Thế nhưng đó chưa phải là mục đích duy nhất của bạn trong vũ trụ.

Review No Man’s Sky Beyond – Khi thành công còn vượt xa mong đợi - Ảnh 6.

Khi nhiệm vụ của bạn là nhảy từ thiên hà này sang thiên hà khác cho đến khi vào trung tâm, bạn sẽ có rất nhiều thứ để xem và tiếp nhận, nhưng sẽ không có đủ thời gian để làm điều đó bởi bạn luôn phải bận bịu để sống sót. Trong khi phần cốt truyện Atlas Path cho bạn nhiều câu hỏi lớn cần giải đáp, thì Artemis hướng bạn đến những sự hiểu biết và tìm hiểu ít nhất là một bí mật nhỏ của vũ trụ. Thế nhưng vẫn có một sự khác biệt rất lớn trong việc cắm dùi và xây dựng căn chứ chắc chắn để khai phá vũ trụ một cách bền vững. Các menu và tùy trọn được sắp xếp rất hợp lý giúp người chơi dễ dàng tạo ra, rời đi và trở về căn cứ với tài nguyên của mình. Không chỉ như vậy, một trong những cải thiện lớn nhất là việc game ủng hộ việc thúc đẩy mối quan hệ giữa người chơi và vũ trụ xung quanh họ.

Review No Man’s Sky Beyond – Khi thành công còn vượt xa mong đợi - Ảnh 7.

Trong game, bạn sẽ gặp lại chủng loài Anomaly có thể được triệu hồi tới bất kỳ thiên hà nào vào bất kỳ lúc nào mà bạn muốn thay vì một không gian chật trội với đủ thứ sinh vật trong đó. Và trong bản cập nhật này, chúng loài này sẽ trở nên rất quan trọng. Beyond có một cơ chế cho phép bạn trao đổi các vật phẩm mà bạn có cho những người gần nó nếu họ xuất hiện ở gần bên cạnh. Để làm việc này, chỉ cần ở gần Anomaly và chọn lấy vật phẩm cần trao đổi, họ sẽ cho bạn biết có những ai ở xung quanh cần được trao đổi. Đôi khi, bạn sẽ được một số người chơi thuộc giống loài Samaritan cho bạn những thứ vật phẩm rất hiếm mà sẽ phải rất khó nhọc mới có thể kiếm được.

Review No Man’s Sky Beyond – Khi thành công còn vượt xa mong đợi - Ảnh 8.

Thế nhưng đã là “giúp đỡ”, thì chúng ta nên giúp đỡ những người chơi khác thật lòng. Tất nhiên, đôi khi có một số việc làm của người chơi có thể làm lãng phí tài nguyên, gây xáo trộn đến thiên hà, hay hủy hoại mối quan hệ với những sinh vật khác. Do vậy, phần hướng dẫn trong tựa game sẽ dạy bạn không chỉ chơi, mà còn cả tôn trọng tựa game. Bạn có thể cho người khác tài nguyên của mình, nhưng game sẽ chỉ cho bạn rằng đâu mới là thứ tài nguyên chính xác mà bạn hay người khác cần để xây dựng hay thực hiện chính xác một nhiệm vụ mà bạn muốn.

Review No Man’s Sky Beyond – Khi thành công còn vượt xa mong đợi - Ảnh 9.

Không chỉ vậy, Beyond còn mang đến một trải nghiệp cùng cộng đồng hết sức thú vị. Bạn có thể nhảy vào để giúp đỡ những người lạ và cùng nhau thu thập chiến lợi phẩm, tạo ra được sự liên kết mạnh mẽ trong cộng đồng. Tuy nhiên, game vẫn không làm lu mờ những yếu tố cơ bản khi bạn muốn du hí vũ trụ một mình. Bạn vẫn có thể thực hiện các nhiệm vụ một mình, hoặc thậm chí kết nối với những người khác ngay cả khi họ chưa tải về bản cập nhật một cách dễ dàng. Nhưng bởi người chơi được xuất hiện ở các địa điểm khác nhau trên cùng một hành trình, đôi khi việc tìm kiếm các người bạn quen thuộc đôi khi cũng trở thành một cuộc phiêu lưu kì lạ và hơi chút khó khăn.

Review No Man’s Sky Beyond – Khi thành công còn vượt xa mong đợi - Ảnh 10.

Xét về kỹ thuật, Beyond dù rất đẹp, nhưng vẫn còn đâu đó một số trục trặc và sai sót thường xảy ra trên các nền tảng VR đại trà như Oculus và PSVR. Trong khi, trải nghiệm trên Oculus thường xuất hiện các lỗi nhỏ và giật lag, thì góc nhìn trong PSVR đôi khi lại làm người chơi khá khó chịu. Tất nhiên là studio đã có những bản vá được phát hành để nhanh chóng sửa lỗi và nâng cao trải nghiệm. Thế những người ta thường sẽ bỏ qua chúng khi người chơi trải nghiệm trên những chuyến bay vào ngân hà. Với sức mạnh của VR, chu du trong vũ trụ No Man’s Sky dường như là một phép màu hiện thực hóa ước mơ của biến bao nhiều người thông qua việc mang đến một trải nghiệp tuyệt với và mở rộng hơn.

Review No Man’s Sky Beyond – Khi thành công còn vượt xa mong đợi - Ảnh 11.

Tóm lại, những cải thiện trong bản cập nhật Beyond gần như là một tiêu chuẩn khi thỏa lấp những thiếu sót sau khi phát hành một tựa game. Dù có một nền tảng vốn thành công từ trước, song Beyond tiếp tục mang tựa game này lên một tầm cao mới. Việc chuyển thể sang VR được xem là một sáng tạo thú vi khi đã mang đến một trải nghiệp sống động và bổ ích. Có thể không ngoa khi nói, Beyond không chỉ làm được mà làm tốt hơn cả kỳ vọng của những người hâm mộ nó.