Record of Ragnarok và những bộ manga nổi tiếng dựa trên lịch sử, thần thoại ngoài đời

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/08/2021 09:25 AM

 
  thích

Mặc dù thường gây ra tranh cãi, nhiều bộ anime và manga vẫn không ngừng thỏa sức sáng tạo với các nhân vật thần thoại, lịch sử nổi tiếng.

Việc một bộ truyện, phim ảnh, game được xây dựng "based on a true story" đã quá quen thuộc với công chúng. Thậm chí, anime cũng không thiếu những nhân vật mà chúng ta dễ dàng tìm thấy trong truyền thuyết, thần thoại, lịch sử của một đất nước nào đó.

1. Record of Ragnarok

Lần đầu tiên trên tạp chí manga Monthly Comic Zenon vào năm 2017, Record of Ragnarok đã giành được danh tiếng lẫy lừng chỉ vài năm sau đó. Loạt manga này sớm được chuyển thể thành manga và chiếu trên Netflix vào tháng 6/2021.

Record of Ragnarok và những bộ manga nổi tiếng dựa trên lịch sử, thần thoại ngoài đời - Ảnh 1.

Xoay quanh các vị thần nổi tiếng trong thần thoại như các Valkyrie của truyền thuyết Bắc Âu, Zeus, Poseidon và các vị thần khác trong thần thoại Hy Lạp, Record of Ragnarok là một pha "crossover" khá thú vị giữa các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Sau 7 triệu năm lịch sử, các vị thần đã tụ họp lại và quyết định số phận nhân loại cần phải chấm dứt. Tuy nhiên, họ vẫn cho con người một cơ hội để chứng minh giá trị của mình qua một trận chiến có tên Ragnarok. Trong đó, 13 con người nổi tiếng nhất lịch sử sẽ chống lại 13 vị thần quyền năng nhất, và số phận nhân loại sẽ phụ thuộc vào kết quả của trận chiến này.

2. Innocent

Xuất hiện trên Weekly Young Jump từ tháng 1 năm 2013, Innocent là loạt manga nổi tiếng với diễn biến và nhân vật lấy cảm hứng từ đời thực. Cụ thể là xoay quanh gia đình đao phủ Sanson ở Pháp trước cuộc cách mạng mang tính lịch sử ở đất nước này. Nhân vật trung tâm của Innocent không ai khác là Charles-Henri Sanson và Marie-Joseph Sanson.

Record of Ragnarok và những bộ manga nổi tiếng dựa trên lịch sử, thần thoại ngoài đời - Ảnh 2.

Trái ngược với những bộ manga tươi sáng lấy đề tài historical thường thấy, Innocent mang đến một bức tranh chân thực tới đáng sợ, những bi kịch và cám dỗ trong đời sống của những quý tộc Pháp xa hoa. Nếu là một người yêu thích các nhân vật hoặc sự kiện lịch sử, thì Innocent là bộ manga mà bạn không thể bỏ qua.

3. Rurouni Kenshin

Record of Ragnarok và những bộ manga nổi tiếng dựa trên lịch sử, thần thoại ngoài đời - Ảnh 3.

Rurouni Kenshin là một series manga và anime tuyệt vời do tác giả Nobuhiro Watsuki sáng tác. Lấy bối cảnh những năm đầu của thời Minh Trị ở Nhật Bản, Rurouni Kenshin xoay quanh Himura Kenshin, một kiếm sĩ cực kỳ tài giỏi. Theo chia sẻ của tác giả Nobuhiro Watsuki, ông đã dùng những tạo hình có trong lịch sử lẫn các nhân vật hư cấu nổi tiếng để sáng tác nên Rurouni Kenshin. Một ví dụ là Saito Hajime, một nhân vật lịch sử nối tiếng thời Minh Trị.

4. Moriarty the Patriot

Record of Ragnarok và những bộ manga nổi tiếng dựa trên lịch sử, thần thoại ngoài đời - Ảnh 4.

Sự ra đời của Sherlock Holmes đã truyền cảm hứng cho nhiều bộ manga, anime trinh thám, trong đó có Moriarty the Patriot. Trong loạt manga này, chúng ta được khám phá thế giới trinh thám kỳ bí của Sherlock Holmes qua nét vẽ đẹp đẽ của Hikaru Miyoshi. Bộ truyện tập trung vào thời trẻ của Holmes và những kẻ thù vị thám tử này phải đối đầu, bao gồm cả thần đồng toán học William James Moriarty.

5. Bungou Stray Dogs

Ra đời từ năm 2012, Bungou Stray Dogs cũng dựa trên những nhân vật có thực ngoài đời. Tuy nhiên, đó không phải nhân vật lịch sử, chính trị gia lỗi lạc nào, mà là các nghệ sĩ nổi tiếng. Ở đây, người đọc có thể bắt gặp những nhà văn nổi tiếng như Akiko Yosano, Edogawa Rampo, Osamu Dazai, thậm chí là Edgar Allan Poe hay H.P Lovecraft.

Record of Ragnarok và những bộ manga nổi tiếng dựa trên lịch sử, thần thoại ngoài đời - Ảnh 5.

Mặc dù vậy, truyện chủ yếu xoay quanh Nakajima Atsuchi, người lớn lên trong trại mồ côi, sau khi bị đuổi đi thì trôi dạt đến Yokohama thì vô tình gặp gỡ Osamu Dazai và Kunikida Doppo. Nakajima được tuyển vào một cơ quan thám tử bí mật và giải quyết những vụ án kỳ bí trong thành phố Yokohama.