Review Mordhau - Game chặt chém thời trung cổ hay nhất năm 2019

Andrew Anh  - Theo Helino | 19/06/2019 11:59 PM

Không phải ngẫu nhiên mà Mordhau trở thành một trong những tựa game được chơi nhiều nhất trên Steam. Nó thực sự hay.


Review Mordhau - Game chặt chém thời trung cổ hay nhất năm 2019 - Ảnh 1.

Khi mặt trời xuống núi thì cũng là lúc mà tiếng thét xung trận cũng những người đồng đội tôi vang lên. Trước những nỗ lực chiếm lấy một cứ điểm địch của chúng tôi, những quả đạn khổng lồ từ những máy ném đá rơi xuống đầu mình và dẫn làm mỏng đội hình đông đảo ấy. Và khi vượt qua được hàng rào phòng thủ, chúng tôi được chào đón bởi những toàn lính hùng hổ chĩa kiếm chĩa đao về phía mình. Thế nhưng chúng tôi dần xé nát đội hình của chúng và đẩy chúng ra khỏi cứ điểm phòng thủ đó. Đột ngột, một mũi giáo từ đầu lao tới khiến tôi thiệt mạng và rồi hồi sinh trở lại ở nơi chúng tôi bắt dầu.

Review Mordhau - Game chặt chém thời trung cổ hay nhất năm 2019 - Ảnh 2.

Mordhau mang trong mình một sự bạo tàn có phần đẫm máu nhưng lại là một tựa game multiplayer góc nhìn thứ nhất mang đầy tính chiến lược, thưởng – phạt và mang đến những cảm giác rất thỏa mãn. Bạn cần phải kiên nhẫn và bền chí để học hỏi những cơ chế cận chiến của từng loại vũ khí trong game. Không đơn thuần chỉ là "chặt – chém" lung tung, Mordhau tập trung phần lớn vào việc học hỏi và ứng dụng vào những điểm lợi trong cận chiến. Tựa game nhấn mạnh từ các động tác chân và vị trí cho đến những đòn công và thủ rất đa dạng và đòi hỏi sự chính xác. Có thể người chơi sẽ khá lúng túng lúc ban đầu, nhưng khi đã quen thì Mordhau mang đến một cảm giác tuyêt vời. Đòn phản công rất chính xác và nhanh nhạy khiến bạn đủ sức làm rơi đầu đối thủ của mình. Thế nhưng với đông đảo người chơi, trò chơi nên làm nhiều thứ hơn để giúp họ sớm bắt kịp với nhịp điệu với những người chơi "pro" hơn để thực sự nhập cuộc.

Review Mordhau - Game chặt chém thời trung cổ hay nhất năm 2019 - Ảnh 3.

Ban đầu, một đoạn hướng dẫn ngắn sẽ giúp bạn hiểu qua những điều căn bản của game để bạn có thể thực hiện những bước chém, đỡ và các đòn đánh khác. Ngoài ra, sẽ có những thế tấn công khá khó đòi hỏi bạn phải thực sự tập trung để thi triển đúng và chính xác. Tuy nhiên, sự thiếu các phản hồi trực quan khiến việc học theo kiểu "thử - sai" tốn nhiều thời gian hơn cho đến khi thực hiện đúng. Và cũng vì đó mà trung bình vài giờ đầu tiên chơi game, sự non nớt, chậm chạp và thiếu cảnh giác khiến bạn bị hạ gục hết lần này đến lần khác. Và khi đã quá nản chí, bạn sẽ tức khắc rời khỏi game và ngán ngẩm trước độ khó của nó. Nhưng như chúng tôi đã nói, cách tốt nhất để tiến bộ, chính là lao thân vào những "máy chém" và "thử - sai" cho đến khi bạn thật sự làm chủ vũ khí của mình.

Review Mordhau - Game chặt chém thời trung cổ hay nhất năm 2019 - Ảnh 4.

Sau mỗi trân chiến, bạn sẽ nhận được lượng vào tùy vào công trạng của bạn và sử dụng nó để bổ sung vât phẩm, áo giáp và vũ khí. Bạn cũng sẽ nhận về các điểm kinh nghiệm để mở khóa các trang bị mới và rồi mua nó bằng vàng. Sau hàng giờ trôi qua, bạn sẽ dần dần cảm nhận tay kiếm, tay cung của mình trở nên khá khẩm hơn, mỗi nhát chém và phản công sẽ trở nên dễ dàng hơn, đồng thời bạn cũng tự tạo ra cho mình một chiến thuật đúng đắn để sinh tử với kẻ địch. Lúc này, Mordhau mới thực sự tỏa sáng và tiềm năng thực sự của mỗi cuộc chiến phức tạp mới có thể được thấy rõ trong game. Việc kiểm soát tình thế cũng như phối hợp các phương thức tấn công giúp việc tiêu diệt địch cũng như cục diện của trân đấu cũng sẽ thú vị hơn rất nhiều hơn là chặt – chém đơn thuần.

