Quạt có thể mang ra làm vũ khí: Chuyện tưởng đùa nhưng có thật

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/05/2020 11:04 AM

Đừng để vẻ ngoài của Tessen đánh lừa bạn. Nó chính là 1 thứ vũ khí thực thụ đấy.

Nếu bạn có tuổi thơ lớn lên cùng Tây Du Ký, chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên được cây quạt Ba Tiêu "thổi gió dập lửa" trứ danh của Thiết Phiến Công Chúa và cây quạt nhóm lò của Thái Thượng Lão Quân. Ắt hẳn từ đó, bạn sẽ có suy nghĩ ít nhiều về việc 1 chiếc quạt có thể làm vũ khí ở ngoài đời hay không.

Câu trả lời là có. Như tôi vừa nhắn đến Thiết Phiến Công Chúa, các bạn có thể đoán ra rằng chúng ta sắp nói tới cái gì đó chứ? Đó chính là vũ khí có tên là Tessen, hay thiết phiến (quạt sắt).

Đầu tiên, đừng để vẻ ngoài của nó đánh lừa bạn. Mặc dù bên ngoài trông giống như 1 chiếc quạt tay bình thường, nhưng nó đã được sử dụng để làm vũ khí tấn công bất ngờ từ hàng thế kỷ nay rồi. Thiết phiến xuất xứ từ Trung Quốc, rồi du hành sang rất nhiều quốc gia phương Đông khác trước khi trở nên nổi tiếng trong phim ảnh và video game như nhân vật Kitana của Mortal Kombat chẳng hạn.

Quạt có thể mang ra làm vũ khí: Chuyện tưởng đùa nhưng có thật - Ảnh 1.

Phần vải của những chiếc quạt này sẽ che giấu đi những mảnh nan quạt bằng sắt cứng. Khi gập lại, nó có thể trở thành 1 chiếc gậy kim loại cầm tay cỡ nhỏ, đủ để đập đối thủ bất tỉnh nhân sự nếu đánh vô đầu. Ở 1 số loại thì những thanh sắt này còn được vót nhọn đầu, khi mở quạt ra, bạn đã có 1 thứ vũ khí cầm tay có thể "xiên" đối thủ 1 cách dễ dàng. Hay cũng có loạt quạt ba tiêu giống như trong phim ảnh vậy, có thể dùng để chặn đứng những thứ vũ khí khác đâm vào, chuyên dùng để phòng thủ.

Quạt có thể mang ra làm vũ khí: Chuyện tưởng đùa nhưng có thật - Ảnh 2.

Dĩ nhiên là chúng ta cũng không thể nào quên chiếc quạt huyền thoại này rồi.

Vậy tại sao 1 thứ vũ khí nguy hiểm này lại sở hữu 1 vẻ ngoài tương đối... chẳng có gì đặc sắc như vậy nhỉ? Bạn từng biết đến thứ súng son môi trứ danh của các điệp viên chứ? Đó là vì chúng nhỏ gọn, dễ ngụy trang và có thể dùng bất cứ khi nào bạn cần.

Tại Nhật Bản, 1 võ sĩ samurai sẽ bị cấm không được mang theo những thanh kiếm như wakizashi hay katana khi đi vào tư dinh của người khác, đồng nghĩa với việc anh ta không có gì để ám sát gia chủ và cũng không có gì để phòng thân. Nhưng tuy nhiên, anh ta có thể giắt 1 cái thiết phiến trong túi và có thể yên tâm rằng, sẽ luôn có phương án dự phòng nếu chẳng may có biến. Bởi vì luật yêu cầu anh ta không được phép mang theo vũ khí vào bên trong, chứ không hề cấm anh ta mang theo quạt cá nhân để phẩy cho mát.

Quạt có thể mang ra làm vũ khí: Chuyện tưởng đùa nhưng có thật - Ảnh 3.

Trong lịch sử, thứ vũ khí này đã cứu mạng không ít người. Ví dụ điển hình nhất, nổi tiếng nhất có lẽ là vị lãnh chúa huyền thoại thời Chiến quốc - Takeda Shingen, khi ông đã dùng thiết phiến để đỡ nhát kiếm của chỉ huy phe địch khi hắn đột nhập vào lều để ám sát ông. Cũng với loại vũ khí ấy, ông đã có thể bước lên chiếc trường để chống lại 1 vị lãnh chúa khác có bản lĩnh không hề kém cạnh: Uesugi Kenshin. Ít nhất thì, dạng quạt này cũng có thể giúp bạn đỡ tên, đỡ kiếm (nếu bạn đủ nhanh), và có thể giúp 1 vị tướng điều binh khiển tướng theo phong cách thanh lịch. Còn gì tiện lợi hơn?

Quạt có thể mang ra làm vũ khí: Chuyện tưởng đùa nhưng có thật - Ảnh 4.

Nhược điểm duy nhất của nó có lẽ là... không xuyên được qua giáp, cũng như yếu thế 1 cách rõ rệt trước các loại vũ khí công kích thực sự. Về cơ bản, nó chỉ hợp với vai trò là 1 vũ khí dùng để ám sát hoặc phòng thân trong lúc bí bách mà thôi.

Quạt có thể mang ra làm vũ khí: Chuyện tưởng đùa nhưng có thật - Ảnh 5.