Review Need For Speed Heat - Sự trở lại của một huyền thoại

Andrew Anh  - Theo Helino | 11/11/2019 11:59 PM

Đây là một ý tưởng tốt khi có sự kết hợp và kế thừa giữa một công thức cũ còn giá trị và những điểm mới của thời hiện đại.

Nói đến một đỉnh cao của dòng game Need for Speed, Underground 2 thực sự là phần game xuất sắc nhất trong tất cả. Với nền đồ họa tốt, thế giới mở rộng lớn cùng việc tích hợp trực tuyến khiến nó trở thành phiên bản mà người chơi mong muốn reboot nhất. Sau hơn 15 năm tồn tại, một phiên bản mới với cùng cách tiếp cận như thế đã ra mắt với tên gọi "Heat". Đây là một ý tưởng tốt khi có sự kết hợp và kế thừa giữa một công thức cũ còn giá trị và những điểm mới của thời hiện đại. Tuy nhiên, Heat trông có vẻ vẫn còn là một tựa game có chút chần chừ và thiếu "nhiệt".

Review Need For Speed Heat - Sự trở lại của một huyền thoại - Ảnh 1.

Được ăn cả - ngã về không

Tham gia vào các cuộc đua của Heat có thể xem là một sự đánh cược liệu lĩnh. Trong game, việc đua xe và kiếm tiền quả thực rất dễ dàng với 25000 đô cho một cuộc đua vào ban ngày. Thế nhưng, nếu bạn muốn chiếc xe của mình được trang bị thêm những phụ kiện giúp nó trở nên mạnh mẽ hơn, hãy mạo hiểm đua vào ban dêm để nâng tầm ảnh hưởng của minh với những tay buôn hàng hóa. Vì sao ư? Điều đó năm ở cơ chế "Heat" được bổ sung trong game.

Review Need For Speed Heat - Sự trở lại của một huyền thoại - Ảnh 2.

Thông qua những cuộc đua đêm, bạn có thể sẽ tiến bộ nhanh hơn với thang đo Heat bởi hệ số của nó sẽ có thể tăng đến tối đa là x5. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ qua độ khó của đường đua, thì cảnh sát chính là rào cản lớn nhất của bạn. Trong cuộc đánh cược này, nếu bạn chiến thắng thì bạn sẽ có tất cả, còn nếu bị bắt, bạn không những mất đi toàn bộ phần thưởng của vòng đua mà còn mất hết hệ số nhân trên thanh Heat mà bạn phải khó nhọc để đạt được. Bạn có thể tự quyết định giải pháp an toàn hơn để có được kết quả mà bạn muốn, nhưng có thêm thử thách ở mức cao nhất sẽ làm cho mỗi cuộc đua gia tăng thêm sự phấn khích.

Review Need For Speed Heat - Sự trở lại của một huyền thoại - Ảnh 3.

Dẫu vậy, cơ chế này còn tồn tại nhiều điểm bất cập khi xét đến độ nguy hiểm ở mức hệ số cao hơn. Thêm vào đó, gameplay của Heat làm người chơi mất rất nhiều thời gian để biết được đâu mới là thứ cần nâng cấp cho chiếc xe mà không đưa ra một gợi ý nào trong suốt quá trình chơi. Dù được bổ sung thêm một số yếu tố thử thách trên đường đua, song nhìn chung Heat vẫn rất khó giữ được "nhiệt" của người chơi.

Cảm giác cầm lái và môi trường.

Dù cách thức lái xe gần như ít thay đổi so với những game Need For Speed cơ bản, thế nhưng cảm giác tay lái nay đã thực sự có sức nặng hơn rất nhiều. Cơ chế drift được thay đổi để giúp người chơi có thể thực hiện các pha drift ở những góc cua khó một các dễ dàng khi sử dụng phanh tay, kể cả khi bạn chạy ở tốc độ thấp. Dù những chuyển động của xe ở mọi hoàn cảnh đều rất chắc chắn và mượt mà, thế nhưng Heat lại có xu hướng làm "dễ" đi các thử thách khi đơn giản hóa thành phố để phục vụ cho việc tăng tốc một cách phi thực tế.

Review Need For Speed Heat - Sự trở lại của một huyền thoại - Ảnh 4.

Xét đến yếu tố môi trường, có một điều phi thực tế khác mà người chơi có thể cảm nhận được: đó là bất cứ thứ gì nhỏ hơn một ngôi nhà dều có thể bị tông đổ kể cả khi xe chạy ở tốc độ thấp. Điều này cho tất nhiên tạo điều kiện cho người chơi điều khiển chiếc xe của mình như một con quái thú giữa lòng thành phố và bất chấp tất cả dể chạy thoát khỏi sự truy đuổi của cảnh sát. Tuy nhiên việc vượt qua các vật cản lớn mà không mang đến một dấu hiệu biểu kiến cho sự hư hỏng của chiếc xe khi bạn đập tan một bức tường thực sự khiến lối chơi của Heat thêm phần thiếu thực tế.

Review Need For Speed Heat - Sự trở lại của một huyền thoại - Ảnh 5.

Bộ lọc hình ảnh của các phiên bản trước đây đã được nhà sản xuất loại bỏ, giúp cho hình ảnh trở nên sắc nét hơn nhưng sẽ thiếu vắng đi không khí của thành thị. Dẫu vậy, Palm City trong game vẫn là một thành phố lớn với rất nhiều công trình kiến trúc tiên tiến và có gam màu hiện đại. Tuy nhiên, điều mà thành phố này thiếu chính là những cư dân ở đây bởi khi bước vào cuộc đua, sẽ gần như chỉ có bạn và người đồng hành của mình. Và điều này làm game hết sức buồn tẻ.

Quang cảnh thành phố.

Review Need For Speed Heat - Sự trở lại của một huyền thoại - Ảnh 6.

Nhìn chung, Palm City là một thành phố hiện đại với một nhịp sống hối hả diễn ra ngay trong lòng của những kiến trúc nơi đây. Vào ban ngày, bạn có thể thấy được những công trình lớn như đài quan sát, mỏ khai thác, những bệ trình diễn laze và cả bệ phóng tên lửa. Còn vào đêm, bạn sẽ đắm chìm trong một thế giới đầy màu sắc của những ánh đèn đường và cả những tay công an truy lùng bạn rất gắt gao. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc không có sự xuất hiện của con người, dù được bù lại bằng hoạt động của các phương tiện giao thông, Heat vẫn cho thấy bản thân nó trống rỗng từ bên trong và một lần nữa, phản ánh sự thiếu tinh tế của EA.