Review Mordhau - Game chặt chém thời trung cổ hay nhất năm 2019 - Ảnh 5.

Về cơ bản, game cung cấp cho bạn 3 chế độ chính là Frontlines, Battle Royale và Horde, tất nhiên là bạn vẫn có thể tự tạo ra sân chơi của mình, luật của mình và một đội cảm tử của mình. Frontline là một trận chiến ác liệt với 32 người chơi chia làm 2 phe và nhiệm vụ của họ là phải chiến đấu để bảo vệ và giữ vững từng trạm kiểm soát cho đến khi có một nhóm độc chiếm toàn bản đồ và hoàn hành mục tiêu. Ngoài ra, đội của bạn có thể chiến thắng bằng cách tiêu hủy toàn bộ các vé hồi sinh của quân đich. Battle Royale đưa bạn và 63 người chơi khác vào một chiến trường với không một trang bị nào cả. Bạn buộc phải tự tìm kiếm vũ khí và áo giáp để chiến đấu và sinh tồn cho đến khi tìm ra người duy nhất còn sống sót. Chế độ Horde là cho phép 6 người chơi cùng tham gia chiến đấu theo lượt dưới hình thức PvE. Khi hoàn thành mỗi lượt, bạn sẽ kiếm được nhiều vàng hơn để bổ sung trang bị ngay trong trận chiến.

Review Mordhau - Game chặt chém thời trung cổ hay nhất năm 2019 - Ảnh 6.

Qua một thời gian trải nghiệm, Frontline được xem là chế độ được yêu thích nhất nhờ vào một gameplay có mục tiêu rõ ràng đồng thời cho phép các tay kiếm "non nớt" có thể đóng góp ít nhiều cho đội của mình, đồng thời rèn luyện và tận hưởng những phút giây giải trí. Với hai chế độ còn lại, tính chiến thuật cũng như kĩ năng được đòi hỏi rất nhiều, do vậy mà nó hướng đến đối tượng chuyên nghiệp hơn nhiều. Ngoài ra, người chơi cũng có các chế độ như Team Deathmarch hay Skirmish cũng hấp dẫn không kém.

Review Mordhau - Game chặt chém thời trung cổ hay nhất năm 2019 - Ảnh 7.

Về phương diện vũ khí và trang phục, bạn có thể lựa chọn ra vài cách phối đồ với đa dạng các kiểu áo giáp và vũ khí trước khi lâm trận. Các đặc tính vật lý chúng cũng sẽ ảnh hưởng đến các di chuyển cũng như tấn công của bạn. Mang giáp nặng dù sẽ khiến bạn chậm hơn, nhưng bù lại bạn đỡ được nhiều sát thương hơn so với việc không mang gì. Mỗi loại vũ khí phù hợp với từng kiểu chơi khác nhau và từng vị trí khác nhau trên bản đồ. Các vũ khí dài hơn sẽ có tầm đánh xa hơn, nhưng nếu bạn chiến đấu ở nơi chật hẹp, chúng có thể bị cấn hoặc vung lên cao. Giáo và các vũ khí cầm một tay có thể ném được nếu cần thiết, trong khi các vũ khí lớn hơn cần thêm tay nắm dùng để tước bỏ bộ giáp của kẻ thù dễ hơn. Luôn có các tùy chọn thay đổi nhanh cho bất kỳ tình huống nào mà bạn thấy phù hợp với lối đánh của mình, miễn là bạn chọn đúng.

Review Mordhau - Game chặt chém thời trung cổ hay nhất năm 2019 - Ảnh 8.

Bản đồ của Mordhau rất rộng và trải dài từ pháo đài trên núi tuyết cho chiến trường rộng mở nơi có các lán trại nằm hai đầu thung lũng, nhưng với đa số những người chơi, như thế là chưa đủ. Có tất thảy bảy bản đồ trong game, mặc dù một số trong đó chỉ giới hạn ở các chế độ khác. Các trận đấu trông có vẻ rất ngoạn mục khi nhìn từ xa, nhưng khi ở gần thì điều này lại hoàn toàn khác. Máu sẽ vương vãi khắp nơi, các xác chết rách rưới nằm sóng soài trên mặt đất đôi khi khiến người chơi cảm thấy rùng mình vì sự tàn khốc của chiến tranh, nhưng đó cũng là điểm cộng cho tính chân thật của tựa game.

Review Mordhau - Game chặt chém thời trung cổ hay nhất năm 2019 - Ảnh 9.

Nhìn chung, Mordhau mang đến cho người chơi cảm giác rất phấn khích, hào hức và có phần bạo lực. Dù việc học hỏi còn thiếu nhiều hướng dẫn hay các công cụ để thực hành, nhưng cơ chế chiến đấu của nó cùng với quy mô "khủng" của mỗi trận chiến đã vượt xa cả những mong đợi của một game chặt chém tiêu chuẩn mà rất nhiều người chơi thường nghĩ về nó.