Quảng cáo laptop giá hàng chục triệu bằng game crack, 1 cửa hàng trở thành tâm điểm bàn tán của game thủ thế giới

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/07/2017 04:59 AM

Không một ai chê bai cửa hàng, thay vào đó là những comment rất tâm huyết về game cũng như game crack được cài đặt trong các máy tính trưng bày

Mới đây một game thủ đến từ Macedonia cùng câu chuyện của anh chàng này đã khiến Reddit xôn xao. Số là anh chàng bước vào cửa hàng máy tính lớn nhất nước, và bất ngờ nhận ra rằng, những nhân viên tại đây đều cài game crack vào máy tính cũng như laptop để khách chơi thử. Bằng chứng là game thủ này có chụp lại 3 bức hình chứng minh chiếc máy laptop chơi game cao cấp Alienware 17 R4 được trưng bày tại đây sử dụng phiên bản game Battlefield 1 đã được... crack bởi nhóm hacker khét tiếng CPY:

Cỗ máy có giá gần 130 nghìn Denar, nếu quy đổi ra tiền Việt là hơn 50 triệu Đồng. Với một chiếc laptop thì mức giá này chỉ nằm ở mức tầm trung. Thế nhưng điều khiến cho nhiều game thủ xôn xao bàn luận lại là việc những cửa hàng, vốn không bao giờ khuyên khách hàng sử dụng phần mềm lậu, hoặc không cài phần mềm và game crack theo yêu cầu của khách do đã cam kết với các hãng lớn, lại đi sử dụng game crack để cho khách đến test thiết bị trước khi mua về.

Điều khiến cho những người theo dõi thread Reddit này một lần nữa mắt tròn xoe trong bất ngờ chính là việc, tuyệt đối không có một ai lên tiếng chê bai cửa hàng hay người quản lý vì đã cài game crack. Thay vào đó là những comment rất tâm huyết và thực tiễn về vấn đề quản lý phần mềm và game trong các máy tính và thiết bị dạng sample trưng bày tại những nơi như thế này:

"Chả có cửa hàng máy tính nào không cài game crack cho người ta chơi đâu. Cứ đi mua key rồi các ông sẽ thấy cơn ác mộng trong việc quản lý tài khoản Steam, cũng như những DRM khác. Rồi thì có những game phải có internet mới chơi được, mà nhỡ đang chơi dở lại có ông khách nào đứng ở đầu đằng kia cửa hàng cũng muốn chơi game đó thì làm thế nào? Không phải cứ chơi crack là thấy DRM nó ác mộng đâu các ông ạ, không chơi game còn thấy sợ nó nữa là."

Thậm chí là, có những comment tếu táo như thế này: "Cái laptop kia quá khủng, không thể đầu độc nó bằng cái Denuvo kia được!" Những comment như thế này đã nhận được hàng trăm, hàng nghìn lượt upvote trên Reddit.

Thực tế thì, việc cài game crack trên máy sample trưng bày chẳng còn là chuyện gì lạ lẫm nữa. Rất nhiều cửa hàng máy tính tại Việt Nam, để cắt giảm chi phí cũng như tránh một số vấn đề về số lượng máy tối đa được cài 1 game bản quyền đã chuyển sang sử dụng game crack để vừa tiết kiệm chi phí lại vừa phô diễn được đồ họa đỉnh cao trên những hệ thống đắt tiền nhất của họ. Nhưng dĩ nhiên sau khi bán sản phẩm, game thủ Việt không được hỗ trợ cài game crack mà thay vào đó phải đi mua key bản quyền hoặc... tự đi tải file game crack đó về máy tính của mình.