Review Free Guy: Phim có chủ đề trò chơi điện tử hay nhất từ trước đến nay?

Lê Hảo  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/08/2021 11:45 AM

Không chỉ là một bộ phim lấy chủ đề trò chơi điện tử, Free Guy thực sự là một bộ phim hay với tính giải trí cao.


Review Free Guy: Phim có chủ đề trò chơi điện tử hay nhất từ trước đến nay? - Ảnh 1.

Trong những năm gần đây, các bộ phim được sản xuất dựa trên trò chơi điện tử không ít. Tuy nhiên, những bộ phim có chủ đề về trò chơi điện tử nói chung quả thật là một điều hiếm thấy.

Vào năm 2018, cộng đồng game thủ đã được chứng kiến siêu phẩm Ready Player One của Steven Spielberg, một bộ phim thể hiện thành công trò chơi điện tử trên màn ảnh. Giờ đây, Free Guy đã được ra mắt và đưa đến điều tương tự cho khán giả.

Dù gọi là điều tương tự, song Free Guy khá là khác biệt với Ready Player One. Thế giới của Free Guy là một thế giới không khác với thế giới chúng ta và nhân vật chính – Guy – là một NPC (Non Playable Character) chứ không phải là một game thủ.

Guy, do Ryan Reynolds thủ vai (nổi tiếng với nhân vật Deadpool), là một NPC của trò chơi Free City. Đây là là một trò chơi hư cấu được lấy cảm hứng từ Fortnite và GTA V. Dù là vậy, nhà sản xuất Ethan Tobman cho biết Free City lấy cảm hứng từ SimCity và Red Dead Redemption 2 nhiều hơn.

Vì là một NPC, cuộc sống thường ngày của Guy theo sát một lịch trình cụ thể do nhà phát triển lập trình nên. Dù là vậy, anh vẫn cảm thấy sự khác biệt của thế giới xung quanh. Anh nhận thấy rằng thế giới có những cá nhân đeo kính đen và với họ, họ có thể làm bất cứ điều gì mà họ muốn, mặc kệ luật pháp.

Nói đến đây, chắc hẳn chúng ta đều hiểu rằng những người đeo kính đen này chính là chúng ta, các game thủ. Đây là một cách kể chuyện rất thú vị, cho thấy rằng các NPC nhận thức được sự tồn tại của người chơi, tuy nhiên họ không thể phản ứng nhiều vì họ không được lập trình để làm điều đó.

Free Guy | New Trailer | 20th Century Studios

Sau khi trải qua một vài sự kiện đáng nhớ, Guy đã tiếp cận được với một cặp kính đen và anh bắt đầu nhìn thấy thế giới như một trò chơi. Đây cũng là lúc mà diễn biến phim trở nên phức tạp hơn, vì thế chúng tôi sẽ không đề cập tiếp để tránh spoiler.

Diễn xuất của các diễn viên trong phim đều rất tốt. Ryan Reynolds lại một lần nữa nhảy vào vai diễn có tính cách y hệt anh ngoài đời, nhưng điều đó không có nghĩa anh không thổi hồn riêng cho nhân vật. Jodie Comer trong vai Molotov Girl, Taika Waititi trong vai Antwan và Lil Rel Howery trong vai Buddy cũng đều có những khoảnh khắc đáng nhớ.

Dù là một bộ phim có yếu tố khoa học viễn tưởng, Free Guy cũng là rất tốt trong việc gột tả cảm xúc của nhân vật. Khi Guy hiểu rõ thân phận và vai trò của anh là gì, anh trải qua 5 giai đoạn của sự đau khổ (5 stage of grief). Đây vốn sẽ là điều không thể nếu như Guy chỉ đơn thuần là những dòng lập trình trong một tựa game.

Một điểm cộng khác của Free Guy đó là bộ phim cũng bàn đến ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Những hành động giản đơn nhất đôi khi cũng làm cho cuộc sống của bản thân có ý nghĩa.

Về các cảnh hành động, Free Guy cũng ấn tượng không kém khi hầu như không sử dụng các biện pháp như rung lắc camera hay cắt góc liên tục để lấp liếm diễn viên đóng thế. Các cảnh hành động rất dễ theo dõi, không đau mắt như Taken hay Jason Bourne.

Review Free Guy: Phim có chủ đề trò chơi điện tử hay nhất từ trước đến nay? - Ảnh 3.

Một yếu tố khác mà Free Guy đã thành công đó là việc biến Free City có cảm giác như một trò chơi thực sự. Trong bộ phim này, chúng ta sẽ được thấy những Streamer nổi tiếng như Jacksepticeye, Ninja, Pokimane, DanTDM, và LazarBeam, khiến cho trò chơi cảm thấy thực tế hơn.

Không chỉ vậy, bộ phim cũng có sự xuất hiện của các Easter Egg đến từ các series game nổi tiếng như Half Life, Portal, Duke Nukem và Halo. Bên cạnh đó, vì bộ phim được ra mắt sau khi Disney mua FOX, sẽ có một vài Easter Egg mà độc giả sẽ không ngờ đến.

Nhìn chung, Free Guy là một bộ phim hay và chủ đề trò chơi điện tử của phim đã được tận dụng tối đa để trở thành một công cụ kể chuyện, không phải chỉ là thứ dùng để hút khán giả gamer. Nếu tất cả các nhà làm phim về sau tôn trọng lĩnh vực trò chơi điện tử như Free Guy đã làm thì đó sẽ là điều rất đáng mừng.