Rất nhiều game thủ đang cầm chuột sai cách, vậy đâu mới là đúng?

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/04/2020 11:59 PM

Cầm chuột sai cách sẽ khiến tay bạn dễ gặp phải chấn thương

Đối với game thủ trên PC thì con chuột (mouse) đã trở thành vật dụng không thể thiếu, thậm chí trình độ của một người chơi phụ thuộc rất lớn vào chuột. Thế nhưng vì nhiều nguyên nhân mà không ít game thủ vẫn đang cầm chuột sai tư thế.

Đa số game thủ đều coi việc đau cổ tay là do mình chưa quen sử dụng chuột nhiều (giống triệu chứng đau nhức cơ bắp khi chơi thể thao), nhưng trên thực tế, dây chằng thực hiện chức năng hỗ trợ sự vững chắc cho hoạt động của cổ tay của game thủ đã bị tổn thương, gây ảnh hưởng tới không chỉ quá trình chơi game mà cả những hoạt động khác của game thủ.

Rất nhiều game thủ đang cầm chuột sai cách, vậy đâu mới là đúng? - Ảnh 1.

Mặt bàn quá cao hoặc quá thấp cũng khiến tay đặt sai tư thế (chếch lên choặc chếch xuống) gây mỏi tay.

Rất nhiều game thủ đang cầm chuột sai cách, vậy đâu mới là đúng? - Ảnh 2.

Cầm chuột sai cách sẽ khiến tay bạn dễ gặp phải chấn thương

Rất nhiều game thủ đang cầm chuột sai cách, vậy đâu mới là đúng? - Ảnh 3.

Thậm chí nhiều game thủ có thói quen đặt chuột ở vị trí quá xa so với người, khiến tay phải duỗi dài cũng không chuẩn (hình trái).

Hiện tại, có 3 cách cầm chuột phổ biến trên thế giới mà game thủ sử dụng, đó là Palm Grip, Claw Grip và Fingertips Grip. Mỗi cách lại có các ưu nhược điểm khác nhau, các bạn có thể tham khảo ở bên dưới:

Palm Grip

Rất nhiều game thủ đang cầm chuột sai cách, vậy đâu mới là đúng? - Ảnh 4.

 Mô tả: Cầm theo kiểu Palm Grip tức là toàn bộ lòng bàn tay được đặt lên lưng chuột, ngón trỏ và ngón giữa sẽ duỗi thẳng, đặt lên hai nút chuột phải và trái tương ứng. Trong khi đó, các ngón cái, áp út và út có xu hướng tỳ vào hai bên hông để ôm chặt lấy thân chuột.

Một biến thể của kiểu cầm chuột Palm Grip là ở bên hông phải (xét với chuột dùng cho tay phải) chỉ còn ngón út, ngón áp út sẽ duỗi thẳng để đặt vào nút chuột phải, còn ngón giữa thì lui vào trong, đặt lên chuột giữa (nút cuộn).

Claw Grip

Rất nhiều game thủ đang cầm chuột sai cách, vậy đâu mới là đúng? - Ảnh 5.

 Mô tả: Claw Grip cũng là một kiểu cầm chuột được nhiều game thủ sử dụng, đặc biệt trong các thể loại game đòi hỏi sự chính xác cao trong di chuyển như RTS. Khi cầm theo kiểu Claw Grip, lòng bàn tay của bạn vẫn đặt lên lưng chuột như Palm Grip nhưng lúc này các ngón tay co lại, ngón tỏ và ngón giữa đặt lên hai nút chuột phải và trái tương ứng trong tư thế sẵn sàng click.

Với kiểu cầm chuột Claw Grip, game thủ đã cải thiện được độ chính xác khi di chuyển nhiều hơn vì trong thao tác điều hướng chuột đã có sự tham gia của các ngón tay, bên cạnh lực xoay, vặn cổ tay và cẳng tay.

Hai ngón tay nhấn chuột ở trong tư thế co lên, nên phản xạ click chuột nhanh hơn so với trạng thái nằm duỗi thẳng. Tuy vậy, nếu sử dụng chuột trong tư thế này lâu sẽ gây mỏi các ngón tay vì vừa phải cong lên để click chuột, vừa phải tham gia vào việc di chuyển chuột.

Fingertips Grip

Rất nhiều game thủ đang cầm chuột sai cách, vậy đâu mới là đúng? - Ảnh 6.

 Mô tả: Kiểu cầm chuột này ngoài việc phụ thuộc vào thói quen còn có thể do kiểu chuột mà bạn sử dụng chi phối. Nói một cách khác, cho dù bạn đã quen với Claw Grip hoặc Palm Grip thì nếu phải sử dụng một chú chuột kiểu dáng quá nhỏ hay có phần thân sau ngắn thì vẫn cứ phải chuyển qua Fingertips Grip như một phản xạ tự nhiên.

Fingertips Grip tức là phần lòng bàn tay không tiếp xúc với lưng chuột, phần cổ tay tỳ hẳn xuống bề mặt di chuyển, đẩy chuột lên phía trên nơi chỉ có các ngón tay nẵm giữ. Ngón trỏ và ngón giữa vẫn giữ nhiệm vụ click chuột.