Quỳ toàn tập hãng game cài virus ăn cắp password của người chơi, đã thế còn bào chữa là "để chống crack"

Nút Chuối  - Theo Helino | 21/02/2018 0:00 AM

Việc bí mật cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính của khách hàng là hành vi phạm pháp bất kể ý đồ của hãng game là gì đi chăng nữa

Mới đây một nhà phát triển game đã phải lên tiếng xin lỗi vì cài phần mềm gián điệp ăn cắp thông tin của người chơi game. Cụ thể hơn, Flight Sim Labs, nhà phát triển những bộ công cụ add-on dành cho tựa game mô phỏng lái máy bay nổi tiếng Microsoft Flight Simulator đã cài cắm một cách bí mật những malware nguy hiểm để tấn công những game thủ thích dùng phần mềm vi phạm bản quyền, hiểu đơn giản là crack thay vì bỏ tiền mua sản phẩm của họ.

Mọi chuyện vỡ lở khi một game thủ phát hiện thông tin cá nhân của mình bị lộ và đăng lên diễn đàn Reddit tố cáo Flight Sim Labs. Ngay sau đó nhà phát triển này đã phải lên tiếng xin lỗi cộng đồng game thủ, cũng như giải thích lý do vì sao lại sử dụng một DRM bảo vệ bản quyền nội dung số độc hại như vậy. Dưới đây là lời của Lefteris Kalamaras, nhà sáng lập Flight Sim Labs:

"Tôi muốn nói rõ ràng rằng công ty của chúng tôi, trên cả hai cương vị nhà phát triển lẫn người hâm mộ game mô phỏng hàng không, không bao giờ làm bất kỳ thứ gì gây tổn hại tới lòng tin mà các bạn đã dành cho chúng tôi. Đông đảo người chơi đều biết rằng cuộc chiến chống lại vi phạm bản quyền đang diễn ra vô cùng căng thẳng và khó khăn. Giữa cuộc chiến đó, đôi lúc những cách có phần quyết liệt là điều cần thiết, và chúng tôi cũng nhận ra rằng cách làm đó gây ảnh hưởng tới một vài người trong số các bạn, khiến chúng tôi rất khổ tâm."

Cái kim trong bọc lòi ra, khi một game thủ cài add-on để game có sự xuất hiện của chiếc máy bay Airbus A320, nhưng ngay sau đó ngân hàng báo lại cho anh chàng đen đủi này rằng tài khoản của anh vừa có một giao dịch lừa đảo. Nghi ngờ thông tin cá nhân của mình bị lộ, anh chàng này điều tra ngược lại và nhận ra giao dịch kia trùng khớp về mặt thời gian với thời điểm anh này bỏ tiền mua sản phẩm của Flight Sim Labs. Đến tuần vừa rồi, nhiều game thủ đã cùng chung tay tìm nguyên nhân của sự cố nghiêm trọng này, và phát hiện ra bên trong bản cài add-on A320 cho game, có cả một công cụ có tên Chrome Password Dump được cài một cách bí mật vào máy tính của game thủ.

Phần mềm này trích xuất mọi mật khẩu tài khoản được lưu trên trình duyệt Google Chrome của người sử dụng máy tính. Ngay lập tức, cộng đồng nổi giận. Hãng game phải bào chữa rằng đây là cách để chống serial trùng lặp, vốn là thứ dễ nhận biết nhất khi người chơi sử dụng file crack. Nhưng cộng đồng game thủ không tin điều này, đơn giản vì việc bí mật cài đặt malware vào máy tính của khách hàng là hành vi phạm pháp bất kể ý đồ là gì đi chăng nữa. Kết quả, hãng game phải xin lỗi và tung ra một bản update khác để game thủ sử dụng.

"Đây hoàn toàn không phải ý đồ của chúng tôi, và chúng tôi nhận hoàn toàn trách nhiệm. Giờ chúng tôi mới hiểu được rằng, sử dụng công cụ chống vi phạm bản quyền gây tranh cãi cũng cần đi kèm với một đội ngũ hỗ trợ thực sự có đạo đức nghề nghiệp và theo sát từng diễn biến của game thủ."