Quay lưng với Steam, series game Metro đang ngập mặt trong gạch đá

Danny  - Theo Helino | 01/02/2019 10:17 AM

 
  thích

Ngay sau khi thông báo Metro Exodus sẽ từ bỏ Steam và chỉ phát hành độc quyền trên Epic Store, những người anh em của nó đã bị cộng đồng game thủ Steam ném đá không thương tiếc.

Một cú trở mặt 180 độ. Ngay sau khi thỏa thuận với Epic Store, tựa game mới nhất trong series Metro đã quyết định phát hành độc quyền trên hệ thống này. Động thái trên đã khiến các game thủ trên Steam phẫn nộ và trút giận vào những tựa game Metro trước đây.

Quay lưng với Steam, series game Metro đang ngập mặt trong gạch đá - Ảnh 1.

Vào hôm thứ hai, trò chơi mới nhất trong series, Metro Exodus, đã trở thành một trò chơi độc quyền của Epic Games Store. Ngay lập tức, Valve đã lên tiếng. Hãng cho rằng ‘sự ra đi đột ngột này không hề công bằng cho khách hàng của Steam’.

Theo phía Epic, họ khẳng định hãng luôn tôn trọng những đơn đặt hàng trước trên Steam. Đồng thời Deep Silver, sau khi chia doanh thu lợi nhận với Epic, cũng tuyên bố sẽ bán tựa game Metro mới rẻ hơn trên Steam 10$ ( chỉ 50$ thay vì 60$ trên Steam).

Tuy nhiên hành động ‘phản bội’ của Metro diễn ra sát ngày ra mắt, tức ngày 15/2 tới đây. Chính điều này đã khiến cộng đồng game thủ phẫn nộ. Một chiến dịch ‘thả Bomb’ đã nhằm vào Metro 2033 và Metro: Last Light trên Steam, đồng thời các game thủ cũng bình luận tiêu cực trên mọi bài viết quảng bá cho Metro Exodus.

Chỉ trong hai ngày vừa qua, Metro 2033 và Metro: Last Light đã ‘ưu ái’ nhận được hơn 3000 đánh giá tiêu cực từ phía game thủ trên Steam.

Dưới đây là một số bình luận của game thủ được nhiều lượt upvoted :

“Trò chơi này thực sự hay, nhưng f ** k Deep Silver vì các hành động [bị kiểm duyệt bởi Steam] đối với tựa game Metro Exodus”.

“Tôi dự định sẽ mua trò chơi vào tuần tới, nhưng các nhà phát hành tham lam không muốn tôi mua game, vì vậy tôi sẽ chơi game lậu”.

Quay lưng với Steam, series game Metro đang ngập mặt trong gạch đá - Ảnh 2.

Đây là phản ứng hết sức tiêu cực mà các game thủ Steam đã sử dụng trong nhiều năm qua. Và Valve tỏ thái độ bằng cách ủng hộ rõ ràng và tỏ ra vô trách nhiệm, cho phép các game thủ sỉ nhục, chửi bới những nhà phát hành dám phá vỡ thế độc quyền của Steam.

Chính Valve đã khơi màu cho cuộc chiến, khi bảo rằng khách hàng của Steam bị thiệt thòi. Khiến các Steamer bộc phát sự giận dữ. Valve đã chơi bẩn bằng cách ném tổ ong dư luận về phía Metro Exodus, và tỏ ra ngây thơ, vô tội trước làn sóng phẫn nộ tăng cao.

Những người hâm mộ series Metro cũng đổ lỗi cho THQ Nordic vì thay đổi nhà phát hành, nhưng chính Koch Media, một công ty con của Deep Silver, đã thực hiện việc thỏa thuận này. Hôm qua trên Twitter, THQ Nordic cho biết họ ủng hộ việc phát hành độc quyền, nhưng họ muốn ‘các game thủ chọn được cửa hàng yêu thích, và game của hãng xuất hiện trên càng nhiều cửa hàng càng tốt’.

CEO Lars Wingefors của THQ cũng nói rằng ông ấy hoàn toàn ủng hộ quyền tự chủ của các công ty con và đặc biệt là hỗ trợ của quyết định này.

CEO và người sáng lập của Epic, Tim Sweeney, cũng lên tiếng. Ông khẳng định rằng Metro Exodus sẽ được hỗ trợ bởi sự tiếp thị của Epic và cam kết phân chia 88% doanh thu.

Giám đốc điều hành Deep Silver, Klemens Kundratitz cũng khẳng định cam kết này sẽ cho phép công ty của ông đầu tư nhiều hơn vào tương lai của Metro, đồng thời sự hợp tác giữa Deep Silver và 4A Games, sẽ mang lại lợi ích cho fan của tựa game Metro.

Nhiều fan cũng lên tiếng ủng hộ việc epic xóa bỏ thế độc quyền của Steam. Suy cho cùng đây chỉ là cuộc chiến giữa những nhà phát hành game, còn Metro Exodus và nhà phát triển 4A chỉ cần tập trung hoàn thành tốt công việc của mình.