Review Days Gone: dấu hiệu tích cực của các game độc quyền PS lên PC

Lê Hảo  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/05/2021 02:10 PM

 
  thích

Xuất hiện trên PC sau 2 năm độc quyền PlayStation 4, Days Gone là trò chơi đầu tiên của Sony trong chiến lược đưa game độc quyền của hãng lên hệ máy khác.


Review Days Gone: dấu hiệu tích cực của các game độc quyền PS lên PC - Ảnh 1.

Thể loại game kinh dị sinh tồn bắn súng góc nhìn thứ ba là một thể loại game rất phổ biến. Tuy nhiên, điều khiến Days Gone được chú ý đó là việc đây là một tựa game thế giới mở kết hợp yếu tố RPG.

Người chơi vào vai Deacon St. John, một biker sống tại bang Oregon, Mỹ. 2 năm trước khi câu chuyện chính diễn ra, một dịch bệnh đã khiến cho phân nửa dân số nước Mỹ ở thành những thây ma khát máu tên "Freakers".

Nhiệm vụ của Deacon trong trò chơi là tìm được người vợ mất tích Sarah. Bên cạnh đó, Days Gone cũng cung cấp các nhiệm vụ khác, bao gồm cả việc tìm kiếm sự thật đằng sau đại dịch. Tuy nhiên động lực thúc đẩy vị anh hùng của chúng ta chính là người vợ yêu quý.

Như đã nói ở đầu bài, Days Gone là một trò chơi thế giới mở với bối cảnh tại một vùng đất rộng lớn ở Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ. Vùng đất mà Bend Studio cho phép người chơi khám phá rất rộng lớn với những khu rừng già, thác nước nhiều tầng, những sa mạc trải dài đầy bụi, thị trấn nhỏ và các nhà nghỉ sang trọng.

Trong Days Gone, Chiếc xe máy là sinh mạng của người chơi và giữ bảo trì nó là một điều rất quan trọng. Khi đi xe từ nơi này đến nơi khác, người chơi sẽ tiêu thụ xăng, điều này có nghĩa chúng sẽ phải tìm kiếm nhiên liệu khi bình xăng cạn.

Review Days Gone: dấu hiệu tích cực của các game độc quyền PS lên PC - Ảnh 2.

Nếu chiếc xe bị va chạm mạnh hoặc bị phục kích bởi những tên cướp trên đường, người chơi phải thu thập phế liệu - một nguồn tài nguyên của game - để sửa chữa xe. Đây là một mô phỏng rất cơ bản của việc bảo dưỡng xe máy, nhưng cơ chế này giúp cho các chuyến đi đường dài thú vị hơn việc chỉ vặn ga và chờ tới nơi.

Tất nhiên, trò chơi cũng có cơ chế Fast Travel (với điều kiện người chơi đảm bảo rằng các ổ Freakers trên đường đã được dọn sạch và đủ nhiên liệu), tuy nhiên chúng tôi cảm thấy rằng việc cưỡi xe đến từng địa điểm sẽ thú vị hơn.

Một điểm trừ có thể thấy trong mảng khám phá của game đó là bên cạnh việc tìm kiếm nhiên liệu và vật phẩm để craft, thế giới của Days Gone không có câu chuyện để kể. Khi bước vào một căn nhà xập xệ để tìm loot, bạn sẽ không thấy những mảnh giấy ghi chú về cuộc sống của người từng ở đó như nhiều trò chơi khác. Điều này khiến cho thế giới của Days Gone trông rất vô hồn.

Về gameplay chiến đấu, Days Gone sử dụng sự kết hợp giữa lén lút và bắn súng góc nhìn thứ ba.

Review Days Gone: dấu hiệu tích cực của các game độc quyền PS lên PC - Ảnh 3.

Lén lút bao gồm việc cúi mình sau những bụi cây hoặc vật cản thấp, đợi kẻ thù đi qua, sau đó đâm vào lưng chúng. Các kẻ địch dạng con người sẽ có thể đặt bẫy trên bản đồ và người chơi sẽ phải cẩn trọng nếu không muốn bị mắc vào, để lộ vị trí bản thân.

Ngoài ra người chơi cũng có thể đánh lạc hướng kẻ địch bằng việc ném đá. Nhìn chung thì cơ chế lén lúc của Days Gone không phức tạp, chỉ "đủ xài".

Trong trường hợp bị phát hiện, Days Gone sẽ biến thành một trò chơi bắn súng góc nhìn thứ ba. Kho vũ khí của Days Gone khá đa dạng với đầy đủ các loại súng, từ súng ngắn cầm tay cho đến súng bắn tỉa. Tuy nhiên, mảng bắn súng của game chưa thực sự "đã tay" vì hiệu ứng âm thanh và hình ảnh hơi kém.

Điểm sáng trong cơ chế chiến đấu của Days Gone chính là khâu cận chiến. Cử động của nhân vật khi tung đòn và trúng đòn được thực hiện rất tốt, khiến cho đòn đánh có cảm giác rất uy lực.

Có hơn 150 nhiệm vụ cần hoàn thành trong trò chơi, bao gồm cả mạch truyện chính và các nhiệm vụ phụ. Nếu chỉ tập trung vào câu chuyện chính, trò chơi vẫn có thể kéo dài đến 35-40 giờ chơi. Đây là khoảng thời gian xứng đáng cho số tiền mà các game thủ bỏ ra để mua game.

Về phần hiệu suất, Days Gone được tối ưu khá tốt trên phiên bản PC. Với Card đồ họa GeForce GTX 1660 SUPER và Intel(R) Core(TM) i7-9700, chúng tôi có thể duy trì trên 60FPS với đồ họa Very High và độ phân giải 1920x1080.

Review Days Gone: dấu hiệu tích cực của các game độc quyền PS lên PC - Ảnh 4.

Một trong những điểm khiến cho Days Gone bị đánh giá thấp khi còn trên PS4 đó là việc cỗ máy không đủ mạnh để duy trì khung hình liên tục, vì vậy việc port lên PC là một điều rất có lợi cho tựa game này.

Nhìn chung, dù Days Gone có một số điểm trừ về mặt gameplay, đây vẫn là một trò chơi đáng để trải nghiệm trong năm 2021. Việc trò chơi này được tối ưu tốt cũng là một dấu hiệu đáng mừng cho các tựa game sắp lên PC của Sony.